Doanh nghiệp muốn tự thỏa thuận giá đất

(Thứ Hai, 16/07/2012 | 11:26)
Nhiều ý kiến không đồng tình việc dự án kinh doanh nhưng Nhà nước lại đứng ra thu hồi.
Doanh nghiệp muốn tự thỏa thuận giá đất
Doanh nghiệp muốn tự thỏa thuận giá đất


“Luật Đất đai 2003 có hai cơ chế: Nhà nước thu hồi đất trong một số trường hợp và doanh nghiệp (DN) tự thỏa thuận. Tuy nhiên, cơ chế thỏa thuận có bất cập là chỉ còn một vài trường hợp không đồng ý thì dự án cũng bị ách tắc. Có ý kiến cho rằng có nên duy trì cơ chế thỏa thuận không?”. Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bộ TN&MT, đặt vấn đề tại hội thảo về cơ chế thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức ngày 13-7.


Dự án kinh doanh không để Nhà nước thu hồi


Đại đa số ý kiến đều cho rằng cần duy trì hai cơ chế thu hồi đất như quy định tại Luật Đất đai hiện nay. Luật sư Trương Thị Hòa cho biết hiện đất đai đã được xem là quyền tài sản thì phải có cơ chế thỏa thuận với người sử dụng đất.


“Chỉ những dự án an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, công cộng thì Nhà nước mới thu hồi. Còn dự án kinh doanh của DN thì dứt khoát phải thỏa thuận với người dân. Tôi rất không đồng tình nếu dự án kinh doanh nhưng Nhà nước thu hồi” - ông Lê Đình Tú, Giám đốc Công ty nhà Bình Dân, phát biểu.

doanh nghiep muon tu thoa thuan gia dat
Thu hồi đất xây dựng khu đô thị mới ở quận 2, TP.HCM.


Ông Tú cho biết một số DN cho rằng nên “mượn tay” và bồi dưỡng cho ban bồi thường giải phóng mặt bằng để cơ quan này thu hồi đất cho thuận tiện. “Đó là cách làm vô nhân đạo với người bị thu hồi đất” - ông Tú thẳng thắn nhận xét. Tuy nhiên, ông Tú cũng không ủng hộ quy định phải thỏa thuận đến cùng vì có những trường hợp không thể thỏa thuận được. “Trong trường hợp đã có 80%-90% hộ dân đồng ý thì thiểu số còn lại phải phục tùng theo giá bồi thường của đa số. Đó là giá thỏa thuận, tức đã rất hợp lý chứ không phải bị chèn ép” - ông Tú kiến nghị.


Ông Lê Chí Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức, đề xuất: Với 10%-20% hộ dân còn lại không chịu thỏa thuận thì cần thực hiện theo cơ chế thu hồi thông qua tòa án. Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa, góp ý: Để thỏa thuận đạt kết quả tốt nhất thì nên tạo điều kiện cho người dân được giữ lại một phần đất sau khi làm dự án. “Có những trường hợp không chấp nhận bán vì là đất của tổ tiên dòng họ, việc bố trí lại một phần đất tại chỗ trong dự án có thể thuyết phục được họ” - ông Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm.


Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT, nhận xét sự tồn tại song song hai cơ chế thu hồi đất là một tất yếu xảy ra ở mọi quốc gia. Vấn đề quan trọng là cách thực hiện làm sao cho tốt. “Phải có sự tương đồng về giá bồi thường giữa hai cơ chế, chứ người dân không cần phân biệt chủ thể mua lại là ai. Nhưng tình hình hiện nay Nhà nước thu hồi thì giá khác, DN thỏa thuận lại giá khác. Đất công viên cây xanh thì bồi thường giá thấp, dự án nhà ở lại có giá cao dù hai vị trí sát nhau” - ông Kiệt bày tỏ.


Đề nghị bỏ khái niệm “tiền sử dụng đất”


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, ông Lê Hoàng Châu, đề nghị bỏ khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế có tên gọi là “thuế giá trị tăng lên do chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở”. Theo đó, DN nộp thuế với mức thuế suất là 10%-20% trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Bảng giá này được kiến nghị phải sát giá thị trường và ổn định ít nhất năm năm. Ông Châu cho biết Hiệp hội phản đối đến cùng quy định DN phải nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường vì trước đó họ đã phải mua một lần theo giá thỏa thuận với dân.


Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, ông Trương Xuân Quang, đồng tình với đề xuất trên. Theo ông Quang, để đất nông nghiệp thành đất ở phải gồm rất nhiều yếu tố như tiền bồi thường, tiền sử dụng đất, tiền đầu tư hạ tầng, chi phí quản lý. “Không phải có một quyết định giao đất hay quyết định phê duyệt quy hoạch thì tự nhiên có đất ở. Do đó, DN nộp tiền sử dụng đất với mức 10%-20% bảng giá đất (sát giá thị trường) là hợp lý và đúng với ý nghĩa Nhà nước điều tiết nguồn lợi từ đất như Luật Đất đai đã nói” - ông Quang bày tỏ.


Ông Lê Chí Hiếu cũng cho rằng mối quan hệ giữa Nhà nước và DN bất động sản đang diễn ra rất bất bình đẳng, DN không được chia sẻ. “Ngành tài chính tìm đủ cách để tính tiền sử dụng đất cao nhất, khi có kết quả thẩm định giá là yêu cầu DN phải nộp ngay, trễ quá ba tháng không nộp là phạt, trễ hơn nữa thì thu hồi luôn…” - ông dẫn chứng.

Bài viết bạn quan tâm


Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam