Doanh nghiệp “nặng lòng” với tiền sử dụng đất

(Thứ Sáu, 14/10/2011 | 13:49)
Tại buổi tọa đàm về tiền sử dụng đất (TSDĐ) do Hiệp hội BĐS TP.HCM (Horea) tổ chức tại khách sạn Rex, TP.HCM vào ngày 12/10 vừa qua, tham dự buổi tọa đàm, các DN kinh doanh BĐS đã trình bày nhiều nổi lòng của họ khi TSDĐ được tính theo giá thị trường.
Doanh nghiệp “nặng lòng” với tiền sử dụng đất
Doanh nghiệp “nặng lòng” với tiền sử dụng đất


“Nỗi lòng” DN


Đến tham dự buổi tọa đàm mỗi DN đều mang theo một “nỗi lòng” riêng, nhưng chung quy lại vẫn đều lo lắng khi TSDĐ được tính theo giá thị trường. Bởi như vậy sẽ đẩy giá đất lên cao, mà giá đất lên cao thì DN “khó lòng” kinh doanh được, vì hiện nay theo các DN giá đất đã quá cao rồi, cộng thêm chi phí đầu tư nhà ở và chi phí đầu tư công cộng này nọ đã làm cho giá sản phẩm BĐS cao lên rồi, nhiều người dân vẫn chưa có điều kiện để có thể mua nổi nhà. Bây giờ nếu tăng TSDĐ theo giá thị trường thì không biết bao giờ những người có thu nhập trung bình, những cặp vợ chồng trẻ, những em sinh viên mới ra trường có thể mua được nhà ở.

doanh nghiep nang long voi tien su dung dat
Tiền sử dụng đất theo giá thị trường còn nhiều vướng mắc

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành đưa ra một ví dụ cụ thể để chứng minh khi TSDĐ theo giá thị trường sản phẩm BĐS sẽ cao lên cỡ nào. Theo ông Đực khi đầu tư 10.000m2 đất ruộng, thì chỉ sử dụng được 3.000m2 đất để xây nhà ở, những m2 còn lại được dùng cho các công trình công cộng, công viên, đường sá…. Trong đó chi phí bồi thường cho dân là 4 triệu/m2, tổng cộng là 40 tỷ, cộng thêm chi phí câu điện, đặt ông nước nữa là 51 tỷ/10.000 m2. Như vậy, giá vốn chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2 trên diện tích được phép bán. Nhưng áp dụng cách đóng tiền SDĐ theo giá thị trường, chi phí phải cộng thêm là 15 triệu đồng/m2, như vậy, DN phải bán được khoảng 32 triệu đồng/m2 thì dự án mới thu được vốn.

Cách đưa ra minh chứng của ông Đực được các DN đồng tình, các DN đều cho rằng nếu như vậy sẽ khổ cho cả DN lẫn người dân, giá cao quá DN không bán được hàng thì không thu hồi vốn, người dân, đặc biệt người nghèo nằm mơ cũng không dám nghĩ đến chuyện mua nhà.


Nhiêu khê khâu thẩm định giá


Việc thuê đơn vị thẩm định giá đất là việc làm nhiêu khê, phức tạp, theo các DN đánh giá việc làm này không minh bạch và dễ làm nảy sinh tiêu cực. Thêm đó thẩm định giá như thế mang tính chủ quan do đơn vị thẩm định đề ra, nhiều trường hợp cũng một mảnh đất nhưng mỗi đơn vị thẩm định lại đưa ra một giá khác nhau, như vậy tính chính xác không có, nhà nước sẽ không biết nên chọn giá nào và căn cứ vào đâu để có giá thẩm định đúng nhất.

Chọn tư vấn thẩm định giá phải thông qua hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng quận, huyện chỉ định đơn vị thẩm định giá, ví dụ như dự án Phước Kiểng muốn thẩm định phải coi những dự án bên cạnh đã thẩm định chưa, đợi đến 1 năm rồi vẫn chưa được thẩm định. Theo ông Trần Mạnh Châu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn, cho rằng một dự án thường phải tốn đến 20 lần thẩm định giá, kéo dài từ 5 – 10 năm, tốn thời gian mà lại không chính xác.


Chính sách cần thay đổi


Ông Phạm Đình Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Công sản cũng thẳng thắng thừa nhận chính sách còn nhiều bất cập, ông cũng đưa bày tỏ quan điểm thông cảm với DN trước hoàn cảnh khó khăn hiện nay “Thị trường BĐS bị đình đốn thì sẽ làm ảnh hưởng đến các loại hình kinh doanh khác, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở của người dân không được giải quyết thỏa đáng”.

Về hướng ra cho vấn đề TSDĐ, ông Cường cho biết: “Thị trường hiện có 3 giá: do UBND quyết định, do các cty tư vấn và đấu giá. Bộ Tài chính sắp tới sẽ nghiêng về phương án đấu giá; sẽ sửa hoặc bỏ khung giá đất để các tỉnh, thành điều chỉnh bảng giá đất sao cho sát với giá thị trường; sẽ phân cấp cho UB để tự quyết hệ số K. Vì vậy, nên tính thuế đúng, không nên tính đủ để tránh tình trạng lạm thu và tận thu; nên chia làm 2 loại thuế, đất sở hữu nhà nước thì được quyền thu 100% để chuyển quyền cho DN; còn loại thứ hai là đất của DN đi khai thác, đây là đất của DN đầu tư, Nhà nước chỉ cấp sổ đỏ thì chỉ nên thu thuế chuyển mục đích sử dụng đất, với giá chỉ khoảng 10-20% giá thị trường".

Theo ý kiến của LS Trương Thị Hoà thì việc thu TSDĐ theo giá thị trường là hoàn toàn đúng, nhưng tính như thế nào thì hiện nay không tính được. Việc thẩm định giá kéo dài lê thê, khiến DN thêm vất vả, không khả thi. Nên chọn giải pháp tương đối có thể thực hiện được là, tất cả những gì DN chi ra mà có hóa đơn chứng từ chứng minh được các khoản chi ra thì nên được khấu trừ.

Điều cần làm hiện nay theo các DN là nên giảm nhẹ thủ tục hành chính, không phải thuê công ty tư vấn thẩm định giá làm kéo dài thời gian hoàn thành dự án. Ông Vũ Anh Tâm - TGĐ Cty Tài Nguyên cho rằng một chính sách khi tạo ra được lợi ích cho người dân thì Nhà nước sẽ được lợi nhiều hơn mất.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam