Doanh nghiệp than thủ tục làm nhà cho công nhân còn khó hơn cho người giàu

(Thứ Bảy, 25/05/2019 | 19:00)
Thủ tục quá khó khăn trong khi rủi ro cao khiến các doanh nghiệp bất động sản “chùn chân” trước dự án xây dựng nhà ở xã hội.
thủ tục làm nhà người nghèo
Doanh nghiệp than thủ tục làm nhà cho công nhân còn khó hơn cho người giàu

Chính sách, thủ tục phức tạp, quỹ đất hạn chế, lợi nhuận thấp nhưng rủi ro lại lớn là những bất cập khiến việc phát triển nhà ở cho công nhân nói riêng, và nhà ở xã hội nói chung, tại TP.HCM gặp nhiều khó khăn. Những rào cản được đại diện các doanh nghiệp, cơ quan chức năng chỉ ra tại hội thảo “Nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất” vừa qua.

“Thủ tục làm nhà cho người nghèo còn khó hơn nhà cho người giàu”

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành, thủ tục hiện tại để làm nhà ở xã hội, nhà cho công nhân cũng giống với nhà thương mại, thậm chí có thể khó hơn ở một số điểm trong khi lợi nhuận lại thấp hơn rất nhiều đã đẩy rủi ro quá lớn về phía doanh nghiệp.

“Thủ tục làm nhà cho người nghèo còn khó hơn nhà cho người giàu. Làm nhà thương mại nhiều tiền thủ tục nhanh chóng, làm nhà cho người nghèo ít tiền, thủ tục rề rà. Thủ tục xong thì chuyển sang nhà thương mại bán cho nhanh”, ông Đực bức xúc.

Đồng quan điểm, ông Trần Đức Vinh, Chủ tịch Trần Anh Group, dẫn chứng câu chuyện của chính doanh nghiệp mình, do vướng mắc quá nhiều thủ tục mà chỉ làm được 800 căn nhà ở xã hội tại Long An cho công nhân thay vì 10.000 căn như kế hoạch. Qua đó, ông Vinh đề xuất cần đơn giản hóa chính sách mua nhà ở xã hội.

doanh nghiep than thu tuc lam nha cho cong nhan con kho hon cho nguoi giau

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành.


Cũng theo chủ tịch Trần Anh Group, cơ quan lãnh đạo chỉ nên áp dụng một vài tiêu chí khi mua nhà ở xã hội như cá nhân đang làm việc tại địa phương, có hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội và chưa có nhà ở. Còn như theo quy định hiện tại, cá nhân muốn mua nhà ở xã hội phải thuộc một trong 5 nhóm đối tượng khó khăn về nhà ở, thỏa mãn điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập thấp. “Lợi nhuận với nhà ở xã hội đã cực kỳ thấp mà đối tượng để bán hàng còn khó khăn nữa thì rất khó cho doanh nghiệp đầu tư”, ông Vinh phát biểu.

Một bất cập khác được ông Đực chỉ ra, đó là hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về việc cho thuê nhà ở xã hội của chủ đầu tư. Ông lấy ví dụ, nếu gặp người thuê không tốt, tụ tập quậy phá, chây ỳ không đóng tiền nhà… sẽ ảnh hưởng lớn đến cả khu dân cư, trong khi chủ đầu tư hiện không có quyền can thiệp.

Phó giám đốc Đất Lành cũng cho rằng, với việc sử dụng nhà ở xã hội, chính sách xây dựng nên đi theo hướng cho thuê nhiều hơn thay vì bán. “Công nhân không có nhiều tiền để mua luôn nhà. Hơn nữa nhiều người có đất, có nhà ở quê, một thời gian dành dụm được họ cũng sẽ trở về quê", ông Đực nêu lý do.

doanh nghiep than thu tuc lam nha cho cong nhan con kho hon cho nguoi giau

Ông Trần Công Khanh phát biểu tại hội thảo.


“Chính sách quyết định 70% thành công của nhà ở xã hội”

Tại hội thảo, ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban quản lý các khu công nghiệp TP.HCM, khẳng định nhu cầu nhà ở với công nhân trên địa bàn thành phố là rất lớn. Ước tính có tới khoảng 260.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng hiện mới chỉ có 12 khu nhà lưu trú. Vị cho hay, một bất cập lớn để giải quyết nhà ở cho công nhân là quỹ đất: Theo quy định, quỹ đất xây nhà ở phải nằm ngoài khu công nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn xây nhà lưu trú cho công nhân thì phải đầu tư quỹ đất gần nơi công nhân làm việc.

Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng Phòng Phát triển nhà ở thuộc Sở Xây dựng TP.HCM, thừa nhận quỹ đất là một vấn đề khó đối với thành phố. Ông Đạt chia sẻ, quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân hiện tại chủ yếu là do các doanh nghiệp tự nỗ lực xoay xở.

Đại diện Sở Xây dựng khẳng định luôn quan tâm, đề xuất nhiều chính sách về thuế, lãi suất, tạo lập quỹ đất để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, những khó khăn về thủ tục, tài chính vẫn còn tồn tại khiến doanh nghiệp quan tâm nhưng chưa thể tham gia được nhiều.

Trong khi đó, ông Đực nhấn mạnh, với mô hình nhà ở xã hội, doanh nghiệp chỉ đóng góp 30%, còn lại chính sách quyết định đến 70% thành công. Phó giám đốc Đất Lành cũng đề nghị Nhà nước nên có một quỹ mới cho nhà ở xã hội tương tự gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ trước đây. “TP.HCM phát triển như hiện nay, đóng góp ngân sách hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm, phần lớn cũng từ những người lao động mà ra. Chăm lo cho công nhân phải là trách nhiệm của thành phố”, ông Đực khẳng định.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam