Dự án Luật Quy hoạch đô thị: Kiến trúc sư trưởng mới không có thực quyền

(Thứ Tư, 16/07/2008 | 09:59)
Là “nhạc trưởng” nhưng chỉ như một thư ký đặc biệt. Kiến trúc sư trưởng mới không có quyền ra văn bản, chỉ thị nào cả mà chỉ tham mưu cho chủ tịch thành phố.
Dự án Luật Quy hoạch đô thị: Kiến trúc sư trưởng mới không có thực quyền
Dự án Luật Quy hoạch đô thị: Kiến trúc sư trưởng mới không có thực quyền

Dự kiến tái lập chức danh kiến trúc sư trưởng thành phố trong dự án Luật Quy hoạch đô thị đang bị nhiều chuyên gia về kiến trúc và quy hoạch phản đối gay gắt. Hôm qua (15-7), Báo Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính về vấn đề này.

Không tái lập đại trà

* Trước đây chúng ta từng xóa bỏ chức danh kiến trúc sư trưởng, sao giờ Bộ Xây dựng định tái lập chức danh này?

Theo đề án kiến trúc sư trưởng và dự án Luật Quy hoạch đô thị, không phải chúng ta dựng lại các văn phòng kiến trúc sư trưởng như trước đây. Kiến trúc sư trưởng trước đây đã chuyển thành Sở Quy hoạch - Kiến trúc hiện nay (ở TP Hà Nội và TP.HCM - PV). Khảo sát một số địa phương vừa qua cho thấy nhiều lãnh đạo thành phố muốn có một “nhạc trưởng”, đó là kiến trúc sư trưởng.

Bộ Xây dựng đang xây dựng đề án kiến trúc sư trưởng và đang làm việc với Bộ Nội vụ về đề án này. Sau đó sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để thông qua. Tuy nhiên, đề án chỉ là bước khởi đầu. Việc tìm được kiến trúc sư có năng lực, trình độ, đáp ứng được yêu cầu của thành phố lại là chuyện khác. Không phải tất cả các thành phố đều có kiến trúc sư trưởng mà thành phố nào có điều kiện thì thành lập, không thì thôi. Riêng các đô thị mới, đô thị cổ, đô thị cửa khẩu quốc tế cũng cần có kiến trúc sư trưởng để xem xét và quản lý đô thị đó.

Một loại thư ký đặc biệt

* Mô hình kiến trúc sư trưởng trước đây đến giờ vẫn còn bị nhiều người “ác cảm”. Ông nhận định thế nào về việc này?

+ Trước đây là cơ quan kiến trúc sư trưởng. Người kiến trúc sư trưởng khi đó có quyền lực cao lắm. Người này vừa nghiên cứu chiến lược phát triển đô thị, vừa quản lý phát triển đô thị..., có con dấu riêng, có tài khoản riêng và bộ máy giúp việc riêng. Qua chín năm hoạt động, người ta thấy rằng xã hội giao cho ông này nhiều quyền quá trong khi đó thì nhiều việc lại bị đình trệ. Mô hình cũ gây bức xúc cho người dân, họ cho rằng ông này cửa quyền, có thể thay đổi cái này, cái kia. Ông này vẽ ra quy hoạch và có thể đưa quy hoạch này cho người khác thực hiện để trục lợi.

du an luat quy hoach do thi kien truc su truong moi khong co thuc quyen

* Vậy kiến trúc sư trưởng mới thì sao?

Kiến trúc sư trưởng mới sẽ là chức danh cá nhân, không có ý nghĩa về mặt quản lý. Trong đô thị cần phải có nhạc trưởng là người quán xuyến chiến lược phát triển đô thị đó. Nhiệm vụ của kiến trúc sư trưởng mới là làm thế nào để có chiến lược phát triển đô thị và có cách để quản lý nó. Nhưng ông này không có quyền ra một văn bản, chỉ thị nào cả mà chỉ là tham mưu cho chủ tịch thành phố ra quyết định. Ông này không có con dấu, chữ ký của ông này chỉ có ý nghĩa với chủ tịch thành phố mà thôi. Chủ tịch thành phố cần có kiến trúc sư trưởng cũng giống như ông chủ tịch có hai, ba thư ký vậy nhưng là một loại thư ký đặc biệt.

Không xóa sổ Sở Quy hoạch - Kiến trúc

* Khi có kiến trúc sư trưởng mới thì Sở Quy hoạch - Kiến trúc ở Hà Nội và TP.HCM hiện nay có bị xóa sổ không?

Theo dự án Luật Quy hoạch đô thị, Hà Nội và TP.HCM sẽ nghiên cứu mô hình phù hợp cho mình. Không nhất thiết có Sở Quy hoạch - Kiến trúc rồi là không có kiến trúc sư trưởng và ngược lại. Sở Quy hoạch - Kiến trúc hiện đang làm nhiệm vụ về quy hoạch - kiến trúc. Còn kiến trúc sư trưởng sẽ tham mưu cho chủ tịch thành phố đưa ra những quyết sách lớn trong quy hoạch, kiến trúc và phát triển đô thị. Như vậy Sở Quy hoạch - Kiến trúc và kiến trúc sử trưởng ở hai thành phố lớn nhất nước có thể tồn tại song song mà không có ảnh hưởng gì.

* Xin cám ơn ông.

Kiến trúc sư trưởng thành phố là chức danh cá nhân, là chuyên gia tư vấn, tham mưu, phản biện cho UBND tỉnh, thành phố về quản lý quy hoạch-kiến trúc và phát triển đô thị. Kiến trúc sư trưởng thành phố hoạt động độc lập về chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của chủ tịch UBND thành phố.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam