Doanh nghiệp địa ốc lại... kêu cứu

(Thứ Hai, 28/04/2008 | 13:17)
Một lần nữa, các doanh nghiệp địa ốc lại kêu cứu trong buổi giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM.
 Doanh nghiệp địa ốc lại... kêu cứu
Doanh nghiệp địa ốc lại... kêu cứu

Nhiều dự án bị ngâm, đất bị treo do chủ đầu tư hết tiền, trong khi người có tiền lại không có đất làm. Một lần nữa, các doanh nghiệp địa ốc lại kêu cứu trong buổi giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) tại Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) sáng 25-4.

Được huy động vốn trước khi xây móng?

“Chúng tôi kiến nghị cho doanh nghiệp huy động vốn sau khi đã giải phóng mặt bằng, duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và nộp tiền sử dụng đất thay vì phải xây xong phần móng như pháp luật hiện nay quy định”- ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, mở đầu.
Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Horea, cũng lưu ý việc siết điều kiện huy động vốn nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, tránh tình trạng lừa đảo mà nóng nhất là vụ The Adonis 2 đang diễn ra.

“Dự án của Công ty Huy Hoàng (quận 2 - TPHCM) huy động vốn từ năm 2004, đến nay vẫn chỉ có vài cột điện và mấy con đường nham nhở. Các dự án ở Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông và Cát Lái (quận 2) đã mua đi bán lại hàng chục lần nhưng hạ tầng vẫn chưa xong. Các dự án này sợ bị thu hồi đất nên chủ đầu tư xới xới vài cái cho có”- bà Loan liệt kê.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Trưởng Phòng Tổng hợp Sở TN-MT, cũng đồng tình: “Triển khai dự án phải tính đến phương án vốn trong thời gian dài, không thể chỉ trông chờ vào huy động vốn từ người mua.

Tuy nhiên, mới đây UBND TP có Quyết định 19/2008/QĐ-UBND cho phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư ngay sau khi bồi thường xong, có quyết định giao đất, đã nộp tiền sử dụng đất, chứ không chờ xong móng. Đây là hướng mở cho doanh nghiệp kêu gọi góp vốn từ các nhà đầu tư khác hoặc đem thế chấp”.

Ngay lập tức, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, phản ứng: “Xong được khâu duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư mất không dưới 2 năm. “Chạy” đến đó là doanh nghiệp hết hơi, hết vốn rồi. Nếu bắt chờ thêm một năm làm móng nữa mới cho huy động vốn thì chúng tôi chịu không nổi”.

Chuyển nhượng dự án: “Đừng cho là bán lúa non”

Ông Lê Hoàng Châu nói như vậy trước khi kiến nghị: “Cho doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án sau khi đạt được bốn điều kiện: giải phóng mặt bằng, duyệt quy hoạch 1/500, nộp tiền sử dụng đất, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Ông Nguyễn Văn Đực tiếp lời: “Đề nghị không cần duyệt quy hoạch 1/500 mà chỉ cần giải phóng mặt bằng xong là có thể chuyển nhượng”. Tuy nhiên, ông Đào Anh Kiệt, quyền Giám đốc Sở TN-MT, lo ngại việc này có thể khiến các doanh nghiệp chỉ chăm chăm mua đất nông nghiệp, xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở rồi đem chuyển nhượng kiếm chênh lệch. “Nếu theo kiến nghị của Horea, có thể các doanh nghiệp cứ chuyển nhượng đất nông nghiệp lòng vòng mà không triển khai dự án”.
Phản biện lại, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng: “Có công ty chuyên làm thủ tục dự án, thực hiện đền bù, có công ty chuyên thi công. Để các doanh nghiệp tận dụng thế mạnh của mình làm thành một dây chuyền chuyên môn hóa đâu có sai”.

“Hơn nữa, mỗi lần chuyển nhượng, Nhà nước đã điều tiết bằng cách thu thuế rồi”- ông Đặng Hoàng Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Thanh Bình, nói. Bà Đỗ Thị Loan đồng tình: “Ý kiến này phù hợp thực tiễn “khát vốn” của thị trường bất động sản TP. Hiện nay có nhiều dự án bị ngâm, đất bị treo do chủ đầu tư hết tiền, trong khi người có tiền lại không có đất làm”.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam