Doanh nghiệp chưa mặn với nhà ở xã hội

(Thứ Năm, 12/06/2008 | 10:36)
Xung quanh phản ảnh của doanh nghiệp về những vướng mắc khi tham gia chương trình xây dựng nhà ở xã hội, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - nói:
Doanh nghiệp chưa mặn với nhà ở xã hội
Doanh nghiệp chưa mặn với nhà ở xã hội

- Thật ra việc đầu tư xây dựng quĩ nhà ở xã hội trước hết thuộc trách nhiệm của Nhà nước, bên cạnh đó Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

* Nhưng doanh nghiệp than một số qui định trong nghị định 90 thi hành Luật nhà ở lại không khuyến khích, như khi đầu tư dự án trên 10ha doanh nghiệp phải dành một phần diện tích đất trong dự án (tối đa là 20%) đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

- Khi đưa ra tỉ lệ 20% như trên, Nhà nước cũng tính toán để các doanh nghiệp tham gia không bị lỗ. Các chủ đầu tư sẽ được miễn giảm các khoản thuế, được miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất và được hưởng một số ưu đãi khác trong thủ tục đầu tư xây dựng.

Qui định như vậy không hoàn toàn bất cập hoặc quá khắt khe đối với các tổ chức, cá nhân muốn tham gia chương trình xây dựng nhà ở xã hội.

* Có nhiều ý kiến cho rằng nhà ở xã hội nên là một dự án riêng, không "chen" vào khu vực nhà ở thương mại.

- Quan điểm chung là để không phân biệt giàu - nghèo, nhà ở xã hội được xây dựng trong các khu đô thị hiện đại. Nói là "trong" nhưng không phải khu nhà ở xã hội nằm sát cạnh khu biệt thự hay chung cư cao cấp, mà chỉ ở gần đó nhằm giúp người sống trong khu nhà ở xã hội vẫn được hưởng hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, môi trường sống tốt của thành quả phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đô thị.

Kinh nghiệm ở các nước là khu nhà ở xã hội nếu xây dựng riêng lẻ, sau một thời gian dài khai thác sẽ trở thành "khu chết" vì không có người ở.

* Nhiều người dự báo các khu nhà ở xã hội chỉ được xây dựng sáu tầng theo qui định hiện hành sẽ "chỏi" so với các khu khác và nhanh chóng trở thành các khu ổ chuột trên cao. Sao cứ phải qui định xây thấp tầng?

- Qui định nhà ở xã hội phải thấp hơn bảy tầng và có diện tích căn hộ vừa phải là để giảm bớt chi phí xây dựng, chi phí quản lý, từ đó giảm giá thành cho thuê, cho thuê mua. Người thuê được tính với giá hợp lý mà Nhà nước đưa ra, còn nếu thuê - mua thì chỉ phải đóng trước 20% tổng giá trị căn nhà, sau đó trả dần hằng tháng cho đến khi được chuyển hẳn sở hữu.

Thời gian xây dựng nhà thấp tầng sẽ ngắn để nhanh chóng có ngay sản phẩm phục vụ nhu cầu hết sức bức xúc như hiện nay.

Theo UBND TP.HCM, từ nay đến năm 2010, TP dành tối thiểu 50ha đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Để có được quĩ đất này, ngoài các khu đất đang được đầu tư xây dựng như 26ha ở quận 2 do Công ty TNHH một thành viên xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư, 4,7ha ở quận Bình Tân do Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị làm chủ đầu tư, 11,75ha ở quận 12 do Quĩ phát triển nhà ở làm chủ đầu tư, TP dự kiến qui hoạch 27ha từ các khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (đất công), kể cả các khu đất là cơ quan trụ sở, đất nhà xưởng, kho bãi hoặc các cơ sở sản xuất ô nhiễm phải di dời..

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam