Dự án khu ĐTM Thạch Thất : Giao lại dự án vì không còn phù hợp quy hoạch

(Thứ Hai, 16/07/2012 | 10:00)
Ngày 5/7/2012, UBND TP Hà Nội giao cho sở TN-MT phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất của 8 đơn vị, DN, trong đó có dự án khu đô thị Thạch Thất do Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội làm chủ đầu tư (DĐDN đã có bài phản ánh trên số báo 55, ra ngày 11/7/2012). Trao đổi với DĐDN, ông Trần Oanh - TGĐ Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội cho biết đã đề nghị giao trả lại dự án này cho UBND TP
Dự án khu ĐTM Thạch Thất : Giao lại dự án vì không còn phù hợp quy hoạch
Dự án khu ĐTM Thạch Thất : Giao lại dự án vì không còn phù hợp quy hoạch

du an khu dtm thach that giao lai du an vi khong con phu hop quy hoach

Nam Cường đã triển khai dự án này đến đâu, thưa ông ?


Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội (trước đây là Cty TNHH Tập đoàn Nam Cường) được giao làm Nhà đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc Nam tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội) theo hình thức (BT) xây dựng - chuyển giao. Song song với việc xây dựng tuyến đường trục là phát triển chuỗi khu đô thị hai bên đường, trong đó Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội được giao làm chủ đầu tư xây dựng hai dự án đối ứng dự án BT là khu đô thị Quốc Oai tại huyện Quốc Oai và khu đô thị Chương Mỹ tại huyện Chương Mỹ. Ngoài ra, Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội được giao làm chủ đầu tư hai khu đô thị theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất là khu đô thị Thạch Phúc tại huyện Phúc Thọ và huyện Thạch Thất và khu đô thị Thạch Thất tại huyện Thạch Thất.


Ngay sau khi có quyết định thu hồi và giao đất để thực hiện dự án, Cty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội đã tập trung lực lượng nhân lực và tài chính phối hợp cùng các sở ngành của tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội) khẩn trương triển khai các dự án. Đến nay, Tập đoàn Nam Cường đã xây dựng 6,3 km đầu tuyến đường trục Bắc - Nam từ Km 0+00 ÷ Km 6+200 (từ đê Vân Cốc đến quốc lộ 32) thuộc huyện Phúc Thọ; đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng 16 ha khu đô thị Thạch Phúc, thuộc huyện Thạch Thất và huyện Phúc Thọ phục vụ công tác sản xuất ống cống và đúc cấu kiện bê tông công suất lớn và đã xây dựng xong cầu vượt Đại lộ Thăng Long vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tổng kinh phí Tập đoàn đã đầu tư gần 1.000 tỉ đồng.


Vì sao dự án này không còn phù hợp quy hoạch, thưa ông ?


Ngày 29/5/2008, Quốc hội khóa XII có nghị quyết 15/NQ-QH12 về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội; ngày 4/3/2008, Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị 260/CT-TTg về việc tổ chức thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị Bộ xây dựng : “Chủ trì rà soát lại toàn bộ các dự án khu đô thị, khu dân cư và các dự án khác liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Hà Nội mở rộng”.


Trong quá trình chờ phê duyệt quy hoạch chung, ngày 16/4/2011, Tập đoàn Nam Cường đã có công văn 76/CV-NCHN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường trục kinh tế - xã hội Bắc - Nam, thành phố Hà Nội và chuỗi bốn khu đô thị dọc tuyến (Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Thạch Phúc). Tại công văn, Tập đoàn Nam Cường đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép tiếp tục được thực hiện dự án Đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc - Nam theo hình thức BT với quy mô hướng tuyến theo đúng các quyết định đã được phê duyệt và định hướng quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội; Cho phép Cty tiếp tục làm chủ đầu tư dự án các khu đô thị sinh thái Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn theo định hướng quy hoạch chung có vị trí trùng với các khu đô thị hoàn vốn đường trục Bắc Nam đã được phê duyệt (khu đô thị Thạch Phúc, Quốc Oai, Chương Mỹ).

Sau khi địa giới hành chính của Hà Nội được mở rộng, dự án khu ĐTM Thạch Thất không còn phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô.

Sau khi nhận được công văn của Tập đoàn Nam Cường, văn phòng Chính Phủ đã có công văn gửi các bộ ngành và thành phố Hà Nội, nhưng đến nay Tập đoàn Nam Cường chưa nhận được văn bản chỉ đạo chính thức theo đề nghị để tiếp tục triển khai đồng bộ. Ngày 26/7/2011 Thủ tướng chính phủ có quyết định số 1259/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.Theo quyết định trên thì Dự án đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc Nam sẽ là tuyến đường giao thông ở giữa kết nối các khu đô thị sinh thái dọc tuyến (Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn). Vị trí tuyến đường và các khu đô thị sinh thái theo quy hoạch chung trùng khớp với dự án Đường trục phát triển kinh tế - xã hội Bắc Nam và các khu đô thị hoàn vốn đã được phê duyệt, nhưng có điều chỉnh về quy mô và chỉ tiêu quy hoạch; riêng khu đô thị Thạch Thất tại huyện Thạch Thất không còn phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển hệ thống đô thị của Thủ đô.


Vì thế nên Nam Cường đã quyết định đề nghị giao trả lại dự án ?


Đúng vậy. Việc xây dựng khu đô thị Thạch Thất theo tiến độ sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại lớn về kinh tế cho nhà nước, chủ đầu tư và nhân dân trong vùng dự án. Tập đoàn Nam Cường đã chủ động đề xuất với các cơ quan quản lý TP Hà Nội để giao lại dự án này. Hiện nay, các diện tích đất thuộc phạm vi dự án vẫn được người dân sử dụng sản xuất bình thường, chính quyền vẫn quản lý theo quy định. Chỉ có Tập đoàn Nam Cường có thiệt hại nhất định bởi chi phí trong quá trình lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư dự án.


Với tiềm lực và khả năng của mình, để dự án đường trục Bắc - Nam và các khu đô thị hoàn vốn thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân và giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho nhà đầu tư, Tập đoàn Nam Cường đề nghị cho phép được tiếp tục làm chủ đầu tư dự án hoàn vốn hai khu đô thị sinh thái Phúc Thọ, Chúc Sơn và một phần khu đô thị Quốc Oai theo định hướng quy hoạch chung có vị trí quy hoạch chung trùng với các khu đô thị hoàn vốn đường trục Bắc Nam đã được phê duyệt để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện dự án BT.


Xin cảm ơn ông.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam