Dự án địa ốc chậm tiến độ: Kẻ khóc người cười

(Thứ Ba, 17/06/2008 | 09:32)
Hàng loạt dự án địa ốc đang bị chậm tiến độ, ít thì 6 - 8 tháng, thường gặp là cả năm, cá biệt tới vài năm.
Dự án địa ốc chậm tiến độ: Kẻ khóc người cười
Dự án địa ốc chậm tiến độ: Kẻ khóc người cười

Mất lãi vì chậm tiến độ

Giám đốc một công ty bất động sản (BĐS) ở TP.HCM than thở, do kẹt thủ tục giấy tờ, dự án xây dựng cao ốc chung cư 2 block cao 18 tầng với gần 400 căn hộ của công ty đã phải thay đổi tiến độ thi công, chuyển từ đầu năm 2006 sang đầu năm 2008. Giá cả vật liệu xây dựng lúc này đã đắt gấp 4 - 5 lần so với 2 năm trước, chủ đầu tư rơi vào cảnh khó khăn. "Bây giờ đúng là tiến thoái lưỡng nan", ông nói.

Chậm tiến độ chỉ vài tháng nhưng do không dự báo được tình hình giá vật liệu xây dựng tăng quá nhanh, một công ty xây dựng khác cũng rơi vào tình trạng khó khăn về khoản tài chính bù đắp cho phần tăng thêm của dự án (tại một quận nằm sát trung tâm TP.HCM).

Giám đốc công ty này kể, thực hiện đúng quy định, sau khi xong phần móng vào cuối năm 2007, công ty này đã bán trên 300 căn hộ cho khách hàng với giá trung bình 12 triệu đồng/m2. Thời điểm đó, thị trường BĐS đang sốt nên chỉ trong một thời gian rất ngắn, hơn 300 căn hộ đã được bán hết.

Nhưng khi vừa xây tới tầng thứ 3 vào đầu năm 2008 thì gặp cơn lốc tăng giá vật liệu xây dựng. 15 tầng còn lại phải gánh mức chi phí cao gấp khoảng 4 lần do giá nguyên vật liệu tăng khiến công ty lao đao, đành phải nghiến răng xây tiếp với hy vọng cố gắng "thắt lưng buộc bụng" để có được kết quả hòa.

Đây là tình trạng chung của các chủ đầu tư khi giá vật liệu xây dựng đột ngột tăng vọt. Không chỉ những dự án chậm tiến độ, ngay cả những dự án đi đúng tiến độ cũng đang khó khăn vì cơn bão giá vật liệu xây dựng, đẩy không ít chủ đầu tư đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Càng chậm càng mừng

Trái lại, hàng loạt nhà đầu tư đang "cầu trời" cho dự án càng chậm càng tốt, thậm chí nếu tạm ngưng luôn thì "không còn gì bằng". Nhà đầu tư tên Hồng, người sở hữu 2 căn hộ tại dự án BMC Hưng Long (Q.7, TP.HCM) cho biết, cuối năm 2007 có người trả chênh lệch 400 triệu đồng/căn nhưng chị không bán.

Đến thời điểm này, chị chấp nhận bán lỗ cũng không ai mua trong khi tiến độ thanh toán cứ "lùi lũi" tiến đến. "Vay ngân hàng không được, bán không xong, tiền không có, bây giờ chỉ mong sao dự án chậm tiến độ, thậm chí dừng luôn cũng được" - chị nói.

Đây cũng là tâm trạng của rất nhiều nhà đầu tư đã trót ôm mộng "mua nhanh, bán nhanh" căn hộ hay đất dự án trong năm 2007. Thời điểm thị trường địa ốc nóng, việc sang nhượng đất dự án, căn hộ có thể chỉ trong "một sáng, một chiều" khiến không ít nhà đầu tư làm liều. Có tiền đủ mua một căn hộ thì chia ra mua tới 3 căn (mỗi căn chỉ đóng trung bình khoảng 20 - 30%) rồi chờ cơ hội sang tay tức thì để kiếm lợi.

Nhưng thị trường BĐS đột ngột quay đầu, giao dịch hầu như không có trong khi lãi suất cho vay của ngân hàng ngày càng tăng. Nguy cơ mất trắng số tiền gốc do không có tiền đóng theo tiến độ khiến cho nhiều nhà đầu tư chỉ còn biết cầu mong dự án chậm tiến độ, thậm chí hoãn thi công để có thời gian xoay xở.

Chủ đầu tư thì muốn đẩy nhanh tiến độ để thu tiền trong khi khách hàng lại muốn chậm dự án để có thời gian huy động vốn. Tình trạng chậm tiến độ trên thị trường BĐS đang gây ra tình trạng kẻ cười, người khóc và chưa có giải pháp nào để dung hòa nỗi khổ của cả hai bên.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam