Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ

(Chủ Nhật, 29/06/2008 | 18:35)
Hầu hết các dự án đầu tư, xây dựng các khu đô thị mới cũng như các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu vực thành phố Cà Mau đều ngừng trệ, trong đó khá nhiều dự án chỉ triển khai cầm chừng, thậm chí có không ít chủ đầu tư quyết định dừng thực hiện.
Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ
Dự án đô thị mới ở Cà Mau bị ngừng trệ

Tình hình trên dẫn tới hậu quả là đất đai đã được quy hoạch, phát triển thành khu dân cư, thành dô thị mới nhưng thực chất chỉ là đất bỏ hoang, không khác gì dự án treo.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên một là do giá cả vật tư, nhiên liệu, lãi suất ngân hàng... tăng cao nên nhà đầu tư không mặn mà để đầu tư. Ngoài ra, còn có hiện tượng chủ đầu tư không có khả năng đầu tư, nhưng vẫn giữ đất chờ thời cơ chuyển nhượng lại vẫn không chịu rút lui, làm lãng phí đất.

Ông Nguyễn Minh Thắng, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, chuyên kinh doanh bất động sản cho biết, ông quyết định tạm dừng dự án, mặc dù các thủ tục đã hoàn tất, bởi trong thời điểm này, nếu vay tiền ngân hàng với lãi suất cao để xây dựng nhà trong khi giá bất động sản đang suy thoái.

Không chỉ riêng ông Thắng mà tất cả các doanh nghiệp đầu tư trên lĩnh vực bất động sản đều hiểu rõ được điều này. Cụ thể là: do nhu cầu phát triển, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch phát triển 20 khu đô thị mới nằm bao quanh thành phố Cà Mau và theo đó đã có 1.000 ha đất được đền bù, giải tỏa, nhưng sau 3 năm mới có một số dự án của công ty phát triển nhà đường vành đai 1, dự án đường vành đai 2, dự án khu đô thị mới Hoàng Tâm, một số dự án khu tái định cư... được thực hiện.

Về nguyên tắc, một dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng thời gian 12 tháng hoặc lâu hơn nếu không triển khai mà không có lý do chính đáng thì đây là dự án treo, có thể bị thu hồi giấy phép, tuy nhiên, trong tình hình thực tế như hiện nay thì có nhiều khả năng chủ doanh nghiệp chấp nhận bị rút giấy phép còn hơn là vay vốn để đầu tư cho lổ lả. Rõ ràng, đây là cái khó cho các dự án hiện nay.

Trước tình hình trên chính quyền địa phương cũng phần nào bị lúng túng, chưa có biện pháp nào để tháo gỡ cho nhà đầu tư, bởi đây là tình hình chung của cả nước.

Còn các nhà đầu tư thì đang nóng lòng chờ giá vật tư nhiên liệu có cơ may hạ nhiệt, chờ chủ trương mới của ngân hàng, nếu như tới đây tình hình không có gì thay đổi thì những dự án phát triển đô thị mới ở thành phố Cà Mau rất khó thực hiện.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam