Dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Mơ: Dành một tầng cho chợ truyền thống

(Thứ Năm, 08/05/2008 | 09:32)
Chợ Mơ với những món hàng nổi danh đậu phụ, rau cải, với phiên chợ họp vào ngày mồng 2, mồng 7 sẽ được xây dựng lại với quy mô một trung tâm thương mại (TTTM) lớn
Dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Mơ: Dành một tầng cho chợ truyền thống
Dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Mơ: Dành một tầng cho chợ truyền thống

Tuy nhiên, chợ truyền thống vẫn được dành nguyên một tầng với diện tích trên 10 nghìn m2, bảo đảm nhu cầu kinh doanh của phần lớn các hộ đã gắn bó với chợ cũng như nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực. Tại cuộc họp với báo chí chiều ngày 7/5, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng khẳng định, việc bàn giao mặt bằng để xây dựng TTTM không phải là giải tỏa chợ (như thông tin mà một số đối tượng đã cố tình làm sai lệch trong thời gian qua) mà là di dời tạm.

Hỗ trợ di chuyển - 3 trường hợp, 2 hình thức

Theo Thông báo số 84/TB-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng, việc hỗ trợ khi di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Mơ được áp dụng theo 3 trường hợp. Thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng được áp dụng chung cho cả 3 trường hợp là 3 triệu đồng khi bàn giao mặt bằng đúng ngày quy định; 4 triệu đồng khi bàn giao trước ngày quy định từ 1-15 ngày, 5 triệu đồng khi bàn giao trước ngày quy định từ 16 ngày trở lên.

Trường hợp 1 là các hộ kinh doanh có hợp đồng thuê diện tích chỗ ngồi tại chợ cố định theo sơ đồ, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có nộp môn bài 2007, kinh doanh ổn định và nộp thuế kinh doanh đầy đủ từ 7 tháng của năm 2007 trở lên (hoặc được miễn thuế theo chính sách). Các hộ kinh doanh này có thể tự lựa chọn một trong hai hình thức. Một là, ra kinh doanh tại chợ tạm. Các khoản hỗ trợ bao gồm: được miễn tiền thuê diện tích chỗ ngồi kinh doanh tại chợ tạm trong 12 tháng đầu sau khi đã bàn giao mặt bằng kinh doanh tại chợ Mơ cũ. Hỗ trợ di chuyển tài sản 1 triệu đồng/ hộ. Hỗ trợ gia đình chính sách từ 3-7 triệu đồng/hộ tùy từng đối tượng theo quy định. Hỗ trợ 80% giá trị xây dựng mới đối với công trình, vật liệu kiến trúc xây dựng do các hộ tự đầu tư xây dựng để phục vụ kinh doanh tại chợ cũ. Hai là, không ra kinh doanh tại chợ tạm. Ngoài các hỗ trợ di chuyển tài sản, gia đình chính sách, thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng, hỗ trợ công trình kiến trúc như trên, các hộ kinh doanh được hỗ trợ kinh phí ổn định đời sống và kinh doanh. Số tiền hỗ trợ là 30% thu nhập sau thuế x 12 tháng, mức tối thiểu là 6, 480 triệu đồng (bằng mức lương tối thiểu hiện hành là 540 nghìn đồng x 12 tháng). Ngoài ra còn hỗ trợ ưu đãi bổ sung của nhà đầu tư, đây là phần hỗ trợ ưu đãi ngoài chính sách dành cho các tạm nghỉ kinh doanh. Chủ đầu tư cam kết hỗ trợ tiếp những tháng còn lại trong thời gian xây dựng TTTM theo mức hỗ trợ ổn định đời sống và kinh doanh như đã nêu ở trên.

Trường hợp 2 là các hộ kinh doanh có hợp đồng thuê diện tích chỗ ngồi kinh doanh tại chợ cố định theo sơ đồ nhưng không có giấy chứng nhận kinh doanh hoặc kinh doanh không ổn định và chỉ nộp thuế từ 1-6 tháng của năm 2007. Hình thức hỗ trợ bằng tiền, các hộ kinh doanh trong trường hợp 2 được hưởng 100% tiền hỗ trợ ổn định đời sống và kinh doanh như trường hợp 1, hưởng 50% tiền hỗ trợ ưu đãi bổ sung của nhà đầu tư của trường hợp 1. Hình thức 2, nếu mặt bằng chợ tạm còn vị trí thì sẽ được xem xét bố trí sắp xếp chỗ ngồi kinh doanh và được hưởng các khoản hỗ trợ: miễn tiền thuê diện tích chỗ ngồi kinh doanh tại chợ tạm trong 12 tháng sau khi đã bàn giao mặt bằng tại chợ Mơ cũ. Cả hai hình thức đều được hỗ trợ di chuyển tài sản, hỗ trợ gia đình chính sách, thưởng tiến độ, hỗ trợ công trình kiến trúc như trường hợp 1.

Thuộc trường hợp 3 là các hộ kinh doanh không có hợp đồng thuê diện tích chỗ ngồi kinh doanh. Các hộ này không được xem xét bố trí sắp xếp tại chợ tạm và không tái bố trí tại khu vực chợ truyền thống thuộc TTTM chợ Mơ. Tuy nhiên, vẫn được hưởng các khoản hỗ trợ di chuyển tài sản, gia đình chính sách, thưởng bàn giao tiến độ.

Tái bố trí thế nào?

Theo chính sách đã được phê duyệt, các hộ kinh doanh thuộc trường hợp 1 và 2 được tái bố trí vào chợ truyền thống trong TTTM chợ Mơ theo một số tiêu chí. Trong đó, về giá thuê địa điểm kinh doanh sẽ được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trên nguyên tắc bảo dảm thu hồi vốn xây dựng, không tính lãi. Dự kiến, giá thuê địa điểm kinh doanh trong chợ mới không vượt quá 200-250 ngàn đồng/m2/tháng tùy theo vị trí quầy hàng. Quầy hàng tại chợ mới được thiết kế theo mẫu do Sở Thương mại quy định. Giá cho thuê ổn định trong thời gian 5 năm điều chỉnh một lần đối với các hộ kinh doanh ký hợp đồng thuê 5 năm trở lên, 2 năm điều chỉnh một lần đối với các hộ kinh doanh ký hợp đồng thuê từ 2- dưới 5 năm.

Ông Đoàn Châu Phong, Phó TGĐ Tcty Vinaconex - chủ đầu tư dự án cho biết, được sự chấp thuận của UBND TP, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã xây dựng chợ tạm tại khu đất ao Lim và dải vỉa hè phía bờ đông Kim Ngưu. Trong tháng 5 và tháng 6 này sẽ tập trung vào công tác GPMB, di chuyển các hộ kinh doanh ra chợ tạm. Phấn đấu tháng 8/2008 có thể bắt tay vào thi công. Tháng 9/2010 hoàn thành một số hạng mục để chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

TTTM chợ Mơ là một tổ hợp công trình hợp khối gồm khối A cao 25 tầng, khối B cao 15 tầng, khối chuyển tiếp cao 5 tầng và 5 tầng hầm. Diện tích xây dựng trên 11.000m2. Chợ kinh doanh truyền thống được bố trí tại tầng hầm thứ nhất (tầng bán ngầm) có chiều cao 4,5m, cao trên mặt nền sân hè 1,35m. Từ tầng 1-5 bố trí TTTM , các tầng trên là văn phòng và căn hộ cho thuê. Đây sẽ là một điểm nhấn về kiến trúc đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của quận Hai Bà Trưng.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam