Dự án trên giấy… “ôm” 47,5 tỷ đồng của dân?

(Thứ Sáu, 11/07/2008 | 08:53)
Hàng trăm nền đất đã được bán trên giấy; hàng tỷ đồng bị chi sai nguyên tắc, làm lợi cho các cá nhân… Nhiều sai phạm tại hai dự án “điểm” của Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh vừa được UBND TP.HCM chuyển cơ quan điều tra làm rõ.
Dự án trên giấy… “ôm” 47,5 tỷ đồng của dân?
Dự án trên giấy… “ôm” 47,5 tỷ đồng của dân?

Năm 2006, UBND TP.HCM có văn bản cho phép Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh (CĐSKĐA) thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở II tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 với diện tích là 9,508ha (vốn đầu tư là ngân sách nhà nước).

Cũng trong năm 2006, TP.HCM tiếp tục chấp thuận cho Trường CĐSKĐA mở rộng thêm khu nhà ở cán bộ giáo viên với quy mô 6,8769ha (vốn góp của CB-CNV).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện hai dự án trên đã xảy ra các sai phạm có tính nghiêm trọng, trực tiếp liên quan là ông Hà Quang Văn, nguyên Hiệu trưởng từ năm 2000-2007 và một số cá nhân khác...

Từ “bán nền trên giấy”...

Ngày 9/10, có mặt tại khu dự án của Trường SKĐA tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, PV VietNamNet nhận thấy toàn bộ dự án chỉ là khu đất trống trơn và san ủi được một diện tích nhỏ. Có một biển chỉ dẫn địa chỉ của BQL dự án cách đó 100m, nhưng về hướng một con kênh bị chặn dòng…

Còn theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, ngay từ đầu việc thành lập BQL dự án chỉ mang tính… hình thức, nhằm hợp thức hoá thành phần, thực chất không hoạt động, thậm chí có cá nhân có tên là thành viên BQL dự án nhưng không hề được biết… Trên thực tế toàn bộ quá trình hoạt động của dự án này đều do ông Hà Quang Văn và ông Đoàn Đình Trọng – Trưởng phòng Hành chính quản trị (thuộc Ban giám hiệu) trực tiếp điều hành.

du an tren giay… om 47,5 ty dong cua dan

Bảng chỉ dẫn đường vào BQL dự án - trực thuộc Trường CĐSKĐA
nhưng hoạt động không thực chất. Ảnh: Hoài Bắc.


Khó hiểu hơn là việc chọn đối tác tư vấn và quản lý dự án nhưng đơn vị và cá nhân… không hề có chức năng, kinh nghiệm? Thậm chí ký hợp đồng giả với hai công ty T.V và T.P.T, nhưng thực tế giao quyền cho một cá nhân là bà Đỗ Thị Thuỳ Dung (ngụ tại phường Phú Hữu, Q.9) điều hành.

Tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở II (diện tích 9,5ha), dù chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được cấp quyết định giao đất, cấp vốn, UBND quận 9 chưa lập Hội đồng bồi thường… nhưng Trường CĐSKĐA đã tự ý sử dụng nguồn thu góp vốn mua nền để đền bù trên 15.000m2 đất của dân, tự ý san lấp mặt bằng và sử dụng 6.000m2 đất cho thuê từ tháng 4/2006 đến tháng 5/2007.

Kiểm tra dự án nhà ở cho CB-CNV (diện tích 6,8769ha), cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều sai phạm “kinh hoàng” hơn: Ngay từ tháng 6/2003, Trường CĐSKĐA đã “tháo khoán” đối tượng được mua đất tại khu dự án này; cụ thể đến tháng 8/2004, đã có 258 người mua (323 nền), nhưng chỉ có 23 người (mua 38 nền) là CB-CNV của trường (chiếm 8,91%) còn lại 235 người (chiếm tỷ lệ 91,0%) không phải là CB-CNV của trường.

Như vậy, việc Trường CĐSKĐA xin mở rộng quy mô, lập dự án nhà ở cho CB-CNV thực chất không nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho CB-CNV, bán cho các đối tượng bên ngoài là sai mục đích dự án. Tổng số tiền thu từ các hợp đồng bán nền “trên giấy” lên tới trên 47,5 tỷ đồng.

... Đến làm giả hợp đồng!

Kiểm tra việc thu chi tài chính tại dự án này, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng: số tiền chi sai nguyên tắc lên tới trên 9,5 tỷ đồng. Trong đó điển hình là việc làm giả một loạt hợp đồng kinh tế: hợp đồng số 99 ngày 23/6/2003… chi đền bù hỗ trợ cho bà Đỗ Thị Thuỳ Dung cao hơn thực tế số tiền trên 4 tỷ đồng; làm giả hợp đồng số 02 ngày 22/2/2005 chi cho Công ty TNHH T.P.T tiền tư vấn và quản lý dự án lên tới…1,342 tỷ đồng.

du an tren giay… om 47,5 ty dong cua dan

Khu dự án thành sân phơi lá dừa. Đây chỉ là một phần diện tích nhỏ
trong phần lớn diện tích đất còn là đất ruộng, chưa san lấp mặt bằng.
Ảnh: Hoài Bắc


Ngoài ra, những người đứng đầu Trường CĐSKĐA còn có sai phạm trong việc lập chứng từ, hồ sơ, mạo danh Công ty D.V để thanh toán hợp đồng với một loạt công ty khác trị giá 1,537 tỷ đồng...

Theo cơ quan chức năng, trách nhiệm trong việc chi sai số tiền 9,5 tỷ đồng thuộc về ông Hà Quang Văn, Đoàn Đình Trọng, bà Đào Thị Liên Hương, Đỗ Thị Dung, Ban giám hiệu và Ban chấp hành Công đoàn Trường CĐSKĐA từng thời kỳ. Các cá nhân trên phải có trách nhiệm thu hồi lại toàn bộ số tiền chi không hợp lý nêu trên.

Tuy nhiên, đến nay việc làm giả các hợp đồng, chi tiền sai nguyên tắc “có dấu hiệu tội phạm hình sự” đã được Công an TP.HCM chính thức tiếp nhận và thụ lý điều tra…

Chưa dừng lại, bằng việc khoán gọn đơn giá đền bù (giai đoạn từ 4/7/2003 đến 4/10/2004) ông Hà Quang Văn đã tạo điều kiện cho bà Đỗ Thị Thùy Dung hưởng lợi 4 tỷ đồng trong tổng chi phí đền bù, hỗ trợ của trường là trên 35,1 tỷ đồng.

Trong việc san lấp, sử dụng mặt bằng, cơ quan chức năng cũng phát hiện Trường CĐSKĐA san lấp không phép 22.838m2, lấp rạch 899m2. Đồng thời, do không kiểm tra giám sát quá trình thi công, san lấp, kiểm tra hồ sơ quyết toán nên đã tạo điều kiện cho Công ty Đông Mê Kông quyết toán thừa 8318m3 cát san lấp với trị giá trên 289 triệu đồng…


UBND TP.HCM vừa có văn bản giao Công an TP tiến hành xác minh làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức và cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, thu hồi các khoản chi không hợp lý, sử dụng không đúng mục đích của dự án.

UBND TP.HCM cho phép Trường CĐSKĐA tiếp tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở II của trường tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam