Dự án Nam An Khánh lại về tay Sudico

(Thứ Sáu, 09/03/2012 | 09:18)
Sau gần 5 tháng lình xình, số phận treo lơ lửng, cuối cùng Dự án Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) cũng đã được tiếp tục thực hiện bởi Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).
Dự án Nam An Khánh lại về tay Sudico
Dự án Nam An Khánh lại về tay Sudico


Mặc dù thoát khỏi cửa tử - được Thủ tướng chỉ đạo cho triển khai tiếp nhưng cho đến những ngày đầu tháng 3/2012, vẫn chưa rõ đơn vị nào trong Tập đoàn Sông Đà sẽ được giao thực hiện dự án.

Ngày 8/3, Sudico đã ra thông báo chính thức tới các cổ đông của công ty và nhà đầu tư tại dự án Nam An Khánh. Theo đó, đơn vị này tiếp tục hoàn thành dự án với tư cách là chủ đầu tư.

Thông báo nêu rõ, đến thời điểm này dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính với Nhà nước (gồm tiền sử dụng đất và giá trị quyền sử dụng đất của quỹ đất 20% trả lại tỉnh Hà Tây).

du an nam an khanh lai ve tay sudico


Dự án đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm: san nền; hoàn thành 80% hạng mục hệ thống giao thông; cấp thoát nước; 60% hệ thống điện chiếu sáng và triển khai đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc, nhà ở.

Để đảm bảo việc đầu tư xây dựng các công trình nhà ở trong khu đô thị theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt ngày 17/6/2011 và theo các quy định pháp luật hiện hành, Sudico đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng việc vận dụng Nghị định 71 - quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

Văn bản trả lời số 322 của Bộ Xây dựng ngày 6/3/2012 cho rằng, đến nay chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục đầu tư và xây dựng theo quy định. Do đó để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thì đối với phần diện tích đất 187,6 hecta - đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư từ năm 2004 và Công ty Sudico phê duyệt điều chỉnh năm 2007, thì hiện Sudico không phải làm lại thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Nghị định 71, mà được thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Còn đối với phần diện tích đất 52,4 hecta thuộc dự án được UBND tỉnh Hà Tây cũ giao thêm từ năm 2008, do đến thời điểm Nghị định 71 có hiệu lực thi hành, chủ đầu tư chưa triển khai xong giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên cần làm thủ tục chấp thuận đầu tư trước khi triển khai lập, phê duyệt dự án và thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Tháng 10/2011, Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó kiến nghị tạm dừng dự án Khu đô thị Nam An Khánh vì sai phạm trong chuyển nhượng dự án từ Tập đoàn Sông Đà sang công ty con là Sudico.

Đã có nhiều ý kiến có sức nặng từ Bộ Xây dựng, đại diện một tổ chức thuộc Bộ Tư Pháp đứng ra đề nghị Thủ tướng cân nhắc, thận trọng khi quyết định tạm dừng thực hiện dự án.

Ngoài lý do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về thẩm quyền áp dụng biện pháp nói trên, một khía cạnh được các cơ quan đưa ra cân đối đó là việc tạm dừng một công trình có quy mô lớn, đang triển khai thực hiện như Nam An Khánh có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, không chỉ kế hoạch sản xuất kinh doanh và quyền lợi của chủ đầu tư, các cổ đông, mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan như các đối tác, khách hàng thông qua việc ký kết, thực hiện các hợp đồng, giao dịch kinh tế...

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam