Đồng thuận hạ mặt bằng lãi suất

(Thứ Năm, 08/09/2011 | 10:24)
Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đã đồng thuận duy trì trần lãi suất huy động vốn bằng VND 14%/năm, đưa mặt bằng lãi suất cho vay về biên độ 17 - 19%; giữ nguyên trần lãi suất bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng là tổ chức và dân cư. Ngân hàng nào vi phạm có thể bị đình chỉ hoặc miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, người điều hành.
Đồng thuận hạ mặt bằng lãi suất
Đồng thuận hạ mặt bằng lãi suất


Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng, Hiệp hội Ngân hàng, Quỹ tín dụng nhân dân, Hiệp hội cho thuê tài chính Việt Nam sáng qua (7/9) tại Hà Nội.

dong thuan ha mat bang lai suat
Ngân hàng Phương Nam tại Hà Nội niêm yết lãi suất huy động.

Giữ vững trần lãi suất

Theo NHNN, với việc cùng đồng thuận của các ngân hàng thương mại thì mặt bằng lãi suất huy động chắc chắn được đưa về mức 14%/năm, không còn tình trạng “chạy đua” lãi suất hay tranh giành khách hàng để giữ thị phần. Bên cạnh việc cùng đồng thuận, NHNN sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các ngân hàng vi phạm đồng thuận này.

Bên cạnh đó, NHNN khẳng định tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Để đảm bảo ổn định sau khi đồng thuận, NHNN sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung ứng tiền qua các tháng.

Về thị trường vàng, trong thời gian vừa qua có nhiều bất ổn, gây hoang mang trong xã hội. Do vậy, để quản lý thị trường này, NHNN lấy mục tiêu bình ổn là quan trọng nhất. Theo đó, NHNN sẽ thực hiện biện pháp làm cho giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với giá vàng quốc tế, chống đầu cơ, làm giá. Bên cạnh đó, NHNN sẽ xây dựng và trình Chính phủ phương án bình ổn thị trường vàng trong ngắn hạn và phương án NHNN huy động vàng trong nền kinh tế để tăng dự trữ ngoại hối, đảm bảo quyền lợi của người dân có vàng.

Về thị trường ngoại hối, để kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, nhà điều hành sẽ thanh tra, kiểm tra một số tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao và hệ số sử dụng vốn ngoại tệ cao. Điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, nếu cần phải điều chỉnh thì chỉ điều chỉnh theo diễn biến tỷ giá thực của đồng Việt Nam (không quá 1%); sẵn sàng bán ra can thiệp thị trường nếu thấy cần thiết để hỗ trợ bình ổn tỷ giá.

NHNN cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, trước mắt tập trung thanh tra các tổ chức tín dụng có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao, xử lý nghiêm và kịp thời đối với những sai phạm của tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo việc thực thi chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng có hiệu quả.

Theo NHNN, thanh khoản VND và ngoại tệ của hệ thống các tổ chức tín dụng về cơ bản được đảm bảo. Thanh khoản VND căng thẳng trong 4 tháng đầu năm, nhưng từ nửa cuối tháng 5/2011 đến nay đã được cải thiện đáng kể do huy động vốn ngắn hạn VND đã tăng trở lại; tín dụng VND có xu hướng giảm, tín dụng bằng ngoại tệ mặc dù tăng trưởng cao nhưng vẫn được cân đối bằng nguồn vốn vay nước ngoài. Nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng tăng lên nhưng được cho là vẫn trong tầm kiểm soát (đến cuối tháng 7 nợ xấu là 3,04%/tổng dư nợ cho vay so với mức 2,16% cuối năm 2010).

Cùng đồng thuận

Theo ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), định hướng của NHNN được đưa ra đúng thời điểm. Hiện xu hướng giảm lãi suất cho vay đã hình thành và phải thực hiện trong giai đoạn này để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề lãi suất huy động, SHB cho biết, cần một sự đồng thuận và quyết tâm của các ngân hàng thương mại. Chỉ khi lãi suất đầu vào giảm thì lãi suất cho vay mới giảm.

“Trên cơ sở đó, cùng với những chính sách của NHNN về bãi bỏ quy định tỷ lệ sử dụng vốn huy động trên thị trường đã tạo được điều kiện khơi thông nguồn vốn từ ngân hàng thừa sang ngân hàng thiếu vốn, giảm áp lực trong việc huy động thị trường để đáp ứng các chỉ tiêu trước đây”, ông Lê nói.
SHB cho biết, qua khảo sát thị trường cho thấy, nhu cầu vay vốn của DN cũng như của nền kinh tế rất lớn. Do vậy: “Tôi tin rằng với các chính sách chỉ đạo quyết liệt của NHNN và sự đồng thuận của các NHTM thì mặt bằng lãi suất sẽ giảm được”, ông Lê nói.

Theo ông Nguyễn Hưng, TGĐ VP Bank, trong thời gian qua dù còn khó khăn nhưng thanh khoản của các ngân hàng đã ổn định hơn, tình hình huy động vốn trên thị trường khá ổn định. Lượng tiền huy động chỉ chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác và NHNN cũng vẫn duy trì lượng cung ứng tiền khá ổn định, đây cũng là yếu tố tích cực giúp thanh khoản trên thị trường ổn định.

Ông Hưng cho rằng, thời gian qua, các ngân hàng đã duy trì một mức lãi suất quá cao. Nếu duy trì được mức trần lãi suất 14% và cạnh tranh lành mạnh sẽ tạo tiền đề giảm lãi suất cho vay.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam