Dự án nhà thu nhập thấp: “Ấm” vốn ngân hàng

(Thứ Năm, 07/03/2013 | 13:14)
Một trong những hướng đi đúng đắn để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đó là phát triển nhà ở thu nhập thấp (NTNT). DN thì bán được hàng còn nhu cầu chính đáng của người dân thì được thỏa mãn. Đây cũng là hướng đi quyết liệt mà Chính phủ lựa chọn để giải cứu thị trường này. Và tín hiệu vui tích cực đầu tiên đã được phát đi khi những gói hỗ trợ từ ngân hàng bắt đầu được giải ngân đến các dự án NTNT.
Dự án nhà thu nhập thấp: “Ấm” vốn ngân hàng
Dự án nhà thu nhập thấp: “Ấm” vốn ngân hàng


Sự giải ngân của ngân hàng trong việc phát triển NTNT đáp ứng nhu cầu của người khó khăn về nhà ở.


Cuối tháng 02/2013, một trong những dự án nhà ở cho người TNT đầu tiên vừa được ngân hàng BIDV giải ngân theo chủ trương khuyến khích của Bộ Xây dựng là dự án NTNT tại KĐTM An Vân Dương (TP Huế). Dự án có diện tích hơn 11.000m2 với gần 600 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 52 - 65m2. Dự án này được đánh giá là có giá thành phù hợp chỉ 6,2 triệu đ/m2 nhưng vẫn đảm bảo đủ tiêu chuẩn của một KĐTM, đáp ứng cho nhu cầu của người khó khăn về nhà ở được hưởng các lợi ích từ phúc lợi công cộng và hạ tầng xã hội của TP Huế.


Ông Hồ Văn Thu - Phó tổng giám đốc chủ đầu tư - Cty CP Xây dựng Phát triển VicoLand cho biết: “DN đã tổ chức nhiều hội thảo và các cuộc thi thiết kế kiến trúc tìm ra phương án thiết kế tối ưu. Khi có địa điểm đã tiến hành khảo sát để có giải pháp xây dựng giá thành rẻ nhất và tích cực tìm kiếm các nguồn vốn ưu đãi để triển khai”. Số tiền mà dự án này được BIDV cho vay để tiếp tục triển khai là 118 tỷ đồng. Một số tiền tuy không phải quá lớn nhưng thật sự có ý nghĩa trong giai đoạn BĐS khó khăn như hiện nay. Và những người nghèo, người có TNT tại TP này chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

du an nha thu nhap thap am von ngan hang


Với cam kết đã ký trong Biên bản với Bộ Xây dựng, Ngân hàng BIDV sẽ dành 30 nghìn tỷ hỗ trợ vốn cho NƠXH giai đoạn 2013 - 2015. Thực hiện nội dung này, cuối tháng 01/2013 ngân hàng này sẽ tham gia tài trợ vốn cho HUD triển khai chương trình phát triển NƠXH với gói tín dụng tổng thể dự kiến khoảng 3 nghìn tỷ đồng nhằm giúp HUD triển khai xây dựng và hoàn thành khoảng 10 nghìn căn hộ NƠXH.


Mới đây nhất, BIDV và chủ đầu tư dự án - Cty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn gần 5 nghìn tỷ đồng cho dự án khu tái định cư 30,224ha thuộc P.Bình Khánh, Q.2, KĐTM Thủ Thiêm, TP.HCM vào ngày 27/02. Dự án có diện tích 30,224 ha, được quy hoạch xây dựng 4.216 căn hộ (10 khối chung cư và 28 tháp) và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Nằm trong khuôn khổ chương trình trọng điểm xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư KĐTM Thủ Thiêm, được Thành ủy và UBND TP.HCM tập trung chỉ đạo để tạo quỹ nhà bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm KĐTM Thủ Thiêm và bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời tại các dự án trọng điểm công ích, cấp bách của TP.


Để chủ trương phát triển NƠXH không chỉ là chủ trương hành chính, đòi hỏi nguồn vốn hỗ trợ phải đi đúng hướng và đòi hỏi sự hỗ trợ tạo điều kiện tích cực nhưng cũng cần sự giám sát thật chặt chẽ, nhất là việc sử dụng vốn của các địa phương với mô hình này.


Theo ông Phạm Ngọc Thọ - Phó chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế thì tỉnh đã có quy hoạch về nguồn vốn và hỗ trợ cho các nhà đầu tư trong ngoài tỉnh để phát triển dự án NƠXH. Áp dụng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Xây dựng, làm mọi biện pháp để giám giá thành căn hộ. Ví dụ như giảm tiền thuế đất, đưa ra mẫu thiết kế, đặt ra quy chế quy trình liên quan đến VLXD đầu vào để căn hộ vẫn đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn Bộ Xây dựng ban hành. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, 2013 là năm bùng nổ của căn hộ NTNT, NƠXH. Những tín hiệu vui đầu năm từ sự giải ngân của ngân hàng, từ nỗ lực của các DN, của các cấp, các ngành trong việc phát triển NTNT đang chứng tỏ chủ trương đúng đắn đang bắt đầu đi vào cuộc sống.

Bài viết bạn quan tâm


Sol Villas, Khu biệt thự compound cao cấp đang được “săn lùng” Sol Villas, Khu biệt thự compound cao cấp đang được “săn lùng”
Tuy mới có mặt trên thị trường bất động sản từ đầu quý II/2018 nhưng Khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas (Quận 2, TP.HCM) đã nhanh chóng được giới thượng lưu “săn lùng” bởi nhiều ưu điểm vượt trội của mình.
Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam