Doanh nghiệp không hào hứng với nhà cho thuê

(Thứ Ba, 16/04/2013 | 10:28)
Bên cạnh việc cho phép chuyển chung cư thương mại sang nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ cho thí điểm chuyển dự án nhà ở sang nhà cho thuê. Song, doanh nghiệp địa ốc lại tỏ ra dè dặt với loại hình căn hộ này khi tính toán hiệu quả đầu tư.
Doanh nghiệp không hào hứng với nhà cho thuê
Doanh nghiệp không hào hứng với nhà cho thuê

doanh nghiep khong hao hung voi nha cho thue
Một căn nhà cho thuê do tư nhân xây dựng tọa lạc trên đường D5 thuộc quận Bình Thạnh, TPHCM.

Loại hình nhà ở này, nếu được thực hiện, sẽ cung cấp thêm lựa chọn cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp chưa có điều kiện mua nhà để ở. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp giải quyết bài toán nhà ở tại các đô thị lớn như TPHCM.


Đã có năm dự án được chọn làm thí điểm, trong đó khu vực phía Nam có hai dự án là Bee Home tại quận Tân Bình do Tập đoàn C.T Group đầu tư và dự án khu nhà ở công nhân, chuyên gia và thương mại dịch vụ Bình Minh tại tỉnh Vĩnh Long của Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân.


Theo Bộ Xây dựng, do được miễn tiền sử dụng đất, các dự án chung cư cho công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp có giá thuê 35.000 đồng/mét vuông/tháng. Với căn hộ 40 mét vuông cho bốn người ở, mỗi người trả tiền thuê mỗi tháng khoảng 350.000 đồng.


Với những dự án tại khu vực đô thị không được miễn tiền sử dụng đất, giá cho thuê cao nhất là 65.000 đồng/mét vuông/tháng, bao gồm chi phí bảo trì và quản lý vận hành tòa nhà.


Tuy nhiên, doanh nghiệp đia ốc cho rằng nếu tính toán hiệu quả đầu tư, phương án xây căn hộ cho thuê không khả thi khi mức giá thuê ấn định 65.000 đồng/mét vuông/tháng, kể cả khi được hỗ trợ tiền đất và lãi suất.


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, cho rằng "căn bệnh" của doanh nghiệp đia ốc hiện nay là không có tiền, chủ yếu lấy tiền của người mua nhà để xây dự án. Ít có doanh nghiệp nào bỏ tiền đầu tư toàn bộ rồi sau đó bán hay cho thuê thu tiền hàng tháng. Để có vốn đầu tư nhiều doanh nghiệp sẽ dựa vào vốn vay ngân hàng.


Ông Đực tính toán với giá căn hộ 13 triệu đồng/mét vuông, và giả sử được vay ưu đãi 6%/năm (tức 0,5%/tháng) thì tiền cho thuê được chỉ đủ trả tiền lãi ngân hàng. Nói cách khác, nếu doanh nghiệp vay 13 triệu đồng để làm ra một mét vuông cho thuê và lãi ngân hàng là 0,5%/tháng thì tiền lãi mỗi tháng phải trả là 65.000 đồng.


Một vấn đề nữa là chi phí vận hành, bảo trì căn hộ cho thuê sẽ lớn hơn nhiều nhà ở thương mại bởi người thuê thường không có ý thức giữ gìn căn hộ như nhà mình bỏ tiền ra mua. Hơn nữa mỗi lần có người dọn ra, dọn vào đều tốn chi phí sửa chữa, chưa kể rủi ro không cho thuê hết công suất tòa nhà.


Giá căn hộ cho thuê phổ biến hiện nay khoảng 100.000 - 150.000 đồng/mét vuông/tháng. Một căn phòng cho thuê 20 mét vuông có giá khoảng 2-3 triệu đồng/căn/tháng.


“Nếu đặt lên bàn tính toán cụ thể, tôi nghĩ không doanh nghiệp nào dám đầu tư dự án căn hộ cho thuê với giá 65.000 đồng/mét vuông”, ông Đực nhận định. Có chăng là làm những căn nhà 3-4 tầng ở vùng ven như Bình Chánh hay Tân Phú, bởi nhà loại này không tốn chi phí thang máy, diện tích công cộng.


Hiện cũng đã có một vài doanh nghiệp thử nghiệm loại hình căn hộ cho thuê, nhưng áp dụng phương thức thu tiền của người thuê trước một lần.


Chẳng hạn như Công ty Lê Thành đang rao cho thuê căn hộ dự án Twin Towers tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM cũng với phương thức khách hàng đóng trước cho chủ đầu tư 350 triệu đồng, sau đó có quyền ở 49 năm. Hoặc Công ty Đất Lành cũng đưa ra chương trình cho thuê căn hộ tại quận 12, cũng với điều kiện người thuê đưa trước 200 triệu đồng, sau đó ở không phải trả tiền hàng tháng. Khi không còn nhu cầu thuê nữa, chủ đầu tư sẽ trả lại số tiền đã đặt cọc.

Bài viết bạn quan tâm


Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu Nỗi khổ chỉ có nhà trong ngõ hẻm mới thấu
“Lúc mua thì chỉ nghĩ có được cái nhà mặt đất là tốt rồi, lại còn ở ngay quận trung tâm thì không còn gì để chê, nhưng về ở rồi thì phát ốm. Ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau thì một bên phải đứng im, nghiêng xe mới xong. Nhà lúc nào cũng tối như hũ nút, bí bách vô cùng”, anh Ngọc than thở.
Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn Suýt mất tiền oan vì mua nhà phố xây sẵn
“Nếu không nhờ anh bạn kinh nghiệm trong nghề thì có lẽ tôi đã mất tiền oan trong lần đầu mua nhà Sài Gòn.”. Câu chuyện của anh Trần Hiếu (42 tuổi, Gia Lai) dưới đây phản ánh một thực trạng nhức nhối khi nhiều người mua nhà bị lừa bởi những tay buôn chuyên nghiệp.
Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm Những điều cần biết trước khi đầu tư nhà trong hẻm
Pháp lý phức tạp, thanh khoản kém, thường bị ép giá vì lưu thông bất tiện, xây sửa khó khăn... là những chướng ngại mà người mua nhà trong hẻm nhỏ dưới chuẩn cần phải tính đến. Đó là chưa kể đến độ "kén khách" của phân khúc này nếu muốn mua đầu tư bán lại.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam