Dự án tái định cư nghìn tỷ bỏ hoang: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Thứ Ba, 15/05/2018 | 11:30)
Mỗi năm, Hà Nội và nhiều thành phố lớn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng nhà tái định cư. Tuy nhiên, cho tới nay những thành phố này còn khoảng vài nghìn căn hộ đã xây xong nhưng không có người đến ở. Để xảy ra tình trạng lãng phí như vậy, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?
dự án tái định cư
Dự án tái định cư nghìn tỷ bỏ hoang: Trách nhiệm thuộc về ai?

Những dự án tái định cư không đáp ứng được nhu cầu

Hiện nay, nhiều dự án tái định cư đang bắt đầu xuống cấp. Qua khảo sát cho thấy, nhiều khu nhà có mặt nền sụt lún, hư hỏng thang máy, tường bong tróc...Nhắc tới nhà tái định cư, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những công trình chất lượng kém. Điển hình như các khu dự án tái định cư Đồng Tàu (Hoàng Mai, Hà Nội), nhà N5B (Thanh Xuân, Hà Nội)...người dân liên tục phản ánh về hư hỏng hạ tầng, chất lượng tòa nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân.

Theo GS Đặng Hùng Võ, chất lượng công trình tái định cư kém như là một “căn bệnh” đã được tìm ra lâu nay nhưng chưa có cách chữa. Vấn đề được đặt ra là các cơ quan chức năng đã giám sát đầu tư xây dựng như thế nào? Ngoài nguyên nhân chất lượng nhà kém, thì nhiều dự án tái định cư thực sự chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân khiến họ không mấy “mặn mà” để chuyển tới sinh sống.

Giáo sư Võ phân tích, nhiều người dân gắn liền cuộc sống mưu sinh với mặt đất, nay lại phải chuyển lên khu chung cư ở tầng rất cao, như vậy cắt nguồn sống của họ. Người dân buộc phải bán lại nhà tái định cư giá rẻ, thậm chí là chấp nhận bỏ không để tìm một chỗ nào khác gắn với mặt đất để kiếm sống.


du an tai dinh cu nghin ty bo hoang trach nhiem thuoc ve ai

Dự án tái định cư Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) bị bỏ hoang 10 năm nay


Thực trạng này không chỉ xảy ra ở Hà Nội và các thành phố lớn, mà trong dự án tái định cư Thủy điện Sơn La cũng bi đát tương tự. Lúc đầu khu tái định cư cho người dân xây dựng rất nhiều những phố nhỏ, như khu nhà tập trung tại đô thị. Tuy nhiên điều này không phù hợp với điều kiện của đồng bào dân tộc thiểu số, họ không ở và bỏ đi.

“Nhiều trường hợp, giải quyết tái định cư như “ở trên mây, trong phòng lạnh” không gắn với cuộc sống thực tế, không gắn với nguyện vọng của người dân bị thu hồi đất ở. Việc khảo sát, tìm hiểu nguyện vọng của người dân tái định cư dường như chỉ là làm cho qua chuyện, mang tính thủ tục.” - GS Đặng Hùng Võ nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, trong khi quốc gia trên thế giới chỉ cần có chính sách tái định cư thì ở Việt Nam tái định cư đồng nghĩa với việc xây nhà. Điều cần nói là khi xây dựng dự án tái định cư lại không thực hiện điều tra xã hội học để xem nguyện vọng của người dân, chỉ áp đặt, cho nên dẫn đến thất bại. Hậu quả là nhiều khu nhà tái định cư bị “bỏ hoang”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng, mua nhà, đất, quản lý, bố trí quỹ nhà, đất tái định cư giai đoạn 2013 - 2016 của TP HCM, cho thấy hơn 14.366 căn hộ và đất nền bỏ không nhiều năm nay gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Do có ít người ở nên phần lớn các căn hộ trống chất lượng xuống cấp, cửa sắt rỉ sét, một số căn mái bị dột thấm, vỉa hè sụt lún, đường nội bộ xuống cấp. Thực tế này sẽ làm phát sinh chi phí bảo hành, bảo trì sửa chữa cao khi bố trí người dân vào ở. Ngoài ra, việc số lượng người dân vào tái định cư ít, rải rác kéo theo hệ luỵ là các công trình công cộng như trường học, phòng khám đa khoa, siêu thị đã hoàn thành nhưng không hoạt động gây lãng phí ngân sách.


du an tai dinh cu nghin ty bo hoang trach nhiem thuoc ve ai

Theo TS.Phạm Sỹ Liêm cần quy trách nhiệm cá nhân khi các dự án kém chất lượng, không đáp ứng nhu cầu


Theo TS Phạm Sỹ Liêm, với những dự án tái định cư kém hiệu quả, không phù hợp với nguyện vọng của người dân, cần chỉ rõ trách nhiệm thuộc về cá nhân nào, cơ quan nào? Bên cạnh đó, tiến hành chuyển những nhà tái định cư bỏ không sang nhà ở thương mại giá rẻ hoặc đem đấu giá để thu hồi vốn.

Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã đi giám sát các dự án tái định cư thống kê được hơn 1.000 căn hộ bỏ không nhiều năm nay. Trong đó, có 376 căn hộ còn trống rải rác ở nhiều tòa nhà, có những tòa nhà tiếp nhận từ năm 2003. Sự lãng phí tiền, nguồn lực đầu tư, quỹ đất là điều hiển hiện.

Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng ban Đô thị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, việc nhiều căn hộ tái định cư bỏ trống một thời gian dài, trong khi quỹ nhà tái định cư của thành phố rất thiếu là có trách nhiệm của Sở Xây dựng và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội.

“Những căn hộ đã hoàn thành xây dựng, đưa vào sử dụng đã lâu nhưng chưa bố trí được người dân ở cũng là sự lãng phí tài sản công. Đây là vấn đề đoàn giám sát rất quan tâm và kiến nghị Sở Xây dựng và Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố sớm bố trí người dân vào ở để đảm bảo sử dụng có hiệu quả trong điều kiện quỹ nhà tái định cư còn thiếu” – ông Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Hết Hết "chốn dung thân" cho BĐS mập mờ pháp lý
Vừa qua, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng phối hợp các bên liên quan xây dựng ứng dụng công nghệ, mục đích công khai thông tin của các dự án BĐS trên địa bàn TP, dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 28/2.
Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột Nhà ở ba chung có nguy cơ biến tướng thành “khu ổ chuột"
Nhà ở ba chung hay được gọi là nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP.HCM, gây ra hệ luỵ khó xử lý.
BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động? BĐS Vân Đồn liệu sẽ “nóng sốt” trở lại khi sân bay nơi đây đi vào hoạt động?
Trong nhận định về thị trường BĐS Quảng Ninh, ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội) có nhấn mạnh sân bay Vân Đồn sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS nơi đây khi chính thức hoạt động năm 2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam