Doanh nghiệp địa ốc lỗ nặng

(Chủ Nhật, 28/08/2011 | 10:06)
Theo báo cáo tài chính quý 2/2011 của nhiều doanh nghiệp địa ốc có tên tuổi ở TP.HCM đã có tỷ lệ bị thua lỗ cao, do không bán được hàng kéo doanh số giảm tới trên 80%, thậm chí có công ty giảm 96%.
Doanh nghiệp địa ốc lỗ nặng
Doanh nghiệp địa ốc lỗ nặng


doanh nghiep dia oc lo nang
Doanh nghiệp địa ốc lỗ nặng

“Các loại sản phẩm từ đất nền đến căn hộ, từ giá rẻ đến giá cao đều ế ẩm, sau lưng thì cứ mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày lo âu vì ngân hàng liên tục ra trát đòi nợ. Muốn xả hàng cắt lỗ cũng không dễ, mà nếu không bán được hàng, chắc chỉ còn nước để họ xiết nợ”, giám đốc một dự án bất động sản ở TP.HCM than thở.

Mới đây chủ đầu tư dự án chung cư T.K ở quận Bình Chánh do gặp khó khăn về tình hình tài chính, không thể tiếp tục hoàn thiện căn hộ chung cư nên đã gả bán dự án cho một đối tác. Dự án này bị chậm tiến độ và chủ đầu tư cũng đã liên tục điều đình với nhà đầu tư. Trên thị trường thứ cấp thời gian qua, những nhà đầu tư vào dự án này cũng đẩy sản phẩm ra khá nhiều với mức giá có thời điểm bằng với giá gốc công bố ban đầu của chủ đầu tư để cắt lỗ.

Tuy nhiên, khi có thông tin dự án sẽ sang nhượng và chủ đầu tư đưa ra mức giá đền bù để huỷ hợp đồng mua bán thì các nhà đầu tư lại phản đối và đòi phải tăng giá. Một cái khó của câu chuyện chuyển nhượng này nằm ở chỗ là sau khi sang nhượng thì dự án sẽ biến đổi công năng thành một bệnh viện, do đó các nhà đầu tư cho rằng chủ đầu tư phải có một mức giá đền bù hợp lý vì đã chờ đợi hai, ba năm trời, tích luỹ đóng tiền theo tiến độ của họ, mất bao nhiêu chi phí cơ hội…

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu và chưa biết kết quả ra sao nhưng cũng đã cho thấy không phải chỉ cần bán dự án để cắt lỗ là xong.

“Trong sáu tháng đầu năm 2011, toàn TP.HCM chỉ có năm dự án được thi công, 1.691 căn hộ cung ứng cho thị trường. Đây là con số thấp nhất từ trước đến nay”, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết. Trước sức ép từ các doanh nghiệp, hiệp hội và các luật sư, UBND TP.HCM đã có công văn kiến nghị bộ Xây dựng những giải pháp nhằm khơi thông thị trường này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì các doanh nghiệp không nên hy vọng vào việc nới tín dụng bởi điều đó là không thể.

Theo tiến sĩ Lê Thẩm Dương, trưởng khoa quản trị kinh doanh, đại học Ngân hàng TP.HCM, bài học ba năm trước vẫn còn, đặc biệt năm 2010 khi chỉ số của nền kinh tế hơi lạc quan một chút, Nhà nước đã nới tín dụng, hậu quả lạm phát tiếp tục phi mã. Bất động sản cứ giải quyết theo hướng cho vay nữa sẽ không ổn, mà theo chủ trương Chính phủ thì chắc chắn không tiếp tục cho vay. Hệ quả, thị trường sẽ buộc thanh lọc để tìm ra doanh nghiệp nào khoẻ sẽ tồn tại, doanh nghiệp nào yếu bị loại.

Theo tìm hiểu của PV, thì hiện đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM vay vốn ngân hàng quá lớn, trong khi lượng hàng tồn kho nhiều, nên không trả được nợ đáo hạn. Ngân hàng buộc phải siết bằng cách bán lại dự án cầm cố với giá thấp để thu hồi vốn.

Bài viết bạn quan tâm


7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10 7 dự án căn hộ nổi bất nhất quận 8 và quận 10
Thời gian qua, quận 8 và quận 10 (TP HCM) là 2 khu vực phát triển nóng về bất động sản với hàng loạt dự án căn hộ nằm ở vị trí vàng. Cùng điểm lại 7 dự án nổi bật nhất thị trường tại 2 quận trung tâm này.
Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng? Vi bằng mua bán nhà đất: Hiểu thế nào cho đúng?
Hiện nay, rất nhiều người mua bán nhà, đất sử dụng vi bằng như một văn bản có giá trị pháp lý trong việc giao dịch. Tuy nhiên, cách hiểu sai lầm này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp.
Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng Bất động sản trung tâm, phá vỡ mọi quy tắc về bong bóng
Bất động sản (BĐS) trung tâm Tp.HCM dường như phá vỡ mọi nguyên tắc về bong bóng BĐS bởi dù ở thời điểm nào, các quận trung tâm vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam