Doanh nghiệp bất động sản bế tắc

(Chủ Nhật, 20/04/2008 | 20:32)
Cầm cự Một chủ đầu tư tại TP.HCM than thở, việc ngân hàng siết chặt cho vay BĐS khiến hồ sơ vay vốn để đầu tư công trình của công ty này đang bị kẹt lại. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt ông đang đi huy động vốn từ gia đình, người thân và bạn bè "với lãi suất bằng lãi suất vay ngân hàng". Đây cũng là tình cảnh của nhiều doanh nghiệp BĐS hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế vì nguồn vốn này chỉ có hạn và không thể kéo dài được,...
Doanh nghiệp bất động sản bế tắc
Doanh nghiệp bất động sản bế tắc

Cầm cự

Một chủ đầu tư tại TP.HCM than thở, việc ngân hàng siết chặt cho vay BĐS khiến hồ sơ vay vốn để đầu tư công trình của công ty này đang bị kẹt lại. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt ông đang đi huy động vốn từ gia đình, người thân và bạn bè "với lãi suất bằng lãi suất vay ngân hàng". Đây cũng là tình cảnh của nhiều doanh nghiệp BĐS hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế vì nguồn vốn này chỉ có hạn và không thể kéo dài được, nhất là không huy động được nhiều.

doanh nghiep bat dong san be tacCũng bế tắc khi hồ sơ vay vốn không qua được "ải" ngân hàng, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang "ngồi trên đống lửa" cho biết, trước khi có quy định "xây móng xong mới được bán nhà", nhiều doanh nghiệp thường huy động vốn từ khách hàng ngay sau khi có giấy phép xây dựng nên nếu không vay được vốn ngân hàng thì vẫn còn "có cái mà cầm cự". Nhưng hiện nay, vay ngân hàng cực khó lại không được huy động vốn trước từ khách hàng nên doanh nghiệp càng khó khăn hơn. Ngay cả vay được vốn ngân hàng thì cũng "ngắc ngoải" bởi lãi suất cho vay đã được nâng lên 14 - 16%/năm, cao hơn nhiều so với trước kia.

Đó là đầu vào, còn đầu ra cũng đang khó khăn. Thị trường BĐS tiếp tục sụt giảm mạnh, vô số nhà đầu tư đang cuống quýt “xả hàng” để tránh bị chôn vốn, chẳng còn tâm trí nào đi chen lấn xếp hàng mua căn hộ như cuối năm 2007. Người có thu nhập trung bình thì không có khả năng mua căn hộ cao cấp. Khả năng dội hàng của thị trường căn hộ vào thời điểm này rất dễ xảy ra.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thực trạng của thị trường BĐS (ngày 31.3.2008): Việc hạn chế cho vay đầu tư kinh doanh BĐS và tăng lãi suất cho vay tuy có tác dụng hạn chế đầu cơ BĐS, góp phần giảm nhiệt thị trường, nhưng cũng làm các chủ đầu tư khó khăn trong việc huy động vốn. Theo báo cáo, trong vòng 1 tháng (từ 22.2 - 20.3), hầu hết các chủ đầu tư không vay được tiền từ ngân hàng. Trước tình hình đó, nhiều chủ đầu tư tạm dừng đầu tư, nhiều đơn vị thi công cũng tạm dừng do giá vật liệu tăng quá cao so với lúc nhận thầu. Việc tạm dừng đầu tư sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế và làm gia tăng mất cân đối cung cầu trên thị trường, vốn đã căng thẳng do áp lực đô thị hóa và đầu tư, xuất hiện nguy cơ giảm việc làm trong ngành xây dựng...

T.Q.H (ghi)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM thừa nhận, điều kiện vay khó, lãi suất cao nên khá nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS trong hiệp hội phải đối mặt với khó khăn và đang nỗ lực tìm biện pháp khác để vượt qua như đã nói ở trên. Một số doanh nghiệp cũng đang tính đến việc phát hành trái phiếu công trình. Nhưng nguy cơ phá sản đang treo trên đầu nhiều doanh nghiệp. Nếu tình trạng này kéo dài trong vòng 3 - 6 tháng nữa mà không có biện pháp gì khác, sẽ có một số doanh nghiệp lâm vào phá sản.

Nhà thầu bỏ chạy

Ông Huỳnh Phú Kiệt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát cho biết, hiện nay công ty còn 3 công trình đang bị phát sinh chi phí do giá nguyên vật liệu tăng cao. "Mặc dù trong hợp đồng ký, chúng tôi có ràng buộc trong trường hợp phát sinh chi phí do giá nguyên vật liệu tăng cao thì chủ đầu tư phải chịu nhưng đàm phán lúc này không đơn giản" - ông Kiệt nói. Ông cũng cho biết từ đầu năm 2008 đến nay, Toàn Thịnh Phát không dám nhận thêm công trình bởi "giá vật liệu vẫn tăng không biết đến lúc nào mới dừng".

Chủ đầu tư một công trình xây dựng cao ốc 18 tầng tại TP.HCM cho biết, cao ốc này bắt đầu xây dựng từ năm 2007, dự kiến cuối năm 2008 sẽ hoàn thành. Hợp đồng với nhà thầu đã ký từ đầu năm 2007 nhưng đến thời điểm này, công trình gần như bị "ách" lại vì hai bên không thống nhất với nhau được về việc chia sẻ phần chi phí tăng thêm do giá nguyên vật liệu tăng cao. "Xét về lý, nhà thầu phải chịu trách nhiệm vì họ đã ký hợp đồng trọn gói nhưng do giá vật liệu tăng quá cao nên chúng tôi cũng đồng ý chia sẻ một nửa nhưng họ vẫn không chịu mà bắt chủ đầu tư phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh do giá vật liệu tăng", chủ đầu tư nói. Đến nay cuộc đàm phán vẫn chưa ngã ngũ. Cũng trong thời gian qua, hàng loạt nhà thầu xây dựng đã ký hợp đồng trọn gói đã phải chấp nhận bỏ thầu bởi giá vật liệu tăng quá cao so với lúc nhận thầu.

Giá dầu thế giới vẫn tiếp tục tăng, cơn lốc giá vật liệu xây dựng cũng chưa dừng lại, vay vốn ngân hàng thì khó khăn và lãi suất cao... khiến hàng loạt doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh bế tắc.

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam