Dự án treo: Lãng phí “tấc đất tấc vàng”

(Thứ Sáu, 01/07/2011 | 09:20)
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hàng trăm dự án treo, dự án chậm tiến độ, thế nhưng thời gian qua mới chỉ có khoảng 20 dự án bị thu hồi.
Dự án treo: Lãng phí “tấc đất tấc vàng”
Dự án treo: Lãng phí “tấc đất tấc vàng”

Bài 1: Đất hoang giữa lòng thành phố

Thực tế chứng minh, việc thu hồi đất của dự án treo không dễ, trong khi đó, với lãi suất ngân hàng như hiện nay, nếu chủ đầu tư càng chậm triển khai dự án thì càng bị thiệt hại - như một số chủ đầu tư nói: Qua một đêm, thò chân xuống đất mất tiền tỷ. Tuy nhiên, điều đó cũng không làm thui chột tư tưởng ôm đất, găm đất đã ăn quá sâu vào đầu giới doanh nghiệp.

Loạt bài "Dự án treo: Lãng phí "tấc đất tấc vàng" của Hànộimới sẽ góp phần làm rõ nguyên nhân dẫn đến các dự án bị treo; trách nhiệm của chủ đầu tư, các cơ quan chức năng, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực này.

du an treo lang phi tac dat tac vang
Dự án tòa nhà Trung tâm Văn hóa, thương mại, dịch vụ văn phòng và chung cư cao cấp tại quận Hà Đông đã được bàn giao mặt bằng từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng.

Biết tôi đang tìm hiểu về những dự án treo trên địa bàn Hà Nội, một chuyên gia về đất đai chỉ dẫn: "Cần gì đi đâu! Em cứ ra đường Lê Văn Lương là thấy rõ". Đoạn đường Lê Văn Lương từ cuối đường Láng Hạ đến ngã tư giao cắt với đường Khuất Duy Tiến không dài nhưng có nhiều mảnh đất bị bỏ hoang đã lâu. Người dân trong làng Nhân Chính (nay đã lên phường) rất bức xúc vì những ruộng lúa, ruộng màu của họ bị thu hồi rồi giờ lại để hoang, cỏ dại xanh um. Họ bảo, mấy ông doanh nghiệp khư khư giữ đất rồi để không, thật là xót ruột!

Đất hoang... "cao niên"

Có một dự án "Nhà ở và văn phòng cho thuê 3.7" của một đơn vị nằm trên một khu đất đẹp ngay ngã tư đường Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy. Theo thiết kế, dự án có hai đơn nguyên: tòa nhà A cao từ 19 đến 21 tầng và tòa nhà B cao 15 tầng. Dự án được khởi công từ tháng 10 năm 2006 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011.

Tuy nhiên, sau từng ấy năm, đến tháng 6-2011 chỉ có duy nhất tòa nhà B của dự án đã được đưa vào sử dụng, còn toàn bộ diện tích đất còn lại vẫn để không. Phần đất này được ngăn bằng rào cẩn thận và các loại cây dại như bìm bìm đã leo chằng chịt. Những chồng bê-tông chuyển màu xám ngoét với những đầu thanh sắt lộ ra han gỉ. Người dân xung quanh khu đất này bảo rằng, chủ đầu tư cứ để đất không từ gần 10 năm nay từ khi đường Lê Văn Lương chưa được gắn biển. Chỉ vào cây đu đủ cao khoảng 6 mét và cây nhãn đang ra quả, ông Hải người sống gần đó nói: "Đấy, cậu xem đất để không lâu đến mức như thế thì còn gì để nói!".

Điều trớ trêu là trụ sở của Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân lại nằm ngay sau mảnh đất vàng có hai mặt tiền để không này. Đối diện với dự án trên, qua đường Hoàng Đạo Thúy cũng có mảnh đất hai mặt tiền để hoang mấy năm nay. Người dân xung quanh kể, có lần hai nhóm đầu gấu đến đâm chém nhau để tranh giành mảnh đất này. Tìm mọi cách dò hỏi về chủ của mảnh đất, câu trả lời nhận được chỉ là cái lắc đầu.

Tiếp tục dịch xuống về phía đường Láng Hạ, qua dự án Star City đang thi công, Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội đóng trên lô đất NO 4.5 chỉ với một trụ sở tuềnh toàng. Phần lớn diện tích đất còn lại cũng để không. Phía ngoài tường rào là tấm bảng dự án đã bạc phếch vì phơi mưa, nắng. Những mảnh đất để không, cho dù bởi nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan đều gây lãng phí một nguồn lực lớn của xã hội.

Những dự án cầm chừng

Chỉ cần dịch xuống một chút nữa, người ta lại bắt gặp một mảnh đất để không tương tự. Đó là đất dành cho tổ hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, ô đất NO 4.6 - vốn được UBND TP Hà Nội giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sông Hồng từ năm 2004, sau được chuyển quyền chủ đầu tư sang cho đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Phát triển xây dựng và Xuất nhập khẩu Sông Hồng. Ban đầu, theo quy hoạch chi tiết 1/500 tuyến đường Láng Hạ - Thanh Xuân (nay là đường Lê Văn Lương), tổ hợp này chỉ có chiều cao cho phép là 7,5 tầng. Sau nhiều năm dự án nằm đắp chiếu chờ quy hoạch, đến năm 2008, quy hoạch chi tiết 1/2000 tuyến đường Lê Văn Lương lại cho phép dự án trên ô đất NO 4.6 được xây đến 16 tầng. "Thông" quy hoạch rồi nhưng từ năm 2008 đến nay, dự án vẫn không thể triển khai được vì những hộ dân ở ngách 72 ngõ 125 phố Quan Nhân đã gửi đơn khiếu kiện về tính khả thi và độ an toàn của dự án này. Ngành chức năng đã vào cuộc và đưa ra hướng điều chỉnh nhưng vẫn không thể gỡ bí được vì dù có điều chỉnh như thế nào đi chăng nữa thì dự án vẫn không đủ điều kiện theo đúng quy định trong Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam. Hẳn là dự án sẽ được khởi công như nhiều dự án khác nếu những bức xúc, khiếu kiện của người dân ở ngách 72 ngõ 125 phố Quan Nhân không có lý.

Đi xuống phía ngã tư Hoàng Minh Giám, cũng nằm ngay mặt đường là dự án khu nhà ở - dịch vụ - thương mại C3, Trung Hòa, Nhân Chính, được khởi công từ tháng 4 năm 2011 nhưng đến nay không thấy bất kỳ một thiết bị thi công nào tập kết trên khu đất. Ở đây, cỏ hoang cũng đã mọc quá đầu gối. Đây là mảnh đất để không "ít tuổi" nhất trên đường Lê Văn Lương. Thời gian dự án hoàn thành được dự kiến vào quý IV-2013. Hy vọng dự án này sẽ hoàn thành đúng thời hạn bất chấp sự trầm lắng của thị trường bất động sản ở Hà Nội cũng như trên toàn quốc. Bởi nếu không thì số phận của mảnh đất này sẽ giống những mảnh đất đã nêu trên.

Trên đây mới chỉ có 5 mảnh đất trên đường Lê Văn Lương được chỉ ra. Con số này còn nhỏ hơn nhiều so với thực tế ở khu vực này và càng nhỏ hơn nữa so với tổng số những dự án treo trên địa bàn Hà Nội. Những dự án treo nằm chềnh ềnh ở hầu hết các quận, huyện. Dân biết rõ và bức xúc. Các sở ngành liên quan đều biết. Chính quyền các quận, huyện lại càng biết rõ hơn ai hết. Thực tế đó buộc người ta phải đặt ra câu hỏi tại sao những dự án treo vẫn tiếp tục phát sinh và tồn tại giữa Hà Nội - nơi mỗi tấc đất là tấc vàng?

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam