Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TPHCM đành trễ hẹn

(Thứ Ba, 27/02/2018 | 10:49)
Chờ mãi mà không được giao mặt bằng để thi công các công trình phụ trợ, dự án chống ngập TPHCM trị giá 10.000 tỷ đồng không thể hoàn thành đúng kế hoạch vào dịp 30/4.
Dự án chống ngập TPHCM
Dự án chống ngập 10.000 tỷ của TPHCM đành trễ hẹn

"Đến giờ phút này có thể nói dự án chống ngập TPHCM không thể hoàn thành theo kế hoạch vào dịp 30/4 như cam kết. Chúng tôi không có mặt bằng để thi công", ông Nguyễn Tâm Tiến (Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, chủ đầu tư dự án gần 10.000 tỷ đồng) cho biết.

"Việc này ngoài khả năng của chúng tôi. Dịp Tết vừa rồi chúng tôi phải cho công nhân nghỉ vì thú thật nếu làm xuyên Tết thì giờ không còn việc để làm", ông Tiến thẳng thắn chia sẻ. Nếu được giao mặt bằng đúng thời hạn, dự án sẽ hoàn thành sau 6 tháng thi công.

Đối với ông Tiến, làm dự án cũng như xây một căn nhà hoàn chỉnh. Căn nhà có 10 cửa, mới xây được 9 thì không cách nào phát huy tác dụng bảo vệ được. Vì vậy mà thi công dự án phải liên hoàn và đồng bộ các hạng mục thì mới đạt hiệu quả chống ngập.

Đến cuối tháng 1, dự án chống ngập TPHCM có tính yếu tố biến đổi khí hậu đạt 68% khối lượng xây dựng với tổng khối lượng thép đạt 80% (gần 63.000 tấn), bêtông đã hoàn thành 68% (hơn 320.000 m3).

Về tiến độ, dự án đã vượt nhanh hơn 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết. Tại 6 cống kiểm soát triều, các công trình chính để lắp đặt cửa van gần hoàn thiện, sắp tới sẽ lắp đặt các cửa van.

Tuy tiến độ ổn định như vậy, các nhà đầu tư lại phải chờ các quận huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để tiếp tục dự án. Phần mặt bằng này được dùng thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, vận hành cửa van và xây bờ kèo. Theo cam kết, các địa phương đã phải giao mặt bằng từ tháng 7/2017.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập TPHCM, UBND Thành phố đã yêu cầu các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè đảm bảo việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Hạn chót là tháng 5/2018.


du an chong ngap 10.000 ty cua tphcm danh tre hen

Dù vượt tiến độ, dự án chống ngập TPHCM vẫn đành trễ hẹn


Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TPHCM và Tập đoàn Trung Nam vào tháng 6/2016, dự án giải quyết ngập do triều khu vực thành phố có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng và sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công (6/2019).

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng sau đó yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xuống còn 22 tháng nhằm giải quyết nhanh chóng tình trạng ngập úng nghiêm trọng. Chủ đầu tư và các sở ngành đều cam kết hoàn thành trước 30/04/2018.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Đồng thời, công trình cũng giúp thành phố chủ động trong việc điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án tập trung xây dựng các cống kiểm soát triều lớn và xây dựng tuyến đê dài. Bao gồm các hạng mục ở quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100 ha.


MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết bạn quan tâm


“Đại chiến “Đại chiến" tranh chấp tại chung cư
Tranh chấp tại chung cư đang có xu hướng trong thời gian qua. Theo HoREA, chỉ riêng TP.HCM, khoảng 100/1.000 chung cư đã có phát sinh tranh chấp.
Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư Bất động sản tỉnh thu hút nhà đầu tư
Không gian phát triển tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM không còn nhiều, các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang bất động sản tỉnh.
Đất nền năm 2019: Vẫn là vua Đất nền năm 2019: Vẫn là vua
Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu, phân khúc đất nền năm 2019 vẫn là loại hình lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy vậy, nguồn cung đất nền trong năm nay sẽ không tăng, khách hàng cần thận trọng khi quyết định “xuống tiền”.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam