Dự án lớn, thách thức nhiều

(Thứ Hai, 05/05/2008 | 15:24)
Đầu tư FDI ồ ạt vào Việt Nam, ngày càng có nhiều dự án lớn được đầu tư, nhưng vốn thực tế hấp thụ thì không cao.
Dự án lớn, thách thức nhiều
Dự án lớn, thách thức nhiều

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 4 tháng đầu năm 2008 vốn FDI đổ vào Việt Nam khoảng 7,6 tỷ USD tăng khoảng 41% so với cùng kỳ năm 2007.

Theo ngân hàng HSBC, Việt Nam vẫn là nước thu hút vốn FDI lớn nhờ vào giá nhân công cạnh tranh, tấc độ tăng trưởng ổn định, tiếp giáp Trung Quốc và sự ổn định về chính trị xã hội.

Ông Ayumi Konishi – giám đốc ADB Việt Nam cho rằng: sự đổi mới đất nước, tiềm năng thị trường ở Việt Nam rất lớn và cam kết của chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh là những yếu tố chính hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Hiện Việt Nam được đánh giá cao trong việc thu hút đầu tư FDI, xếp trên cả Ấn Độ, Indonesia, Philippine, Hàn Quốc và Đài Loan, chỉ xếp sau Trung Quốc 10 bậc. Trong năm nay chỉ tiêu thu hút FDI của Việt Nam là 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng: Việt Nam còn rất thiếu nguồn nhân lực có chất lượng, khan khiếm nhân lực chính là yếu tố chính mà các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Việt Nam đang phải đối mặt.

Một số dự án lớn đang hoạt động như: nhà máy sản xuất điện thoại di động của Samsung với số vốn 670 triệu USD, nhà máy Intel với số vốn 1 tỷ USD… các dự án này đều đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực do có nhu cầu lớn về lao động, đặc biệt là nhân lực có chất lượng. Bên cạnh đó khan hiếm nguyên liệu thô như: xi măng, sắt thép…cũng là một gánh nặng khác cho các doanh nghiệp FDI.

Một thách thức nữa mà các dự án lớn đang phải đối mặt chính là cơ sở hạ tầng tại Việt Nam rất kém, trở ngại trong giao thông đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các dự án.

Luồng vốn FDI ồ ạt đổ vào Việt Nam, có tới 90% là đầu tư vào các dự án BĐS. Tuy nhiên chúng ta cũng phải đặt ra câu hỏi cho sự hấp thụ vốn được tới đâu. Cứ nhìn vào tiến độ của các dự án BĐS chúng ta sẽ thấy được điều đó, có dự án quy hoạch đã hàng năm nhưng vẫn chỉ là bải đất chờ giải phóng mặt bằng. Điều đó chứng tỏ khi đầu tư vào Việt Nam ngoài những thuận lợi như: giá nhân công rẻ, kinh tế đất nước tăng trưởng ổn định, tiềm năng lớn về thị trường, chính trị xã hội ổn định, cam kết cải cách của chính phủ… thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng gặp phải không ít những khó khăn như: khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, khan hiếm nguyên liệu thô, cơ sở hạ tầng kém…dẫn đến tiến độ của dự án bị đình trệ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển đất nước.

Chính vì thế, để tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam cần cải thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Tiếp tục đơn giản hoá mọi thủ tục hành chính. Cải thiện cơ sở hạ tầng đặc biệt là tình trạng giao thông. Rà soát, kiểm tra tổng thể các dự án, cấp phép đầu tư có chọn lọc, tránh tình trạng đầu tư ồ ạt như hiện nay…Có như vậy các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam sẽ phát huy tác dụng, thúc đẩy sự phát triển hơn nữa cho đất nước.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam