Dự án bán nhà trên giấy: Phạt tới 500 triệu đồng?

(Thứ Năm, 21/08/2008 | 09:56)
Thời gian qua, hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM bán nhà trên giấy cho khách hàng dưới hình thức góp vốn dù chưa làm xong phần móng như: The Vista, Blue Diamond, Sky Garden III, The Adonis 1, The Adonis 2…
du-an-ban-nha-tren-giay-phat-toi-500-trieu-dong
Dự án bán nhà trên giấy: Phạt tới 500 triệu đồng?

Thế nhưng cơ quan chức năng không thể xử phạt chủ đầu tư được vì chưa có quy định. Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Dương Thành Phố, dự kiến cuối năm nay nghị định xử phạt vi phạm trong kinh doanh bất động sản, trong đó có hành vi bán nhà trên giấy sẽ được ban hành.

Ông Phố cho biết thực tế việc bán nhà trên giấy thiên biến vạn hóa với nhiều tình huống. Ví dụ anh A viết giấy bán nhà cho chị B dù nhà đó chưa có thiết kế, chưa xây xong phần móng.

Hai bên thỏa thuận bên mua chuyển cho bên bán 100 triệu đồng góp vốn để mua nhà đó. Trong lúc “sốt” nhà đất, người ta thấy nhà đó 10 triệu đồng/m2 là quá rẻ, nhiều người muốn mua. Chị B chuyển nhượng lại “nhà” cho người khác lãi 100 triệu đồng.

Như vậy nhiều người đã mua đi bán lại cái giấy đó mà chưa thấy nhà đâu. Hoặc nhiều dự án bị chậm tiến độ vì thủ tục hành chính rườm rà, kéo dài thời gian xây nhà trong khi giá nhà đất lại biến động. Điều này cũng khiến nhiều người phải mua lại nhà trên giấy với giá cao.

Nghị định 126 năm 2004 chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị, quản lý sử dụng nhà. Bộ Xây dựng đang soạn dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 126, trong đó bổ sung thêm phần phạt về hoạt động kinh doanh bất động sản.

Dự thảo sẽ trình Thủ tướng vào tháng 10 tới để Thủ tướng xem xét, ban hành. Dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay.

Khi đó, doanh nghiệp có hành vi huy động vốn theo kiểu “bán lúa non” sai Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tối đa 500 triệu đồng. Tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc phải thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.

Ngay cả khi doanh nghiệp cho rằng họ chỉ nhận tiền đặt cọc, tiền thành ý của người mua chứ không phải là tiền góp vốn để xây nhà, theo ông Phố đó chỉ là cách dùng từ khác nhau mà thôi. Bản chất vẫn là bán quyền mua căn hộ cho người khác, sau này người mua sẽ có một căn hộ. Khi đó, doanh nghiệp vẫn có thể bị phạt về hành vi bán nhà trên giấy.

Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động trước khi bàn giao nhà ở cho người có nhu cầu không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Trích Luật Nhà ở

Bài viết bạn quan tâm


BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao BĐS năm 2019: Xu hướng mua nhà để đầu tư tăng cao
Trong năm 2018, thị trường BĐS ghi nhận tỷ lệ khách hàng mua bất động sản để đầu tư đang tăng dần. Các chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ kéo dài đến hết năm 2019.
Có nên đầu tư nhà ở cuối năm? Có nên đầu tư nhà ở cuối năm?
Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản, liệu đây có phải là thời cơ vàng để đầu tư nhà ở?
Đâu là nguyên nhân gây ngập lụt Đâu là nguyên nhân gây ngập lụt "kinh hoàng" ở Đà Nẵng?
Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc ngập lụt ở Đà Nẵng sau trận mưa lớn kéo dài vừa qua.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam