Doanh nghiệp địa ốc tự làm khó mình

(Thứ Ba, 28/06/2011 | 08:40)
Chạy đua đầu tư bất động sản khiến mặt bằng giá không ngừng tăng và làm khó cho chính các nhà đầu tư.
Doanh nghiệp địa ốc tự làm khó mình
Doanh nghiệp địa ốc tự làm khó mình

doanh nghiep dia oc tu lam kho minh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho rằng tình hình khó khăn hiện nay cũng là bài học sâu sắc để các doanh nghiệp bất động sản nhìn lại hoạt động, chiến lược và bước phát triển của mình.

* Ông từng nói thị trường bất động sản thời gian qua trầm lắng do trước đó các doanh nghiệp đã phát triển quá “nóng”. Nóng ở đây theo nghĩa gì, thưa ông?

Tôi muốn nói tới việc chạy đua đầu tư của doanh nghiệp. Tôi biết có dự án căn hộ cao cấp ở quận 7 mà chủ đầu tư đã bồi thường đất nông nghiệp đến 12 triệu đồng/m2. Mức bồi thường quá cao này, cộng thêm tiền thiết kế, triển khai dự án, nuôi bộ máy hành chính để dự án hoạt động và tiền xây dựng thì doanh nghiệp bán giá căn hộ thế nào mới có lãi.

Việc chạy đua đầu tư như vậy vô hình trung đẩy giá thành sản phẩm lên và như thế doanh nghiệp tự làm khó cho nhau.

* Vậy theo ông, có “cửa” nào để doanh nghiệp bất động sản phát triển bền vững không?

Đó là chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng. Có một tỉ phú bất động sản người Trung Quốc từng chia sẻ với tôi là ông làm các dự án bất động sản của mình thường lợi nhuận thu về chỉ khoảng 20%-25% cho một dự án chứ không phải mấy trăm phần trăm như ở Việt Nam. Tuy nhiên, dự án nào của ông tỉ phú này đưa ra kinh doanh cũng đều mang lại thành công.

Bài học của ông này là chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng. Bán sản phẩm giá hợp lý, làm ăn uy tín, hướng đến chất lượng và có tâm thế chia sẻ lợi nhuận dài lâu với người mua thì triển khai dự án nào khách hàng cũng theo.

* Theo ông, doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện nay để tồn tại, hoạt động hiệu quả thì cần làm gì?

Tôi nghĩ trước khi doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản cần nghiên cứu kỹ thị trường như thị trường khát căn hộ giá bình dân, diện tích trung bình mà cứ xây căn hộ cao cấp, diện tích lớn là chưa hợp lý.

Thứ hai, kinh doanh cái gì cũng vậy, phải chọn những cái mà mình có lợi thế như bất động sản thì đó là quỹ đất, xây dựng, tài chính…

Xin cảm ơn ông!

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam