Đô thị vệ tinh của TPHCM – Bao giờ? (Kỳ II)

(Thứ Tư, 18/08/2010 | 09:35)
Theo quy hoạch chung phát triển đô thị TPHCM, đô thị Tây Bắc Củ Chi có diện tích khoảng 6.000 ha, đô thị Cảng Hiệp Phước có diện tích khoảng 3.000 ha. Đây sẽ là những đô thị sinh thái, hiện đại của TPHCM. Đô thị mới Nhơn Trạch tuy thuộc tỉnh Đồng Nai, nhưng vị trí rất gần TPHCM, chỉ cách con sông Đồng Nai, khi hình thành sẽ góp phần tích cực cho việc giãn dân và phát triển bền vững của TPHCM.
Đô thị vệ tinh của TPHCM – Bao giờ?  (Kỳ II)
Đô thị vệ tinh của TPHCM – Bao giờ? (Kỳ II)


do thi ve tinh cua tphcm bao gio (ky ii)
Các cao ốc đang xây dựng bên đại lộ Đông Tây tại quận 2. Ảnh: Đức Trí.

Đô thị trên giấy và đô thị... buồn

Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho biết, đến thời điểm này quy hoạch chung 1/5000 xây dựng đô thị Tây Bắc Củ Chi đã hoàn tất. Ban quản lý khu đô thị cùng các sở, ngành chức năng đang triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/2000 trước cho một số khu vực dự kiến làm khu tái định cư cho người dân bị giải tỏa khi xây dựng đô thị và một số khu vực đã có nhà đầu tư xin phép triển khai thực hiện dự án.

Đô thị cảng Hiệp Phước vừa hoàn tất cuộc thi quốc tế: ý tưởng thiết kế đô thị cảng và hiện đang triển khai lập quy hoạch chi tiết 1/2000. Điều này có nghĩa cả 2 đô thị vệ tinh của TPHCM đang được hoạch định… trên giấy mặc dù trên hiện trường đã có vài nhà đầu tư làm lễ khởi công xây dựng các công trình của mình. Thực ra, các nhà đầu tư khởi công chủ yếu để triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo hơn là xây dựng công trình.

Đô thị mới Nhơn Trạch tuy đã có hình, có dáng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật: đường sá, cây xanh, hệ thống cấp, thoát nước khá đầy đủ nhưng… “buồn không chịu được” vì hầu như chưa có người ở.

Một buổi sáng giữa tháng 8-2010, chúng tôi đã tới đô thị mới Nhơn Trạch. Ngoại trừ phần đất gần khu công nghiệp Nhơn Trạch có người ở, sâu bên trong các dự án dân cư của một số doanh nghiệp như Công ty Xây dựng Hà Nội, Công ty cổ phần Đệ Tam… chỉ có cỏ và trâu, bò.

Một nhân viên Công ty cổ phần Đệ Tam cho biết, nhiều người mua đất ở Nhơn Trạch để đầu tư, nhưng cũng có một số người mua để ở. Tuy nhiên, do giao thông kết nối từ Nhơn Trạch về TPHCM còn chưa tiện lợi nên người dân đến ở chưa nhiều. Nhân viên này thông tin, giá một nền đất khoảng 100m² ở Nhơn Trạch chỉ khoảng 220 - 280 triệu đồng. Chi phí xây dựng ở đây khá rẻ vì nền đất cứng. Do đó, nếu giao thông về TPHCM thuận tiện, nhất định sẽ có rất nhiều người dân TPHCM đến Nhơn Trạch sinh sống.

Bài toán giao thông

Nhiều ý kiến cho rằng cần xây dựng cầu bắc qua sông Đồng Nai nối đô thị Nhơn Trạch với TPHCM tại khu vực quận 9. Chiếc cầu này góp phần quan trọng trong việc kết nối TPHCM với cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt sẽ góp phần phát triển đô thị Nhơn Trạch và giúp TPHCM dãn dân ra ngoài. Để cây cầu phát huy được hiệu quả, TPHCM phải có phương án xây dựng đường kết nối giữa cầu với khu vực bên trong của quận 9 thành một hệ thống giao thông liên hoàn. Người dân ở Nhơn Trạch có thể đi theo con đường này để vào nội thành TPHCM làm việc, mua sắm… một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh dự án xây dựng cầu còn có một số dự án xây dựng đường kết nối Nhơn Trạch với TPHCM và các địa phương khác trong vùng. Tuy nhiên, phần lớn chưa được triển khai xây dựng. Và đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho đô thị Nhơn Trạch vắng vẻ.

Câu chuyện giao thông ở Nhơn Trạch cũng là câu chuyện giao thông chung của nhiều đô thị vệ tinh khác ở TPHCM. Hiện nay, đa phần các đô thị vệ tinh của TPHCM chưa có hệ thống giao thông kết nối thuận tiện với nội thành hiện hữu.

Từ đô thị Tây Bắc Củ Chi về trung tâm TPHCM mới có trục đường Xuyên Á với rất nhiều điểm thường xuyên bị ùn ứ giao thông như ngã tư An Sương, khu vực gần đường Cộng Hòa… Từ đô thị cảng Hiệp Phước về trung tâm TPHCM cũng chỉ có đường trục Bắc - Nam… Sự bất tiện về giao thông đang là cản ngại lớn nhất cho sự phát triển của các đô thị hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã phải thốt lên: Doanh nghiệp rất cần nhà nước hỗ trợ phát triển hạ tầng giao thông kết nối đến các đô thị vệ tinh và các khu dân cư mới, bởi chúng là điều kiện tiên quyết để phát triển các dự án địa ốc.

Thế nhưng, đó vẫn chưa phải là tất cả vấn đề. Như bài trước chúng tôi đề cập, nếu việc đầu tư xây dựng trong nội thành vẫn hấp dẫn và có lợi hơn đầu tư ở ngoại thành, vùng ven, các đô thị vệ tinh thì các nhà đầu tư sẽ còn chen chân vào nội thành. Do đó, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào việc hình thành các đô thị vệ tinh. Có thể miễn giảm thuế hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp giải phóng mặt bằng nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, rất mong Nhà nước hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bởi nếu dự án sớm được triển khai, đồng vốn không bị “chôn” thì giá nhà đất không phải “cõng” thêm lãi suất. Tất nhiên, người dân - những con người sinh sống thực sự ở các đô thị này cũng phải được hỗ trợ.

Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM, đề nghị: nên chăng có một quy định, sinh sống trong nội thành, đặc biệt là khu trung tâm sẽ phải trả giá các dịch vụ cao hơn sinh sống ở ngoại thành, vùng ven và các đô thị vệ tinh? Phải có những động lực cụ thể như vậy mới có thể từng bước dãn dân ra ngoại thành được.

Đô thị vệ tinh của TPHCM – Bao giờ? (Kỳ I)

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam