Dư căn hộ cao cấp, thiếu nhà đất giá rẻ

(Thứ Bảy, 10/05/2008 | 09:05)
Giá nhà đất ở VN đang ở mức tương đối cao là điều bất cập vì đại bộ phận người lao động còn có thu nhập rất thấp.
 Dư căn hộ cao cấp, thiếu nhà đất giá rẻ
Dư căn hộ cao cấp, thiếu nhà đất giá rẻ

Chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường bất động sản (BĐS) đã chuyển từ giao dịch sôi động sang tình trạng “đóng băng”. Liệu pháp nào để vực dậy thị trường BĐS đang có dấu hiệu suy thoái làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và an sinh xã hội.
Đó là nội dung chính của buổi giao lưu trực tuyến: “Thị trường BĐS - thực trạng và giải pháp phát triển bền vững” với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân diễn ra vào chiều 9-5 do website Chính phủ tổ chức.

Giá cao ngất

Mở đầu buổi giao lưu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân băn khoăn: Dù giá nhà, đất hiện đang sụt giảm mạnh trung bình từ 10% đến 15% so với đầu năm 2008, nhưng cơ hội sở hữu một căn nhà của đại bộ phận người dân vẫn còn xa vời. Nguyên nhân là từ cuối năm 2007, thị trường BĐS tại một số đô thị lớn có dấu hiệu tăng nóng.
Đến đầu tháng 2-2008, giá căn hộ chung cư ở TPHCM và Hà Nội tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường BĐS tăng nóng là biểu hiện không lành mạnh, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế.
“Dự án nhà ở mọc ra như nấm, khi hỏi mua thì điệp khúc trả lời là hết hàng, nhưng nếu chịu chi vài trăm triệu là vẫn có ngay?”- ông Trần Văn Tân (Hà Nội) bức xúc.
Ông Quân chia sẻ: Trong những năm qua, người có nhu cầu mua căn hộ chung cư rất hiếm khi mua được trực tiếp từ chủ đầu tư. Sở dĩ có vấn đề này là do nhu cầu về nhà ở rất lớn, trong khi nguồn cung không đáp ứng kịp dẫn đến việc hình thành hệ thống đầu cơ, mua bán qua khâu trung gian. Ngoài ra, mua bán BĐS nói chung không được công khai, minh bạch, không qua hệ thống các sàn giao dịch...
Theo ông Quân, Nhà nước đã và đang tìm cách đưa ra cơ chế, giải pháp từng bước xóa tình trạng đó.
“Ông cảm thấy điều gì đối với bất cập có tính phi lý ở nước ta hiện nay là thu nhập bình quân vào loại thấp nhất thế giới nhưng giá nhà đất lại nằm trong top 17?” - dangkhoa@yahoo.com đặt câu hỏi.
Ông Quân nhìn nhận: Giá nhà đất ở VN đang ở mức tương đối cao, đây là bất cập vì đại bộ phận người lao động còn có thu nhập rất thấp. Nhà nước đang nghiên cứu chính sách để bình ổn thị trường BĐS làm sao có hàng hóa là nhà ở, thỏa mãn nhu cầu của bộ phận rất lớn người lao động có thu nhập thấp.
Đồng thời, Nhà nước cũng có chính sách nâng cao thu nhập của người dân. Ông Quân phân tích thêm: Cầu lớn hơn cung, dẫn đến giá tăng lên.
Tuy nhiên, trong đợt tăng vừa qua cũng có nguyên nhân do cầu ảo, giá tăng do nhà đầu cơ kích cầu ảo lên, đồng thời có cả tâm lý của người tiêu dùng, nhưng đây chỉ là hiện tượng tạm thời và chúng ta đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục nhược điểm trên.

Mơ về nhà, đất giá rẻ

“Dù giá nhà, đất hiện đã giảm giá thế nhưng với mức thu nhập trung bình của người lao động hiện nay, hai vợ chồng phấn đấu cật lực mấy chục năm cũng khó mua được căn nhà với diện tích sử dụng tối thiểu”- bạn đọc Lê Phương (Phú Yên) phản ánh.
Ông Quân thừa nhận: “Đúng là mức lương công chức thấp mà giá nhà lại cao nên rất khó mua nhà bằng lương. Do quỹ nhà ở có hạn nên mới chỉ có khoảng 30% số cán bộ, công chức tại khu vực đô thị được phân phối nhà ở. Từ khi Luật Nhà ở ra đời, Nhà nước xây dựng quỹ nhà xã hội, trong đó có nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng bây giờ mới triển khai”.
“Nhưng chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp ở nước ta tiến triển quá chậm. Có bao giờ bộ trưởng nghĩ rằng chúng ta đi sai hướng khi muốn xây nhà bán cho người dân, trong khi một số nước giàu khác cũng chỉ có thể hỗ trợ người nghèo bằng cách xây nhà cho thuê giá rẻ?”- bạn đọc Hoàng Long (TPHCM) đặt vấn đề.
Ông Quân nói: Tôi đồng tình với ý kiến của bạn. Chương trình nhà cho người thu nhập thấp tiến hành chậm. 16 năm qua, chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến việc tạo lập quỹ nhà ở xã hội để cho người có thu nhập thấp thuê và thuê mua. Sau khi Luật Nhà ở ra đời, quỹ nhà ở xã hội bắt đầu được triển khai. Chính sách phát triển nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua mà hiện nay chúng ta đang triển khai thực hiện cũng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Algeria...). Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo theo cách làm như vậy. Nhà nước có thể hỗ trợ giá thuê bằng cách miễn giảm tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế...

Ngoài ra, trong buổi trực tuyến, ông Nguyễn Hồng Quân còn trả lời cụ thể nhiều câu hỏi của người dân cũng như các doanh nghiệp xung quanh việc mở rộng cửa cho Việt kiều mua nhà, chính sách thuế lũy tiến đánh vào giới đầu cơ, việc thành lập sàn giao dịch BĐS...

Công chức quan tâm nhiều đến bất động sản

Theo Ban Tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến, đa số người tham gia có độ tuổi từ 26 đến 40, chiếm khoảng 65% số người tham gia. Phần lớn đối tượng quan tâm cư trú tại 2 thị trường BĐS sôi động nhất cả nước là Hà Nội (43%) và TPHCM (33%). Đặc biệt, thống kê cho thấy, công chức là giới quan tâm nhiều nhất đến thị trường BĐS, đặc biệt là vấn đề nhà ở, khi có tới 25% số người đặt câu hỏi thuộc đối tượng này. Sau đó đến doanh nhân, thành phần đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của thị trường BĐS.

Hết thời gian đối thoại, những câu hỏi bộ trưởng chưa trả lời kịp, Ban Tổ chức sẽ đề nghị bộ trưởng trả lời sau đó để đăng tải trên website Chính phủ, Bộ Xây dựng....

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam