Doanh nghiệp tự huy động vốn “cứu” dự án

(Thứ Tư, 11/06/2008 | 10:46)
Trước những khó khăn đang gặp phải về vốn, đã có công ty trong nước chuyển giao dự án BĐS cho doanh nghiệp nước ngoài. Song, cũng có công ty mở ra hình thức huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để huy động vốn cho các dự án BĐS. Đây là giải pháp mới, tuy nhiên, hình thức này cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro với những người mua trái phiếu.
Doanh nghiệp tự huy động vốn “cứu” dự án
Doanh nghiệp tự huy động vốn “cứu” dự án

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển, đặc biệt là của khu vực doanh nghiệp bất động sản là rất lớn. Vì vậy, ngoài các nguồn vốn hiện có như nguồn vốn chủ sở hữu, nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng... cần phải tạo ra các kênh mới cho việc huy động vốn của các doanh nghiệp trên thế giới, chính phủ các nước khuyến khích doanh nghiệp huy động vốn từ các nguồn khác. Ví dụ như từ các quỹ đầu tư BĐS, quỹ tiết kiệm nhà ở trái phiếu công trình.

Ở VN, vấn đề phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng đã được luật pháp quy định. Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được sử dụng để thực hiện các dự án đầu tư; cơ cấu lại các khoản vay trung và dài hạn và tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp (đối với trái phiếu chuyển đổi). Doanh nghiệp phải sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu theo đúng mục đích đã cam kết với các nhà đầu tư và thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu khi đáo hạn”.

Theo các chuyên gia, “khan vốn” là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ các dự án, trong đó có dự án BĐS. Nhưng riêng ở lĩnh vực này, có nhà đầu tư đã tìm kiếm nguồn vốn từ ngay trong cty của mình. Chẳng hạn như cuối tháng 1/2008, để huy động vốn cho dự án Phú Lợi (đường Nguyễn Văn Linh, Q.8, TP.HCM), công ty Sacomreal đã phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu riêng lẻ theo NĐ 52/2006/NĐ - CP. Trái phiếu có kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 8,8%/năm, mệnh giá 500 triệu đồng/trái phiếu.

Ngoài việc thanh toán phần gốc và lãi cho trái chủ khi đến hạn, những trái chủ còn được quyền mua căn hộ dự án Phú Lợi, đồng thời được giảm 5% giá trị căn hộ. Chỉ trong 1 ngày, công ty đã huy động được số vốn này.

Đến tháng 3.2008, Sacomreal tiếp tục phát hành trái phiếu riêng lẻ huy động, với tổng giá trị lên đến 750 tỉ đồng cho dự án Phú Mỹ (P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM). Lãi suất của trái phiếu đợt này là 12%/năm, kỳ hạn 8 tháng, mệnh giá 1,5 tỉ đồng/trái phiếu. Mỗi trái phiếu là một quyền mua căn hộ Phú Mỹ và mỗi trái chủ sẽ được giảm giá 8% khi mua căn hộ. Đợt phát hành này cũng chỉ mất 3 ngày là đã huy động đủ vốn.

“Nếu công ty có uy tín, năng lực tài chính, dự án khả thi thì huy động vốn bằng trái phiếu doanh nghiệp sẽ thu hút được người mua, tạo vốn cho doanh nghiệp trong khi ngân hàng siết chặt cho vay” - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nói.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở và BĐS. Điểm đáng chú ý là Ban chỉ đạo này có sự tham gia của nhiều Bộ ngành bởi trên thực tế vấn đề BĐS liên quan đến nhiều lĩnh vực như tín dụng, thuế, đất đai rồi cơ chế tài chính….

Như vậy, sự chỉ đạo sẽ đồng bộ và tập trung hơn thông qua các chính sách và công cụ điều hoà hài hoà, toàn diện hơn. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng cho biết, sắp tới Ban chỉ đạo Trung ương sẽ có kế hoạch chỉ đạo Bộ Tài chính đưa ra cơ chế để quản lý các nguồn huy động vốn. Có thể sẽ phải có quy định riêng về vấn đề trái phiếu trong lĩnh vực BĐS.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam