Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ: Đảm bảo đúng tiến độ

(Thứ Năm, 06/10/2011 | 09:59)
Dự án (DA) xây dựng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thành phố Cần Thơ là một trong những DA, công trình trọng điểm của thành phố. Giám sát của Thường trực HĐND thành phố mới đây cho thấy DA này đang có tiến độ thi công tốt, đảm bảo các quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản.
Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ: Đảm bảo đúng tiến độ
Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ: Đảm bảo đúng tiến độ

DA xây dựng BVĐK thành phố, quy mô 500 giường, có tổng mức đầu tư trên 853 tỉ đồng. Tòa nhà chính của BVĐK thành phố có quy mô 11 tầng lầu, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Xây dựng (Investco) đảm nhận phần thi công. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, BVĐK thành phố không chỉ góp phần hoàn thiện mạng lưới y tế của thành phố, mà còn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân trong khu vực. Ý thức được tầm quan trọng của DA, lãnh đạo Sở Y tế thành phố, chủ đầu tư DA, đã chủ động phối hợp cùng nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.


du an xay dung benh vien da khoa tp can tho dam bao dung tien do


Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố, cũng như các DA xây dựng cơ bản nhóm A khác thuộc lĩnh vực y tế (có vốn đầu tư trên 200 tỉ đồng), quá trình xây dựng của DA BVĐK thành phố cũng gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định, như: Các văn bản về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đấu thầu có sự thay đổi trong quá trình thực hiện, nên chủ đầu tư phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; nguồn vốn kế hoạch bố trí chưa đáp ứng nhu cầu thi công. Việc nguồn vốn chưa đáp ứng nhu cầu chẳng những ảnh hưởng đến tiến độ thi công mà còn ảnh hưởng đến việc triển khai các gói thầu khác thuộc DA, cũng như sự liên kết giữa các nhà thầu trong việc thực hiện đồng bộ các gói thầu thuộc DA. Ngoài ra, trong quá trình thi công khối nhà chính, DA còn phát sinh thêm khối lượng và thời gian chống sạt lở công trình,... Mặc dù vậy, với sự phối hợp đồng bộ của chủ đầu tư với các sở, ngành, đơn vị tư vấn,... các khó khăn của DA được tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, nhà thầu thi công đã tập trung nhân lực, phương tiện thi công, cố gắng bảo đảm DA đạt tiến độ đề ra.

Đến giữa tháng 9-2011, khối nhà chính của DA đã thực hiện được khối lượng khoảng 240 tỉ đồng, đạt 75% giá trị trúng thầu. Tiến độ chậm khoảng 20 ngày so với tiến độ thời gian chung của công trình. Theo một thành viên đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố, trong khi nhiều DA xây dựng cơ bản của thành phố chậm tiến độ, thì DA xây dựng BVĐK thành phố có khối lượng như vậy là đã đảm bảo tiến độ. Ngoài ra, giá trị giải ngân vốn được cấp cho công trình đạt 100%.

Ông Ngô Hùng Ca, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết thêm: “Mặc dù vốn được giao đã giải ngân hết nhưng nhà thầu vẫn tập trung phương tiện, nhân lực để thi công. Đến giữa tháng 9, với khối lượng đã nghiệm thu của khối nhà chính, chủ đầu tư còn nợ nhà thầu khoảng 30 tỉ đồng. Với tiến độ như hiện nay, nếu không được bổ sung vốn kịp thời, dự kiến đến cuối năm, chủ đầu tư sẽ thiếu nợ nhà thầu khoảng 60 tỉ đồng”.

Ngoài khối nhà chính, hiện nay, các gói thầu khác của DA, như: gói thầu cung cấp lắp đặt hệ thống điện (89,5 tỉ đồng), gói thầu hệ thống nối đất chống sét (1,15 tỉ đồng),... cũng đảm bảo tiến độ đề ra. Các gói thầu, còn lại, như: lắp đặt hệ thống chữa cháy, hệ thống điều hòa không khí và thông gió,... sẽ triển khai đấu thầu trong thời gian tới. Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết thêm: “Hằng tuần, chủ đầu tư đều họp với các nhà thầu, đơn vị tư vấn,... để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ DA”. Các quy định của Nhà nước về xây dựng cơ bản được chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện đầy đủ. Đoàn giám sát cũng ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư việc vận động nhà thầu xây dựng cố gắng ứng vốn, tập trung phương tiện, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ công trình để công trình kịp hoàn thành vào năm 2012.

du an xay dung benh vien da khoa tp can tho dam bao dung tien do

Một trong những vấn đề được Đoàn giám sát quan tâm, đảm bảo cho việc đưa bệnh viện vào sử dụng đồng bộ là nguồn nhân lực và trang thiết bị phục vụ cho bệnh viện. Ông Nguyễn Hoàng, Ủy viên Thường trực HĐND thành phố, nói: “Tiến độ xây dựng đạt yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, việc chuẩn bị nguồn lực để chủ động khai thác đồng bộ bệnh viện ngay khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng hết sức cần thiết”. Vấn đề này, bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết: “Hiện nay, lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo cho Ban Giám đốc BVĐK thành phố xây dựng kế hoạch vận hành bệnh viện, tổ chức các khoa, phòng,... Qua đó, tuyển dụng, đào tạo để chuẩn bị nguồn nhân lực cho việc di chuyển về bệnh viện mới sau này. Còn trang thiết bị, lãnh đạo thành phố đang xúc tiến đàm phán với Chính phủ Pháp để vận động tài trợ trọn gói”.

Ghi nhận những nỗ lực của chủ đầu tư trong thực hiện DA, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Đoàn giám sát, đề nghị chủ đầu tư rà soát, hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục về xây dựng cơ bản theo quy định. Đồng thời, triển khai đồng bộ các gói thầu có liên quan và thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng công trình.

Với sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư và các sở, ngành, đơn vị có liên quan, hy vọng rằng DA xây dựng BVĐK thành phố sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng trong năm 2012.

Bài viết bạn quan tâm


Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên Lộ số BĐS khủng của vợ chồng Trung Nguyên
Trong phiên tòa xét xử vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên diễn ra ngày 20/2, khối tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và bất động sản có tổng trị giá gần 8.400 tỷ đồng được hé lộ.
Những “điểm nóng Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trong năm 2019 sẽ vẫn là 3 "miền đất hứa" của thị trường BĐS Việt Nam.
Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019 Sẽ có giải pháp rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận tại TP.HCM năm 2019
Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong năm 2019, Sở sẽ ủy quyền cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 thủ tục liên quan.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam