Dự án khu đô thị Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Cần đẩy nhanh tiến độ

(Thứ Năm, 29/09/2011 | 10:29)
Theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về xây dựng nông thôn mới giai đoạn (2010-2020), tỉnh Quảng Ninh chủ trương đến năm 2015, hoàn thành xây dựng nông thôn mới và xây dựng huyện Đông Triều thành thị xã.
Dự án khu đô thị Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Cần đẩy nhanh tiến độ
Dự án khu đô thị Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh: Cần đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện chủ trương trên, huyện Đông Triều từng bước xây dựng khu công nghiệp, trong đó cụm công nghiệp Kim Sơn, xã Kim Sơn đang hình thành.

Để cụm công nghiệp Kim Sơn phát triển, ngày 22-10-2004, UBND tỉnh phê duyệt dự án "Đầu tư xây dựng - Kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều" của Công ty CP An Sinh - Quảng Ninh. Khu đô thị mới Kim Sơn là một dự án trọng điểm của tỉnh, sau khi hoàn thành sẽ tạo diện mạo cho thị xã Đông Triều và phía Tây tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết pháp luật, một số dân gây cản trở, khiến dự án sau gần 7 năm vẫn chưa tiến được.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3763/QĐ-UBND, ngày 22-10-2004 ban đầu giao cho Công ty CP Đầu tư Công nghiệp An Sinh - Quảng Ninh (gọi tắt là Công ty CP An Sinh) làm chủ đầu tư, cùng với quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới Kim Sơn ngày 26-8-2004 của UBND tỉnh Quảng Ninh, tổng diện tích quy hoạch của khu đô thị là 397.500 m2, với tổng dự toán 151.642 triệu đồng, thời gian thực hiện từ năm 2004 đến 2008. Do không đủ năng lực và do việc giải phóng mặt bằng (GPMB) quá phức tạp, Công ty CP An Sinh - Quảng Ninh đã trả dự án. Để khu đô thị tiếp tục được triển khai đúng dự kiến, đúng quy hoạch, căn cứ văn bản đề nghị số 756/SXD-VL&QLN, ngày 17-6-2009 của Sở Xây dựng Quảng Ninh, xét năng lực của Công ty TNHH Thành Tâm 668, ngày 25-6-2009 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1981/QĐ-UBND, phê duyệt chủ đầu tư dự án từ Công ty CP An Sinh sang cho Công ty TNHH Thành Tâm 668. Chủ đầu tư mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án đúng quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

du an khu do thi kim son, huyen dong trieu, tinh quang ninh can day nhanh tien do


Để chủ đầu tư mới triển khai thuận lợi, ngày 4-9-2009 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2688/QĐ-UBND, thu hồi và giao đất cho UBND huyện Đông Triều để bồi thường, GPMB, diện tích thu hồi 415.897,3 m2, trong đó 259.094 m2 giao giai đoạn I cho Công ty CP An Sinh, 156.803,3 m2 của các hộ dân và UBND xã Kim Sơn để giao cho UBND huyện Đông Triều. Ngày 20-1-2011, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 226/QĐ-UBND, giao 180.863,1 m2 giai đoạn I cho chủ đầu tư mới để quản lí và thực hiện Dự án.

Thi hành các Quyết định của UBND tỉnh, UBND huyện Đông Triều, chủ đầu tư và UBND xã Kim Sơn phối hợp với các tổ chức, các đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi, tổ chức trên 40 buổi họp từ đội sản xuất, đến thôn, xóm. In ấn hàng nghìn bộ tài liệu, phát thanh trên hệ thống loa của xã về chế độ, chính sách bồi thường... Với việc làm thận trọng, công khai và kiên trì, đến nay đã có 755 hộ/852 hộ nhận tiền bồi thường, cam kết bàn giao mặt bằng. Trong vùng dự án có trên 400 ngôi mộ, trên 200 ngôi mộ xây kiên cố cũng được các hộ đồng thuận nhận bồi thường và di dời, còn 97 hộ, bằng 11%, không nhận tiền bồi thường, với lí do, giá bồi thường không thỏa đáng, chủ đầu tư chưa được tỉnh đồng ý cho tiếp nhận từ Công ty CP An Sinh... Trong khi UBND huyện Đông Triều thực hiện giá bồi thường đối với đất nông nghiệp không liền kề theo Quyết Định số 499/2010/QĐ-UBND tỉnh, ngày 11-2-2010 của UBND tỉnh và Thông báo số 205/TB-TTPTQĐ, ngày 11-6-2010 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Triều là đúng pháp luật.

Như vậy là UBND huyện Đông Triều cùng chủ đầu tư đã rất cố gắng, khẩn trương triển khai Dự án và thực hiện bồi thường đúng quy định của Nhà nước. Nhưng rất tiếc một số hộ dân vẫn cố tình không hiểu, không chịu nhận tiền bồi thường, không giao mặt bằng cho dự án, gây khó khăn cho các cấp chính quyền và cản trở tiến độ của dự án.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về san lấp mặt bằng và chỉ đạo của UBND huyện Đông Triều về xây dựng hệ thống kênh mương tiêu nước tránh bị ngập úng cho các hộ dân và ngoài vùng dự án, hồi 14h, ngày 26-3-2011, chủ dự án đưa máy đến phía Bắc của dự án để đào kênh mương theo yêu cầu của huyện và xã Kim Sơn. Máy xúc đi vào đất có nguồn gốc của hộ ông Vị, ông Khoái, ông Liên là diện tích các hộ đã nhận tiền bồi thường đã cam kết giao đất cho dự án, thì bị các ông Bùi Ngọc Liên, các bà Ngô Thị Tâm, Phạm Thị Nhàn ở đội 4, thôn Kim Sen đến giữ không cho máy di chuyển. Đặc biệt nghiêm trọng, sáng ngày 27-3-2011, một số hộ dân xã Kim Sơn đã mang cờ Tổ quốc đến cắm xung quanh máy xúc, ngăn cản không cho máy hoạt động. UBND xã Kim Sơn cùng đơn vị thi công đã thương lượng với các đối tượng, nhưng không được chấp nhận, các hộ còn gây mất trật tự trị an.

Theo báo cáo số 12/BC-CT, ngày 27-3-2011 của chủ đầu tư thì những hộ gây rối lại là những hộ không có quyền và lợi ích hợp pháp trên diện tích máy xúc đi vào. Gia đình ông Bùi Ngọc Liên, ở đội 4, thôn Kim Sen, có thửa đất 491 m2 ở xứ đồng Dộc, hộ đã nhận tiền bồi thường và kí cam kết tại Văn bản số 69, ngày 20-9-2010, nhưng ông Liên vẫn tiếp tục cấy lúa. Gia đình bà Ngô Thị Tâm, ở Đội 4, thôn Kim Sen, có thửa đất nằm trong Dự án, nhưng chưa nhận tiền bồi thường. Bà Tâm tự ý cấy lúa trên diện tích 376 m2 có nguồn gốc của hộ ông Nguyễn Văn Khoái (đã nhận tiền bồi thường và kí cam kết giao mặt bằng số 63, ngày 22-9-2010). Gia đình bà Phạm Thị Nhàn, ở Đội 4, thôn Kim Sen cũng tự ý cấy 241 m2 lúc có nguồn gốc của gia đình ông Vị đã nhận tiền bồi thường và kí cam kết tại Văn bản số 144 ngày 20-9-2010.

Như vậy, thực chất ông Bùi Ngọc Liên, bà Ngô Thị Tâm, bà Nguyễn Thị Nhàn đã tự ý sử dụng tài sản của người khác mà không được sự đồng ý. Các hộ nói trên đã vi phạm quyết định của UBND tỉnh về việc đồng ý cho huyện Đông Triều san lấp mặt bằng mà các hộ đã nhận tiền bồi thường và kí cam kết giao mặt bằng cho Dự án.

Nguyên nhân dự án chậm được triển khai đã rõ. Nếu số hộ dân còn lại không nhận tiền bồi thường, không giao mặt bằng thì dự án vẫn là mảnh đất xôi đỗ, không thể san lấp triển khai đồng bộ được.

Thiết nghĩ, một dự án có ý nghĩa về chính trị và kinh tế trên địa bàn của huyện Đông Triều, huyện đang phấn đấu đến năm 2015 trở thành thị xã thì việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu đô thị Kim Sơn là cần thiết. Các cơ quan chức năng của huyện cần có biện pháp để giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tưn

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam