Dự án kẹt vốn: Muốn xong phải góp thêm tiền

(Thứ Ba, 13/05/2008 | 11:29)
Giá vật liệu tăng, ngân hàng siết chặt cho vay vốn... khiến chủ đầu tư các dự án địa ốc đang triển khai dở dang đứng ngồi không yên. Họ đang đi tìm một lối ra... Hiện nay kênh vốn duy nhất là trông cậy vào khách hàng.
Dự án kẹt vốn: Muốn xong phải góp thêm tiền
Dự án kẹt vốn: Muốn xong phải góp thêm tiền

Dự án dở dang vì kẹt vốn

Chung cư cao cấp Phúc Yên (Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) khởi công xây dựng từ cuối năm 2007, công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 9-2009 với qui mô xây dựng 17 tầng và hai tầng hầm với 360 căn hộ. Đến nay dự án đã hoàn thành hai tầng hầm và bắt đầu xây dựng đến tầng thứ 6.

Sáng 17-4, chủ đầu tư, ban quản lý dự án mời gần 150 khách hàng trong số hơn 300 khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ ở đây để thông báo tiến độ thi công và trao đổi với khách hàng liên quan đến việc thanh toán phần còn lại của hợp đồng đã ký giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Ông Lăng Xuân Bình, tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phúc Yên, cho biết dự án đang tiến hành đúng tiến độ nhưng đã và sẽ gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính trong cơn bão giá nguyên vật liệu. Theo ông Bình, giá thép khi dự án triển khai là 7 triệu đồng/tấn, nay đã lên hơn 17 triệu đồng/tấn, giá gạch xây dựng cũng tăng lên gấp ba lần và dự kiến còn tăng cao. Vì thế công ty sẽ không thể đảm bảo khả năng hoàn thành dự án đúng hẹn trong hợp đồng và đang thiếu vốn.

Ông Bình cho biết hiện nay các ngân hàng (NH) đã quay lưng với dự án, nguồn vốn của công ty chỉ có thể cầm cự với tình hình này trong vài tháng. Ông kêu gọi khách hàng hỗ trợ vốn cho công ty vượt qua khó khăn bằng cách đóng tiền sớm và công ty sẽ trả lãi suất hằng tháng cho số tiền này.

Làm căng hay cùng chia sẻ?

Theo đề nghị của ông Bình, các khách hàng đã trả 50% giá trị hợp đồng thay vì chờ đến khi giao nhà (dự kiến tháng 9-2009) mới hoàn tất việc trả tiếp 50% còn lại giá trị của hợp đồng, nếu có tiền nhàn rỗi trong ba tháng tới đóng tiếp cho công ty 25% giá trị hợp đồng, đổi lại công ty sẽ trả lãi suất 1%/tháng cho đến khi giao nhà. Khách hàng nào phải vay NH để đóng số tiền 25% này thì công ty sẽ thay mặt khách hàng trả lãi cho NH.

Nhiều khách hàng đã phản đối đề xuất này, họ cho biết mình không phải là người mua nhà để ở mà để kinh doanh, bản thân họ đã phải khốn khó để trả nợ NH, nay phải đóng tiếp tiền cho dự án là điều không thể chấp nhận. Hơn nữa ngoài vài căn hộ đã mua ở Phúc Yên, họ còn đầu tư các dự án khác. Một số khách hàng cho rằng mức lãi suất 1%/tháng mà công ty sẽ trả cho khách hàng là quá thấp và đề nghị tăng lên 1,2% hoặc cao hơn thì có thể dễ dàng huy động.

Khảo sát tại chỗ của công ty cho thấy có khoảng 50% khách hàng có mặt đồng ý sẽ hỗ trợ vốn cho dự án, nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết bằng văn bản và có nhiều ràng buộc trong việc đảm bảo tiến độ, giao nhà đúng hẹn. Đại diện dự án cho biết sẽ gửi thư cho khách hàng để tham khảo khả năng và hình thức mà các khách hàng sẽ có thể hỗ trợ dự án. "Điều quan trọng là phải cùng nhau chia sẻ khó khăn hiện nay của nhà đầu tư vì bản thân chúng tôi cũng muốn có nhà để ở. Chứ làm căng ra dự án sẽ không triển khai được và kiện tụng thì cũng khó..." - một nhà đầu tư chia sẻ.

Chủ dự án khó một, khách hàng khó mười

Thời gian gần đây nhiều khách hàng mua căn hộ tại các dự án chung cư cao cấp liên tục nhận được những thông báo đề nghị được chia sẻ.

Chủ đầu tư một dự án khu dân cư 20ha tại quận 9 vừa kêu gọi khách hàng góp 40% số vốn còn lại để công ty làm hạ tầng dự án, sớm bàn giao nền, nếu không dự án sẽ ngưng trệ. Đổi lại khách hàng sẽ được trả lãi suất tương đương với lãi suất gửi NH. Nhưng chỉ khoảng 10% trong số hàng trăm khách hàng đồng ý. Một vài chủ đầu tư đưa ra mức lãi suất hấp dẫn hơn, lên đến 1,2-1,7%/tháng, tương đương với lãi suất mà họ phải vay từ NH.

Tổng giám đốc một công ty địa ốc cho rằng phần lớn khách hàng mua căn hộ, nền đất thời gian qua nhằm mục đích kinh doanh và phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay NH.

NH không cho vay, giá nhà đất giảm liên tục nên những người này muốn bán để có tiền trả nợ vay, thoát khỏi thị trường. Do vậy đề nghị góp vốn trước thời hạn nằm ngoài khả năng của họ. Chủ đầu tư chỉ còn kỳ vọng ở các khách hàng có vốn nhàn rỗi, có nhu cầu về nhà ở thật sự. Nhưng lượng khách hàng này khá ít, chiếm khoảng 10% khách hàng mua nhà đất. Nếu thuyết phục được các đối tượng này góp vốn thì cũng là bài toán tạm thời tháo gỡ ách tắc vốn tại các dự án hiện nay.

Cứu dự án nhưng phải có điều kiện

Một chuyên gia về địa ốc khuyên trước khi góp vốn, khách hàng cần xem xét tiến độ triển khai dự án thời gian qua. Nếu thấy dự án quá chậm thì nên cân nhắc. Đối với các dự án xây dựng theo đúng thời gian cam kết có thể góp vốn thêm nhưng với tỉ lệ nhất định, theo tiến độ.

Mặt khác quá trình góp vốn cần đọc kỹ hợp đồng, những điều khoản ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư để không bị thiệt thòi sau này. Vấn đề quan trọng là bằng cách nào đó phải giám sát nguồn vốn góp thêm để sử dụng cho chính dự án đó

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam