Dự án bán nhà trên giấy: Phạt tới 500 triệu đồng?

(Thứ Năm, 21/08/2008 | 09:56)
Thời gian qua, hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM bán nhà trên giấy cho khách hàng dưới hình thức góp vốn dù chưa làm xong phần móng như: The Vista, Blue Diamond, Sky Garden III, The Adonis 1, The Adonis 2…
du-an-ban-nha-tren-giay-phat-toi-500-trieu-dong
Dự án bán nhà trên giấy: Phạt tới 500 triệu đồng?

Thế nhưng cơ quan chức năng không thể xử phạt chủ đầu tư được vì chưa có quy định. Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Dương Thành Phố, dự kiến cuối năm nay nghị định xử phạt vi phạm trong kinh doanh bất động sản, trong đó có hành vi bán nhà trên giấy sẽ được ban hành.

Ông Phố cho biết thực tế việc bán nhà trên giấy thiên biến vạn hóa với nhiều tình huống. Ví dụ anh A viết giấy bán nhà cho chị B dù nhà đó chưa có thiết kế, chưa xây xong phần móng.

Hai bên thỏa thuận bên mua chuyển cho bên bán 100 triệu đồng góp vốn để mua nhà đó. Trong lúc “sốt” nhà đất, người ta thấy nhà đó 10 triệu đồng/m2 là quá rẻ, nhiều người muốn mua. Chị B chuyển nhượng lại “nhà” cho người khác lãi 100 triệu đồng.

Như vậy nhiều người đã mua đi bán lại cái giấy đó mà chưa thấy nhà đâu. Hoặc nhiều dự án bị chậm tiến độ vì thủ tục hành chính rườm rà, kéo dài thời gian xây nhà trong khi giá nhà đất lại biến động. Điều này cũng khiến nhiều người phải mua lại nhà trên giấy với giá cao.

Nghị định 126 năm 2004 chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị, quản lý sử dụng nhà. Bộ Xây dựng đang soạn dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 126, trong đó bổ sung thêm phần phạt về hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dự thảo sẽ trình Thủ tướng vào tháng 10 tới để Thủ tướng xem xét, ban hành. Dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay.

Khi đó, doanh nghiệp có hành vi huy động vốn theo kiểu “bán lúa non” sai Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tối đa 500 triệu đồng. Tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc phải thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.

Ngay cả khi doanh nghiệp cho rằng họ chỉ nhận tiền đặt cọc, tiền thành ý của người mua chứ không phải là tiền góp vốn để xây nhà, theo ông Phố đó chỉ là cách dùng từ khác nhau mà thôi. Bản chất vẫn là bán quyền mua căn hộ cho người khác, sau này người mua sẽ có một căn hộ. Khi đó, doanh nghiệp vẫn có thể bị phạt về hành vi bán nhà trên giấy.

Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Trích Luật Nhà ở

Bài viết bạn quan tâm


Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích Các dự án đường sắt đô thị mãi vẫn chưa về đích
Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho biết trong số 7 dự án đường sắt đô thị có đến 6 dự án bị vỡ tiến độ, phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, thời gian hoàn thành.
Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư Cao tốc Bắc - Nam: đủ vốn mới được đầu tư
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về dự án xây dựng một số đoạn đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020. Nghị quyết này có nhiều quy định siết chặt năng lực của các nhà đầu tư để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém.
Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam