Dự án Công viên Đống Đa “treo” đến bao giờ?

(Thứ Sáu, 16/09/2011 | 10:17)
Trong khi quỹ đất, điểm vui chơi, nhà văn hóa trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, vậy mà nằm ngay giữa lòng Thủ đô, dù đã được phê duyệt gần 10 năm qua, dự án Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) đến nay vẫn trong tình trạng "đắp chiếu"…
Dự án Công viên Đống Đa “treo” đến bao giờ?
Dự án Công viên Đống Đa “treo” đến bao giờ?

Đến bao giờ dự án trên mới hết "treo"? Câu hỏi này đang rất cần lời giải.

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống trên địa bàn phường Trung Liệt, quận Đống Đa về việc dự án Công viên Văn hóa - Thể thao - Vui chơi Đống Đa (gọi tắt là Công viên Đống Đa) gần 10 năm qua đang bị hoang phí, điêu tàn, chúng tôi có mặt tại khu vực ao Thước Thợ (phường Trung Liệt) - điểm vốn nằm trong phần diện tích dự án. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi chứng kiến được ở nơi này chính là việc đất phế thải chất từng đống; cỏ hoang mọc um tùm...

Nhìn qua, ít ai nghĩ rằng, đây lại phần diện tích đất vốn thuộc một dự án có mục đích dân sinh quy mô lớn của địa phương. Thấy tôi đưa chiếc máy ảnh lên để chụp hình, cô Hà, một người dân sinh sống gần khu vực này ngao ngán: "Chẳng hiểu đến bao giờ dự án Công viên Đống Đa này mới được triển khai đây. Lãng phí quá anh ạ!".

Tiếp tục tiến sâu vào trong khu vực này, chúng tôi nhận thấy, không chỉ có phế thải, rác rưởi, tại nhiều điểm còn xuất hiện cả lều lán dựng tạm bợ. Bao quanh, vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang. Hệ thống hàng rào sắt (vốn được chính quyền địa phương dựng lên nhằm mục đích chống tái lấn chiếm) thì hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm.

Tìm hiểu, chúng tôi được hay, dự án Công viên Đống Đa được phê duyệt từ năm 2001. Với phần diện tích rộng khoảng 7ha, UBND TP Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý dự án quận Đống Đa làm chủ đầu tư lập phương án đền bù. Kế đó, UBND quận Đống Đa cũng đã có quyết định thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng và tiến hành khảo sát, lập phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người sử dụng đất đã bị thu hồi… Mục đích của dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, sinh hoạt văn hóa của người dân. Đặc biệt, việc triển khai dự án cũng đóng góp tích cực vào hoạt động cải tạo cảnh quan môi trường dân sinh, chống lãng phí nguồn tài nguyên đất. Thế nhưng đến nay, dù đã gần 10 năm trôi qua, tiến độ triển khai của dự án vẫn trong tình trạng… bất động. Khu đất phục vụ cho Dự án thì rơi vào cảnh hoang phế. Một số đối tượng nghiện ma túy còn coi đây là điểm "tập kết" lý tưởng của mình.

du an cong vien dong da treo den bao gio
Phần diện tích của Dự án đang bị hoang phế.

Đặc biệt, liên quan đến dự án này, năm 2001, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) cũng đã mở phiên tòa xét xử một đối lưu động xét xử, phạt tù một đối tượng bán gần 600m2 đất trái phép tại khu ao Thước Thợ, phường Trung Liệt.

Để hiểu rõ hơn về dự án đang trong tình trạng "treo" trên, PV Báo CAND đã có buổi làm việc với đại diện UBND quận Đống Đa (Hà Nội). Ông Trương Đình Đức - Trưởng ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Đống Đa cho biết, dự án Công viên Đống Đa trên có diện tích 7,1ha. Trong đó phần diện tích thuộc quận Đống Đa quản lý là hơn 6ha. Dự án trên sau khi được phê duyệt vào cuối năm 2001, quận Đống Đa cũng đã thành lập Hội đồng GPMB, theo đó trong đợt 1, Hội đồng GPMB đã giải tỏa và thu hồi được phần diện tích của 132 hộ dân cùng 6 cơ quan đoàn thể (với tổng diện tích khoảng 22.600m2). Căn cứ vào đó thì phần diện tích của dự án cần phải tiến hành thu hồi còn khoảng 50.000m2. Nói về nguyên nhân vì sao một dự án dân sinh có quy mô như vậy đã gần 10 năm mà vẫn chưa được đi vào hoạt động?

Ông Trương Đình Đức cho hay, hiện còn khoảng 1.000 hộ dân cư trú đã lâu nằm trong phần đất phục vụ cho dự án chưa được tiến hành thu hồi, giải tỏa. Thiếu nguồn vốn đầu tư và quỹ nhà ở tái định cư cho số hộ dân này đang là vấn đề còn tồn tại khiến dự án trong thời gian qua chưa được triển khai dứt điểm.

Cũng theo đại diện của Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Đống Đa, để dự án trên không còn tiếp tục chậm tiến độ nữa, thành phố cũng như các ngành, các cấp có liên quan cần hỗ trợ phương án bố trí quỹ nhà ở tái định cư, nguồn vốn đầu tư giải phóng mặt bằng.

Nhìn vào thực tế đã và đang tồn tại liên quan đến dự án Công viên Đống Đa, rõ ràng các ngành, các cấp có liên quan cần chung tay giải quyết sao cho triệt để, chứ không thể để một dự án trọng điểm mãi "treo" theo thời gian như vậy.

Bài viết bạn quan tâm


Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội Dân lao đao vì gánh nợ mua nhà ở xã hội
Cứ ngỡ nhà ở xã hội sẽ là dự án giúp hàng nghìn người thu nhập thấp có một nơi an cư. Thế nhưng sau một năm tiến hành, người mua nhà phần thì rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì chủ đầu tư thiếu vốn ngừng xây dựng, phần lại lao đao trong cảnh nợ nần, phải bán nhà để kịp trả lãi vay ngân hàng hằng tháng.
Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas Chiêm ngưỡng cận cảnh biệt thự siêu sang City Villas
Biệt thự City Villas nằm trong quần thể dự án EverGreen mang trong mình vẻ đẹp khác biệt với cấu trúc truyền thống của những căn biệt thự hay nhà phố điển hình, City Villas nổi lên ấn tượng giữa những mảng xanh cùng phong cách kiến trúc độc đáo do công ty tư vấn thiết kế hàng đầu của Pháp thực hiện – Huni Architect. Các nhà thiết kế mang đến giải pháp hoàn toàn mới mẻ với các không gian chuyển đổi, các module thay đổi, so le tạo nên một sự chuyển biến sinh động trên mặt đứng, khối trên che nắng cho khối dưới
Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền? Chuyển đất kinh doanh thành đất ở cũng phải nộp tiền?
Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở thành đất kinh doanh để làm nhà hàng khách sạn, người dân được cơ quan nhà nước yêu cầu làm thủ tục chuyển giấy tờ để phù hợp chức năng. Tuy nhiên khi muốn trở lại mục đích ban đầu, người dân lại vướng phải thủ tục rườm rà và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam