Dọa kiện vì bồi thường thấp

(Thứ Tư, 08/08/2007 | 00:00)
Nhiều hộ dân có nhà bị lún nứt ở khu vực cầu Văn Thánh 2, TP HCM không chấp nhận mức đền bù vì cho rằng số tiền đó không đủ sửa chữa và bù đắp những thiệt hại do sự cố cầu Văn Thánh 2 gây ra. Có hộ nói sẽ kiện ra tòa. Trong căn nhà 31C/1 Phú Mỹ, phường 22, quận Bình Thạnh, chủ nhà Nguyễn Trung Thịnh cho biết nhà ông bị lún nứt nghiêm trọng từ năm 2002. UBND phường cảnh báo căn nhà nằm trong tình trạng nguy hiểm không thể tiếp tục
Dọa kiện vì bồi thường thấp
Dọa kiện vì bồi thường thấp

Nhiều hộ dân có nhà bị lún nứt ở khu vực cầu Văn Thánh 2, TP HCM không chấp nhận mức đền bù vì cho rằng số tiền đó không đủ sửa chữa và bù đắp những thiệt hại do sự cố cầu Văn Thánh 2 gây ra. Có hộ nói sẽ kiện ra tòa.


Trong căn nhà 31C/1 Phú Mỹ, phường 22, quận Bình Thạnh, chủ nhà Nguyễn Trung Thịnh cho biết nhà ông bị lún nứt nghiêm trọng từ năm 2002. UBND phường cảnh báo căn nhà nằm trong tình trạng nguy hiểm không thể tiếp tục ở vì có thể sập bất cứ lúc nào nên gia đình ông phải đi thuê nhà trong khi chờ chủ đầu tư sửa chữa lại. Đợi mãi vẫn không thấy gì nên đến tháng 6/2005 ông phải vay mượn hơn 120 triệu đồng để xây lại nhà. Chỉ vài tháng sau khi xây xong, nhà lại lún nứt. Đến tháng 9/2006, Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn mới kiểm định nhà và đưa ra mức bồi thường 3.157.000 đồng.

Ông Thịnh vô cùng bức xúc vì mức bồi thường này chỉ dựa trên những vết nứt mới xuất hiện sau khi nhà đã sửa xong mà không cần biết đến những thiệt hại trước đó. “Không chỉ phải bỏ ra 120 triệu xây lại nhà, số tiền chúng tôi thuê nhà trong vòng bốn năm để chờ sửa lại nhà cũng hơn 72 triệu đồng (1,5 triệu đồng/tháng). Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường cho chúng tôi toàn bộ số tiền này”, ông Thịnh nói. Ông khẳng định sẽ khởi kiện chủ đầu tư Công ty Thanh niên xung phong và đơn vị thi công Tổng công ty XDCTGT6 vì làm việc tắc trách gây thiệt hại tài sản người dân nhưng không chịu khắc phục hậu quả.


Trong khi đó, ông Trần Đức Anh, Nguyễn Hoàng Tuấn và Nguyễn Tấn Hoàng, chủ ba căn hộ cùng chung địa chỉ A17/2 Phú Mỹ, yêu cầu chủ đầu tư xây lại các căn hộ như hiện trạng ban đầu. Hiện gia đình các ông phải ở thuê tại chung cư Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, vì ba căn hộ nằm sát cầu Văn Thánh 2 đã lún nứt quá nghiêm trọng.

Ông Trần Đức Anh nói: “Nhà tôi xây năm 2002 tốn 400 triệu đồng (40 lượng vàng), chưa kể nội thất. Trước đó, do phải chuyển nhà quá gấp nên chúng tôi chỉ có thể mang theo một số vật dụng cần thiết, còn phần lớn nội thất vẫn phải để lại nhà cũ, sau đó bị mất cắp hết. Vậy mà chủ đầu tư chỉ bồi thường 326 triệu đồng là không thỏa đáng, làm sao đủ xây lại nhà”.


Tính sát giá thị trường

Ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch phương 22, quận Bình Thạnh, cho biết có 17/36 hộ không đồng tình với mức bồi thường mà chủ đầu tư và đơn vị kiểm định đưa ra. Các hộ này cho rằng mức đền bù theo đơn giá nhà nước thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên họ không đủ tiền sửa chữa nhà cửa. Đồng thời, một số hộ phải di dời khẩn cấp vì nhà lún nứt nghiêm trọng đã thiệt hại vì thất thu kinh doanh, nhà bỏ trống bị kẻ gian trộm tài sản...


Ông Chiến nói thêm, phường đang kiến nghị xem xét lại mức bồi thường cho hợp lý và sát với giá thị trường hơn, yêu cầu đơn vị chịu trách nhiệm ở công trình cầu Văn Thánh 2 nhanh chóng bồi thường để người dân sớm ổn định cuộc sống. Dự kiến ngày 10/4, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp ý kiến của các hộ dân và gửi UBND TP xem xét lại mức bồi thường.

Về việc người dân không chấp nhận mức bồi thường thấp, giám đốc ban quản lý dự án Công ty TNXP TP HCM, Nguyễn Huy Hoàng, cho biết Sở Xây dựng, đơn vị được UBND TP giao trách nhiệm giải quyết khắc phục các nhà dân bị lún nứt ở cầu Văn Thánh 2, đang xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể. Lãnh đạo Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn tính lại đơn giá sát với giá thị trường chứ không theo định mức đơn giá nhà nước.


Ông Hoàng nói các cơ quan hữu quan đang bàn bạc để giải quyết cho các hộ đã sửa chữa nhà trước khi kiểm định với điều kiện các hộ này cần có chứng cứ cụ thể và được UBND phường xác nhận. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ còn tiếp tục xem xét trong cuộc họp với Sở Xây dựng. Ông Hoàng đề nghị những bà con còn vướng mắc xung quanh việc đền bù nhà lún nứt ở cầu Văn Thánh 2 có thể gửi đơn đến UBND phường 22 hoặc ban quản lý dự án.

Bài viết bạn quan tâm


“Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời “Khu ổ chuột” đòi giá đền bù 300 triệu/m2 để di dời
Người dân “khu ổ chuột” Mả Lạng cho biết, họ mong sớm được di dời nhưng phải được đền bù với giá hợp lý, tương xứng với giá bán của khu căn hộ siêu sang đang được xây dựng ở gần đó.
Đất nền vẫn là “con cưng Đất nền vẫn là “con cưng" của nhà đầu tư
Thị trường đất nền luôn được giới đầu tư ưu tiên trong giỏ hàng của mình, và xem như “của để dành", bất chấp các biến động bất động sản thời gian qua.
TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao? TP.HCM: Dừng thi công 6 tháng, dự án chống ngập 10.000 tỷ giờ ra sao?
Vướng phải thủ tục giải ngân sau khi có sự tham gia của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng, dự án chống ngập của TP.HCM đến nay đã tạm dừng thi công hơn 6 tháng dù đã hoàn thành 72% khối lượng công trình.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam