Dự án “treo” xuyên tỉnh

(Thứ Sáu, 28/09/2012 | 14:06)
Dự án Làng đại học Đà Nẵng "treo" suốt 15 năm qua, khiến đời sống của gần 1.000 hộ dân của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng rơi vào tình trạng “đi không được, ở không xong”, phải sống “treo” khó khăn đủ bề.
Dự án “treo” xuyên tỉnh
Dự án “treo” xuyên tỉnh


Dự án Làng đại học Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt từ tháng 12/1997. Dự án có tổng diện tích 300 ha. Trong đó, 190 ha thuộc xã Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) và 110 ha thuộc phường Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Theo quy hoạch thiết kế dự án sẽ là một tổ hợp các trường thành viên gồm: Đại học Kinh tế, Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm… hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, ký túc xá… Làng đại học Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm đào tạo nhân lực có quy mô, chất lượng cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

du an treo xuyen tinh
Nhà xây trái phép trong phần đất được quy hoạch xây dựng Làng đại học Đà Nẵng.


Tuy nhiên, đã 15 năm trôi qua dự án Làng đại học Đà Nẵng vẫn “giậm chân tại chỗ”. Đến nay, cả dự án mới chỉ xây dựng được 1 ký túc xá sinh viên, của Trường Cao đẳng công nghệ Thông tin (Đại học Đà Nẵng) và Trường cao đẳng Công nghệ Thông tin Việt – Hàn (Bộ Thông tin và Truyền thông).


Dự án Làng đại học Đà Nẵng "treo" suốt 15 năm qua, khiến đời sống của gần 1.000 hộ dân của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng rơi vào tình trạng “đi không được, ở không xong”, phải sống “treo” khó khăn đủ bề. Do vướng vào quy hoạch nên nhiều hộ gia đình con cái đã trưởng thành, nhưng không thể tách thửa, sang nhượng hay thế chấp. Gia đình bà Mai Thị Tuyết ở phường Hòa Quý có 4 người con. Trong đó, 2 người đã lập gia đình riêng. Vì không thể tách thửa đất, nên tất cả phải sống chung trong một ngôi nhà chật chội, ẩm thấp. Mỗi khi có mưa bão, cả gia đình lại phải đi “lánh nạn” ở nơi khác…


Quy hoạch “treo” còn khiến ruộng đồng bỏ hoang. Hàng ngàn người dân của xã Điện Ngọc và phường Hoà Quý phải chịu cảnh thất nghiệp trong khi đất đai bỏ không. Bức xúc, với quy hoạch “treo” kéo dài xuyên qua 2 thế kỷ, người dân đã nhiều lần phản ánh trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội nhưng đến nay dự án vẫn... “án binh bất động”. Việc triển khai dự án Làng đại học Đà Nẵng theo kiểu rùa bò, còn khiến chính quyền địa phương cũng khổ lây khi rất khó để quản lý việc nhập cư ở vùng giải tỏa do số lượng người đến, đi liên tục thay đổi, thiếu ổn định. Ông Nguyễn Hòa - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, 15 năm qua, kinh tế của địa phương có nhiều khởi sắc. Chỉ riêng đời sống của dân ở dự án Làng đại học Đà Nẵng lại đang đi xuống.


Tương tự, bức xúc với dự án này, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục – Đào tạo về việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng Làng đại học Đà Nẵng trên địa bàn Quảng Nam. Trong đó, nêu rõ nếu không tiếp tục triển khai thực hiện thì xóa quy hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc sử dụng đất đai. Dự án không có nhu cầu sử dụng đối với diện tích đất theo quy hoạch nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, không để kéo dài tình trạng quy hoạch “treo”, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.


Còn tại TP. Đà Nẵng, chủ trương của chính quyền thành phố đến năm 2014 sẽ chấm dứt việc giải tỏa, di dời lớn. Do vậy, nguyện vọng của nhiều hộ dân đang phải sống trong vùng quy hoạch dự án Làng đại học Đà Nẵng là chủ đầu tư dự án cần nhanh chóng triển khai dự án, công bố lộ trình đầu tư, kiểm soát quy hoạch. Trước mắt, mong muốn chính quyền cho phép xây dựng, cải tạo nhà ở trong mùa mưa bão đang đến gần, tạo điều kiện đường xá, điện nước... bảo đảm an sinh xã hội.

Bài viết bạn quan tâm


Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất Đất vàng Hồ Tây giá 900 triệu đồng mỗi m2 trong cơn sốt đất
Trước diễn biến ngày càng leo thang của cơn sốt đất tại Hà Nội, khu đất vàng Hồ Tây (Hà Nội) đã có giá lên tới 900 triệu đồng mỗi m2, song nhiều đại gia Việt sẵn sàng rót tiền tỷ để mua.
TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn TPHCM triệt để xử lý vi phạm phân lô, bán nền tại Hóc Môn
UBND TP.HCM yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm phân lô, bán nền trên địa bàn trong thời gian qua.
6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai? 6000m2 đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn sẽ về tay ai?
Từ báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động tài chính của Sabeco đã lộ diện khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng giao cho doanh nghiệp trước đây đã về tay nhóm doanh nhân gốc Hoa.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam