Doanh nghiệp bất động sản: Chật vật xoay xở

(Thứ Hai, 29/09/2008 | 16:32)
Đầu tháng 9 đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng sáp nhập Nhà máy Xi măng Cotec của Công ty cổ phần Xây dựng và Vật liệu xây dựng (Cotec) và Công ty liên doanh Xi măng Holcim Việt Nam (Holcim). Điều gì ẩn chứa đằng sau sự kiện này?
Doanh nghiệp bất động sản: Chật vật xoay xở
Doanh nghiệp bất động sản: Chật vật xoay xở

Nhà máy Xi măng Cotec xây dựng từ năm 2001, được đầu tư mở rộng nâng công suất lên 1 triệu tấn/năm, là thành viên quan trọng nhất trong hệ thống của Cotec Group.

Tuy nhiên, dự định ban đầu của Cotec Group là thành lập Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng và xi măng Cotec (Cotec Cement) trong đó Cotec Group góp 60% bằng tài sản Nhà máy xi măng Cotec và giá trị thương hiệu của Cotec, 40% còn lại sẽ chào giá phát hành cho các nhà đầu tư. Nguồn vốn huy động sẽ được dùng để đầu tư vào các dự án bất động sản và đầu tư tài chính.

Tuy nhiên, bây giờ việc sáp nhập xi măng Cotec với Holcim có ý nghĩa khác xa dự định ban đầu. Nó đem lại cho Cotec một khoản thu để tiếp tục theo đuổi một loạt dự án bất động sản của công ty này như dự án căn hộ cao cấp Cotec Land tại Nguyễn Đình Chiểu, cao ốc văn phòng Master Building ở Trần Cao Vân, dự án khu biệt thự cao cấp Cotec - Sky Garden2 tại Khu công nghiệp Dung Quất, Trung tâm Thương mại tại Hội An…

Cotec Group cũng giống như nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đang tìm cách xoay xở nguồn vốn cho các dự án bất động sản đã triển khai.

Chủ đầu tư dự án văn phòng cho thuê nằm trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 (TPHCM) đã hoàn thành phần thô dự án, nhưng gói thầu hoàn thiện đã kéo dài quá thời hạn do nhà thầu thiếu vốn, trong khi chủ đầu tư cũng chưa xoay đâu được vài chục tỷ đồng để ứng vốn cho nhà thầu.

Ngay cả công ty bất động sản hàng đầu là Hoàng Anh Gia Lai với gần 2.000 tỷ đồng vốn thặng dư phát hành cổ phiếu từ năm ngoái cũng đang rất cẩn trọng trong triển khai các dự án bất động sản.

Hai dự án Hoàng Anh River View (quận 2) và Phú Hoàng Anh quận 7 công bố giá bán từ năm ngoái, đã khởi công xây dựng, nhưng nay gặp khó khăn do giá bất động sản giảm.

Để có thể huy động vốn từ khách hàng khi dự án đã khởi công, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cho biết, giá bán căn hộ dự án sẽ giảm từ 10 đến 20% cho phù hợp với tình hình mới của thị trường.

Theo ông Lê Quốc Duy, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hòa Bình, việc dừng triển khai các dự án bất động sản của công ty như Hòa Bình Tower trong năm qua là quyết định sáng suốt.

Trong quý 2, lợi nhuận của Hòa Bình chỉ đạt 5 tỷ đồng do lợi nhuận của công ty chủ yếu từ mảng xây lắp. Có chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính trong nửa đầu năm 2008 nên chậm thanh toán khối lượng thi công cho Hòa Bình.

Vì thế công ty chưa thể hạch toán doanh thu và lợi nhuận của những hạng mục đã thi công này trong quý 2. “Nếu triển khai dự án đầu tư bất động sản, Hòa Bình khó có thể tiếp tục ứng vốn thi công các dự án khác” - ông Duy nói.

Tình trạng đóng băng của thị trường bất động sản ảnh hưởng dây chuyền từ công ty bất động sản đến các nhà thầu xây dựng.

Cả chủ đầu tư và nhà thầu đều phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, trong khi ở thời điểm này, khoản nợ xấu liên quan đến bất động sản đang là gánh nặng đối với các ngân hàng.

Ông Nguyễn Đăng Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng (TPHCM) nhận định, nếu vấn đề vốn căng thẳng kéo dài sẽ có những doanh nghiệp “chết”, gây ra tác động dây chuyền.

Đề án thành lập quỹ mua bán các khoản nợ bất động sản mà các ngân hàng đề xuất được coi như là một giải pháp khả quan để giải quyết các món nợ cho cả ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, có vẻ như “nước xa khó cứu được lửa gần”, việc doanh nghiệp bất động sản bán dự án hoặc bán một phần tài sản để lo trang trải nguồn vốn hoặc trả nợ ngân hàng chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam