Dự án Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng gấp 10-13 lần

(Thứ Tư, 16/05/2018 | 14:30)
“Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng với 1 tỷ đồng, nhưng không ai để ý là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.
luật thuế
Dự án Luật thuế tài sản: Thuế đất tăng gấp 10-13 lần

Tăng 10-13 lần thuế đất

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng vấn đề tiếp cận hệ thống chính là một trong những bất cập mà dự thảo Luật thuế tài sản đang mắc phải. Đó là cần phải đánh giá đầy đủ hệ thống thuế hiện nay trước khi có những cải cách hoặc sửa đổi.

"Ví dụ từ đề xuất đánh thuế tài sản là nhà và đất, ở đây thuế nhà khác còn thuế đất khác bởi nhà có giá trị giảm theo thời gian, chỉ có đất là tăng theo thời gian, thậm chí tăng rất nhiều. Trong khi quy hoạch không ảnh hưởng gì đến giá nhà nhưng giá đất thì khác. Tại sao chúng ta lại đánh lẫn lộn?", ông Ánh đặt câu hỏi.

Vị chuyên gia kinh tế cho biết thêm: "Mọi người cứ cãi nhau cái nhà 700 triệu đồng với 1 tỷ đồng, nhưng không ai để ý là thuế đất mới là kinh khủng. Từ 0,03% lên 0,3 đến 0,4%, tức là tăng đến 10-13 lần. Đây mới là vấn đề nhưng không ai bàn luận cả”.


du an luat thue tai san thue dat tang gap 10 13 lan

Nhiều người không nhận ra trong Dự thảo luật thuế tài sản, thuế đất tăng 10-13 lần


Theo TS Vũ Đình Ánh, sở dĩ xảy ra tình trạng tranh luận về Dự thảo luật thuế là vì cách tiếp cận hệ thống đang có vấn đề, từ sắc thuế hiện tại, sắc thuế mới, thuế suất…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng, việc đề xuất áp dụng mức thuế suất 0,4% đối với đất ở, đất xây dựng nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng cũng đồng nghĩa thuế suất tăng gấp 13 lần so với hiện nay. Điều này sẽ trở thành gánh nặng cho người sở hữu nhà ở thuộc diện chịu thuế.

Hiện tại, mức sống của người dân nhìn chung còn rất thấp so với các nước khác. Chính vì thế, đề xuất áp mức thuế suất 0,3% với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cũng cao hơn 13 lần, dẫn tới nhiều những hộ gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc nộp thuế.

Bộ Tài chính phải hết sức cẩn trọng

Về dự thảo Luật Thuế tài sản nói riêng và việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế khác của Bộ Tài chính nói chung, TS Vũ Đình Ánh chỉ ra có nhiều nguyên nhân tăng đề xuất thuế chứ không chỉ là tăng thu cho ngân sách. Ông Ánh cũng thừa nhận do cách lý giải của Bộ Tài chính chỉ hướng vào việc thu ngân sách sẽ được thêm bao nhiêu, khiến cho dân chúng thấy phản cảm. Thậm chí nhiều người chưa hiểu thay đổi chính sách thuế như thế nào nhưng cứ thấy thế là phản đối.

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng, sự phản ứng của xã hội nhiều khi mang nhiều cảm tính. Giữa một bên là cảm tính, một bên là lập luận phát biểu khiên cưỡng về mặt lý thuyết tạo ra sự xung đột xã hội là điều dễ hiểu. "Tôi cho rằng vấn đề này Bộ Tài chính phải cực kỳ cẩn trọng và rút kinh nghiệm”, ông Ánh nêu quan điểm.


du an luat thue tai san thue dat tang gap 10 13 lan

TS. Vũ Đình Ánh đề xuất cần có những thông tin toàn cảnh về ngân sách, thuế


Hiện nay có rất nhiều số liệu khác nhau về thu, chi ngân sách. Ngay cả GDP là bao nhiêu, cũng đã có nhiều số liệu khác nhau và dựa trên những căn cứ, lập luận khác nhau. Sự khác biệt đó đã dẫn đến những tranh luận triền miên.

“Bản thân Bộ Tài chính cũng cho một bức tranh khác nhau về ngân sách nhà nước. Tôi làm ở Bộ Tài chính hai mấy năm nhưng tôi cũng không thể hiểu được số liệu quốc tế với số liệu trong nước là như thế nào?

Mà nguy hiểm hơn, không chỉ số liệu khác nhau mà tôi quan sát còn thấy, trong cùng một báo cáo, ở chỗ này thì tăng thu ngân sách trên GDP nhưng chỗ khác lại thấy giảm thu ngân sách trên GDP, thế thì không thể hiểu được. Điều đó cho thấy bức tranh thực tế về ngân sách hiện nay không biết ở đâu là đáng tin cậy”, ông Ánh trăn trở.

Từ đó, TS Ánh đề xuất để giải quyết những xung đột và tranh cãi hiện nay, Bộ Tài chính, Chính phủ cần phải công khai bức tranh chính xác nhất về ngân sách nhà nước, về tài chính và các vấn đề liên quan để công chúng được biết.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng Đầu tư căn hộ cho thuê: Tính sai là lỗ nặng
Việc mua căn hộ giá cao, có diện tích lớn để cho thuê từng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy vậy, nếu đầu tư căn hộ cho thuê mà không tính toán kỹ, sẽ có thể lỗ đến hàng tỷ đồng.
Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội Công trình nghìn tỷ bị lãng quên ở Hà Nội
Bảo tàng Hà Nội mới từng là công trình nghìn tỷ nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, Bảo Tàng Hà Nội gần như không họat động và trở thành ngôi nhà hoang lớn nhất Thủ đô.
Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ Nhà đầu tư quay lại phân khúc nhà giá rẻ
Trong khi phân khúc cao cấp đang có nhiều vấn đề, ngân hàng tiếp tục siết tín dụng, thì các đại gia bất động sản đang quay lại phân khúc nhà giá rẻ hái ra tiền với hàng loạt dự án mới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam