Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ

(Chủ Nhật, 29/06/2008 | 18:35)
Hầu hết các dự án đầu tư, xây dựng các khu đô thị mới cũng như các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu vực thành phố Cà Mau đều ngừng trệ, trong đó khá nhiều dự án chỉ triển khai cầm chừng, thậm chí có không ít chủ đầu tư quyết định dừng thực hiện.
Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ
Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ

Tình hình trên dẫn tới hậu quả là đất đai đã được quy hoạch, phát triển thành khu dân cư, thành dô thị mới nhưng thực chất chỉ là đất bỏ hoang, không khác gì dự án treo.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên một là do giá cả vật tư, nhiên liệu, lãi suất ngân hàng... tăng cao nên nhà đầu tư không mặn mà để đầu tư. Ngoài ra, còn có hiện tượng chủ đầu tư không có khả năng đầu tư, nhưng vẫn giữ đất chờ thời cơ chuyển nhượng lại vẫn không chịu rút lui, làm lãng phí đất.

Ông Nguyễn Minh Thắng, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, chuyên kinh doanh bất động sản cho biết, ông quyết định tạm dừng dự án, mặc dù các thủ tục đã hoàn tất, bởi trong thời điểm này, nếu vay tiền ngân hàng với lãi suất cao để xây dựng nhà trong khi giá bất động sản đang suy thoái.

Không chỉ riêng ông Thắng mà tất cả các doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực bất động sản đều hiểu rõ được điều này. Cụ thể là: do nhu cầu phát triển, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch phát triển 20 khu đô thị mới nằm bao quanh thành phố Cà Mau và theo đó đã có 1.000 ha đất được đền bù, giải tỏa, nhưng sau 3 năm mới có một số dự án của công ty phát triển nhà đường vành đai 1, dự án đường vành đai 2, dự án khu đô thị mới Hoàng Tâm, một số dự án khu tái định cư... được thực hiện.

Về nguyên tắc, một dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng thời gian 12 tháng hoặc lâu hơn nếu không triển khai mà không có lý do chính đáng thì đây là dự án treo, có thể bị thu hồi giấy phép, tuy nhiên, trong tình hình thực tế như hiện nay thì có nhiều khả năng chủ doanh nghiệp chấp nhận bị rút giấy phép còn hơn là vay vốn để đầu tư cho lổ lả. Rõ ràng, đây là cái khó cho các dự án hiện nay.

Trước tình hình trên chính quyền địa phương cũng phần nào bị lúng túng, chưa có biện pháp nào để tháo gỡ cho nhà đầu tư, bởi đây là tình hình chung của cả nước.

Còn các nhà đầu tư thì đang nóng lòng chờ giá vật tư nhiên liệu có cơ may hạ nhiệt, chờ chủ trương mới của ngân hàng, nếu như tới đây tình hình không có gì thay đổi thì những dự án phát triển đô thị mới ở thành phố Cà Mau rất khó thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Xây nhà trong hẻm nhỏ: Ác mộng kinh hoàng! Xây nhà trong hẻm nhỏ: Ác mộng kinh hoàng!
“Tôi thấp thỏm nhiều đêm vì lo có ai tụt chân xuống hố móng ngập nước, nằm ngay sát lối đi quá hẹp”.
2019: Môi giới địa ốc đối mặt 3 con sóng lớn 2019: Môi giới địa ốc đối mặt 3 con sóng lớn
Năm 2019 sẽ là năm khó khăn đối với nghề môi giới địa ốc trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động về pháp lý, thanh khoản giảm tốc, nguồn cung thu hẹp và tâm lý người mua thay đổi.
Thị trường BĐS 2019 có thể giảm nhiệt do tác động từ rủi ro pháp lý Thị trường BĐS 2019 có thể giảm nhiệt do tác động từ rủi ro pháp lý
Việc rà soát pháp lý hàng loạt dự án tại TP.HCM sẽ khiến nguồn cung mới sụt giảm, thanh khoản kém, tâm lý thị trường đảo lộn.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam