Doanh nghiệp ngại xây nhà cho thuê

(Thứ Hai, 25/06/2012 | 17:24)
Chi phí đầu tư nhà ở cho thuê tương đương nhà ở thương mại, nhưng thời gian thu hồi vốn lâu hơn. Kinh doanh nhà ở cho thuê dễ đối mặt với nhiều rủi ro, trong khi quy định của pháp luật chưa có chế tài bảo vệ nhà đầu tư trong những trường hợp đó.
Doanh nghiệp ngại xây nhà cho thuê
Doanh nghiệp ngại xây nhà cho thuê


Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn thừa nhận, Hà Nội không có doanh nghiệp (DN) nào đăng ký xây dựng nhà ở cho thuê, trong khi phát triển loại hình này là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt. Sau hơn 5 năm triển khai Luật Nhà ở, tới nay, Hà Nội mới thí điểm quỹ nhà xã hội theo hình thức cho thuê với quy mô khiêm tốn là 515 căn hộ, tại Khu đô thị mới Việt Hưng (Q.Long Biên).


DN không mặn mà với thu tiền lẻ


Việc phát triển nhà cho thuê đúng nghĩa sẽ giúp giải tỏa áp lực nhà ở của người dân tại các đô thị lớn nhưng thu nhập thấp, không có khả năng mua nhà. Đồng thời cũng là giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn về thanh khoản cho thị trường BĐS hiện nay. Nhưng DN lại chưa mặn mà đầu tư loại hình này bởi vẫn chưa có cơ chế, chính sách phát triển mô hình nhà ở cho thuê, cũng như chưa có ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Đây chính là những nguyên nhân phân khúc nhà ở cho thuê đang phát triển yếu nhất trên thị trường BĐS hiện nay. Nguồn cung nhà cho thuê với mức giá phù hợp hiện nay chủ yếu từ các hộ gia đình, cá nhân xây nhà cho thuê. Do không có quy hoạch cụ thể, không mang tính chuyên nghiệp, các nhà cho thuê này thường không chú trọng đến chất lượng và không gian sống.

doanh nghiep ngai xay nha cho thue
Thị trường bất động sản thiếu trầm trọng nhà ở cho thuê.


Theo phân tích của một số DN, chi phí đầu tư nhà ở cho thuê hiện tương đương nhà ở thương mại, nhưng thời gian thu hồi vốn lâu hơn. Hơn nữa, DN sẽ phải mất thêm chi phí vận hành, quản lý, kinh doanh nhà trong thời gian dài, vì thế lợi nhuận sẽ không nhiều. Để đầu tư nhà ở cho thuê, DN phải có tiềm lực tài chính lớn, mới có thể theo đuổi dự án. Còn những DN phải đi vay vốn thường muốn bán đứt sản phẩm để thu hồi vốn nhanh. Ngoài ra, kinh doanh nhà ở cho thuê còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. DN rất dễ đối mặt với tình trạng người thuê nhà không có khả năng chi trả, hoặc cố tình chây ỳ, không thanh toán tiền thuê. Quy định của pháp luật hiện cũng chưa có chế tài bảo vệ nhà đầu tư trong những trường hợp đó.


Phải dành 20% diện tích cho nhà ở xã hội


Thống kê gần nhất cho thấy, tỷ lệ hộ dân thuê nhà để ở tại khu vực đô thị chỉ bằng 14% tổng số hộ dân có nhà ở. Còn nhiều hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là những hộ gia đình trẻ; công nhân lao động và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đang gặp khó khăn về nhà ở. Theo Bộ Xây dựng, tính chung cả nước, quỹ nhà ở cho thuê hiện chỉ chiếm hơn 6,3% tổng số hộ dân sở hữu nhà ở, riêng Hà Nội chiếm 14%. Bộ này vừa đề xuất việc phát triển nhà ở cho thuê sẽ thực hiện theo hình thức: Nhà nước trực tiếp đầu tư vốn từ ngân sách, hoặc các DN đầu tư xây nhà ở cho thuê theo cơ chế thị trường. Bộ Xây dựng cũng đề xuất quy định các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên thì phải dành 20% diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cho biết trong chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn 2020 – 2030, sẽ đẩy mạnh xây nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp và quỹ nhà ở cho thuê. “Bộ Xây dựng sắp trình Nghị định phát triển nhà ở cho thuê, trong đó vừa khuyến khích, vừa bắt buộc các chủ đầu tư dành một tỷ lệ diện tích nhất định của dự án cho loại hình nhà cho thuê”, ông Nam nói.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam