Đổ xô mua cổ phiếu bất động sản

(Thứ Bảy, 28/07/2007 | 00:00)
Cổ phiếu của các công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản niêm yết trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội đang tạo nên sức cám dỗ lớn với nhà đầu tư. Chỉ số CBV Nhà đất của công ty CP chứng khoán Biển Việt từ đầu năm 2007 đến nay đã tăng tới 78,74 điểm (tương đương mức lãi suất 78,74%/ 5 tháng đầu năm 2007). Đây là mức tăng cao nhất trong 10 chỉ số đại diện cho 10 ngành kinh tế chủ yếu của Việt Nam. Làn
Đổ xô mua cổ phiếu bất động sản
Đổ xô mua cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu của các công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản niêm yết trên cả hai sàn giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội đang tạo nên sức cám dỗ lớn với nhà đầu tư.

Chỉ số CBV Nhà đất của công ty CP chứng khoán Biển Việt từ đầu năm 2007 đến nay đã tăng tới 78,74 điểm (tương đương mức lãi suất 78,74%/ 5 tháng đầu năm 2007). Đây là mức tăng cao nhất trong 10 chỉ số đại diện cho 10 ngành kinh tế chủ yếu của Việt Nam.

Làn sóng đầu tư ồ ạt từ nước ngoài cộng với các dự án lớn của các doanh nghiệp trong nước vào lĩnh vực này đã tạo động lực cho cổ phiếu của các công ty xây dựng và kinh doanh nhà đất niêm yết trên hai sàn giao dịch biến động mạnh theo hướng tích cực.

Trong vài tháng qua, giá cổ phiếu các doanh nghiệp xây dựng như Intresco, Licogi 16, Vincom, Toàn Thịnh Phát đều theo hướng đi lên. Trên sàn, cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức tăng giá sau hàng loạt thông tin công ty này tăng cường liên kết đầu tư với nước ngoài để khai thác quỹ đất lớn đang có trong tay. Giá cổ phiếu của Công ty Hòa Bình cũng tăng mạnh từ 75.000 đồng lên 130.000 đồng/cổ phiếu sau khi công ty này loan tin khởi động dự án cao ốc văn phòng hạng A Hòa Bình Towers tại khu trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng.

Dưới mắt nhiều nhà đầu tư, các dự án bất động sản là sự bảo hiểm cho cổ phiếu. Một nhà đầu tư giải thích lý do đầu tư vào cổ phiếu bất động sản bởi vì thị trường bất động sản đang khan hiếm nguồn cung ở mọi loại sản phẩm, từ nhà xây để bán hoặc cho thuê đến việc khai thác đầu tư hạ tầng dịch vụ văn phòng, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục. Vì thế, lợi nhuận từ các dự án mang lại được dự báo là khá hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn tính đến giá trị tài sản bất động sản mà doanh nghiệp đang sở hữu trong thực tế và sự gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai, nhất là các dự án có vị trí đắc địa.

Sự tăng giá của cổ phiếu bất động sản kéo theo sự tăng giá cổ phiếu của các công ty xây dựng, bởi hầu hết các công ty xây dựng hiện nay mở rộng sang bất động sản. Các công ty như Hòa Bình, Coteccons, Descon, Toàn Thịnh Phát, 584, Cofico, Cotec Group... đều có vài dự án chuẩn bị triển khai vào cuối năm nay và đầu năm tới.

Nhà đầu tư cổ phiếu cũng nhìn thấy ở các công ty này nhiều lợi thế trong bất động sản như kinh nghiệm thi công, cung cấp sản phẩm, dịch vụ đồng bộ cho những công trình quy mô lớn có yêu cầu cao về kỹ thuật, mỹ thuật.

Ngoài ra, các công ty xây dựng có mối quan hệ và quá trình làm việc nhiều năm với các đối tác để có thể cùng triển khai trọn gói quy trình phát triển một dự án từ khâu tư vấn đầu tư, thiết kế, thẩm định đến quản lý, vận hành khai thác dự án. Nhờ đó, họ có khả năng làm tổng thầu cho chính dự án đầu tư của mình với việc xác định khá chính xác kinh phí phải bỏ ra.

Theo thông tin được công bố, hiện 80% số công ty niêm yết đã lên kế hoạch kinh doanh cho 5 năm là mở rộng đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính. Những chiến lược lâu dài này khiến cho các cổ phiếu ngành địa ốc tăng giá nhanh, đặc biệt là SJS, SDT, SD9, HBC... Biểu đồ theo dõi tăng trưởng của ngành nhà đất cho thấy xu hướng của cổ phiếu nhà đất đang đi lên.

Theo đánh giá chung của các nhà phân tích, giữ cổ phiếu của các doanh nghiệp sở hữu nhiều BĐS rất yên tâm không chỉ vì TTCK và địa ốc đều rất tiềm năng mà khi TTCK "có vấn đề" thì bất động sản vẫn là một sự đảm bảo đáng tin cậy cho nhà đầu tư. Hơn nữa, do thị trường nhà đất Việt Nam còn sơ khai nên đầu tư vào ngành này rất hứa hẹn.

Tuy nhiên, bất động sản cũng là ngành rất nhạy cảm và chứa đựng nhiều rủi ro. Theo các chuyên gia,việc xây dựng một danh mục đầu tư kỹ càng là rất cần thiết để tối thiểu hóa rủi ro mà vẫn tối đa hoá được lợi nhuận.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam