Dời nhà lụp xụp: Đòi vốn làm “mồi nhử”

(Thứ Hai, 09/06/2008 | 13:31)
UBND quận 8 (TP.HCM) vừa báo cáo với các sở, ngành của thành phố về việc triển khai thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch tại quận này. Quận 8 có hơn 10 ngàn căn nhà, khu đất ven hoặc trên kênh rạch và 26 khu nhà lụp xụp với gần 16 ngàn căn nhà phải giải tỏa. Từ đây đến năm 2010, quận 8 dự kiến sẽ giải tỏa, di dời gần 6.500 căn, tổng chi phí bồi thường, tái định cư dự tính gần 3.500 tỷ đồng.
Dời nhà lụp xụp: Đòi vốn làm “mồi nhử”
Dời nhà lụp xụp: Đòi vốn làm “mồi nhử”

Tại cuộc họp, vấn đề sử dụng nguồn vốn nào để thực hiện chương trình được thảo luận rất sôi nổi. Theo ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, giải quyết nhà ở lụp xụp trên và ven kênh rạch mà không sử dụng vốn ngân sách là chưa có tiền lệ.

Quận đề nghị thành phố cho vay từ nguồn quỹ phát triển nhà, quỹ kích cầu để bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc mua lại theo giá thị trường có kiểm toán tái định cư cho các hộ dân, các dự án công cộng và dự án nhà ở xã hội. Nguồn vốn này nhằm tạo quỹ đất, chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật để đấu giá đất, kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, chỉnh trang đô thị.

Đại diện Sở Tài chính cho rằng đề nghị của quận 8 mâu thuẫn với chủ trương của thành phố là quận 8 phải bồi thường giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nếu quận có kế hoạch tạm vay thì phải trình bày cụ thể từng dự án để sở trình thành phố quyết định.

Một ý kiến khác lại cho rằng việc quận dùng tiền tạm ứng từ ngân sách để giải phóng mặt bằng, giao đất “sạch” (đã giải phóng mặt bằng) cho doanh nghiệp thực hiện sẽ rất dễ dàng, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.

Ông Hải cho biết trong năm nay, quận cần ít nhất là 1.200 căn hộ tái định cư để thực hiện chương trình. Ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND quận 8 đề nghị Sở Tài chính cho biết quận 8 có thể vay được từ quỹ nào, thủ tục ra sao. Nhiều ý kiến khác cho rằng nhiều dự án xã hội như kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đều được thực hiện bằng vốn ngân sách. Vì thế, để cho quận 8 phải tự thân vận động hoàn toàn kinh phí điều tra, khảo sát, đo vẽ hiện trạng (kể cả vay mượn) thì rất khó hoàn thành chương trình đúng thời hạn.

Vấn đề tạm ứng vốn để mua 1.200 căn hộ làm “mồi nhử” cho các giai đoạn sau được Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Tấn Bền đồng tình. Quận 8 cho biết cuối tháng này sẽ thực hiện hội nghị mời gọi đầu tư tham gia chương trình giải quyết nhà ở ven và trên kênh rạch, chỉnh trang đô thị.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam