Doanh nghiệp BĐS làm gì khi thị trường đang “tê liệt”?

(Thứ Bảy, 02/07/2011 | 13:30)
Khi tín dụng ngân hàng bị siết, nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) lâm vào cảnh khó khăn, thị trường BĐS dường như “tê liệt”. Những lời khuyên sau đây của các chuyên gia chắc chắn sẽ giúp ích cho DN vượt qua thời kỳ gian khó này.
Doanh nghiệp BĐS làm gì khi thị trường đang “tê liệt”?
Doanh nghiệp BĐS làm gì khi thị trường đang “tê liệt”?


doanh nghiep bds lam gi khi thi truong dang te liet
Ông Trương Anh Tuấn

Ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một DN BĐS tối thiểu phải có 20% vốn, nhưng trên thực tế trung bình mỗi chủ đầu tư họ sẽ phải có 50% tài sản thì ngân hàng mới cho vay tiền. Vì vậy, trong tình hình này để DN BĐS phát triển thì hơi khó nhưng nói thị trường đổ vỡ là cực khó, dù cho giả sử tình hình từ nay đến cuối năm vẫn khó khăn thì thị trường BĐS cũng không thể đổ vỡ được.

Trước giai đoạn khó khăn như thế này tôi nghĩ mỗi DN nên có cách đi riêng của mình. Tuy nhiên, cũng có những công thức chung, đó là làm sao để tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Ví dụ, để làm một dự án BĐS thì giá thành của nó phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế và xây dựng, các DN có thể tiết kiệm trong khâu thiết kế nhằm giảm giá thành đáng kể cho sản phẩm BĐS mà vẫn làm gia tăng giá trị, không bị giảm chất lượng.

Đồng thời, các DN nên xem lại khâu đầu tư, nếu thị trường tốt thì có thể đầu tư tràn lan nhưng khi khó khăn thì nên cắt bớt những khoản đầu tư không hiệu quả, tập trung đầu tư nhanh hơn để thu hồi vòng vốn nhanh và giảm áp lực về lãi suất ngân hàng.

doanh nghiep bds lam gi khi thi truong dang te liet
Ông Phan Thanh Mai

Ông Phan Thành Mai, Trưởng Ban điều hành mạng các sàn giao dịch BĐS miền Bắc:

DN hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn khi lãi suất ngân hàng đang ở mức rất cao. Lãi suất này cao hơn cả lợi nhuận DN có thể có và như vậy DN càng sản xuất càng lỗ cho nên cắt giảm cả sản xuất và nhân sự. Mặt khác, các dự án đình trệ dẫn tới các đơn vị cung cấp vật liệu cũng không ký được hợp đồng, ảnh hưởng đến đầu ra của nhiều lĩnh vực sản xuất khác.

Đến thời điểm này, thị trường miền Nam đã bão hòa, thị trường miền Bắc đối với chung cư vị trí tốt vẫn có giao dịch. Phân khúc vành đai 3 và 4 đang gặp nhiều khó khăn, các DN cần điều tiết lại hoạt động kinh doanh để thấy dự án nào hiệu quả thu hồi vốn nhanh thì tiếp tục đầu tư, còn dự án nào kém hiệu quả nên dừng.

Mới đây, Bộ Xây dựng có đề xuất gửi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng tín dụng, giải cứu thị trường BĐS, theo tôi đây là giải pháp chính xác nhằm gỡ khó cho DN trong thời điểm này và cũng là biện pháp tốt cho khách hàng cuối cùng, tích cực cho thị trường BĐS.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)

doanh nghiep bds lam gi khi thi truong dang te liet
Ông Nguyễn Mạnh Hà

Bộ Xây dựng đã có nhiều kiến nghị đề xuất với Chính phủ trong đó có các giải pháp, quan trọng là đa dạng cơ cấu nhà chung cư.

Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ kiến nghị với Chính phủ linh hoạt trong vấn đề tín dụng BĐS. Thế nhưng, bản thân DN cũng phải quan tâm tới thị trường, coi trọng tính khả thi của dự án, không phải cứ thấy cao cấp là giá cứ cao vút lên, trong khi thị phần nhà dành cho người trung bình lại không có.

Đây là lúc khó khăn chung, Nghị định 71 đã có nhiều tháo gỡ cho DN cho phép chưa xây móng đã được huy động 20%, xong móng bán huy động vốn vay. Do đó, DN cần tận dụng những cơ chế chính sách mà Nhà nước đang tạo điều kiện.

Cùng với đó, chiến lược kinh doanh rất quan trọng, trong khó khăn DN cần vươn lên. Cơ cấu làm sao cho phù hợp, chiến lược kinh doanh tốt, lúc nào cũng có khách hàng. Lời khuyên đối với DN là hãy làm đúng khả năng của mình, hãy tìm ra cái khác biệt so với những DN khác.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2 Đất biển Đà Nẵng một năm tăng giá gấp đôi, gần 300 triệu đồng/m2
Đất biển Đà Nẵng đã lập kỷ lục, có nơi lên đến 300 triệu đồng/ m2 - Theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam