Đô thị Văn Phú bán đất sai phép

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 16:19)
Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Tây) chưa giải phóng xong mặt bằng, tháng 4/2008 mới hoàn thiện phần san nền nhưng gần như toàn bộ dự án đã được chia lô, bán nền một cách công khai. Bà Hải ở Thanh Xuân (Hà Nội) đã nộp 620 triệu đồng cho Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thương mại Tây Hồ. Bà nhận được một bản hợp đồng thỏa thuận đầu tư vốn, thực hiện dự án nhà ở liền kề, thông tầng và biệt thự khu đô thị mới Văn Phú. Chủ đầu tư
Đô thị Văn Phú bán đất sai phép
Đô thị Văn Phú bán đất sai phép

Khu đô thị mới Văn Phú (Hà Tây) chưa giải phóng xong mặt bằng, tháng 4/2008 mới hoàn thiện phần san nền nhưng gần như toàn bộ dự án đã được chia lô, bán nền một cách công khai.

Bà Hải ở Thanh Xuân (Hà Nội) đã nộp 620 triệu đồng cho Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thương mại Tây Hồ. Bà nhận được một bản hợp đồng thỏa thuận đầu tư vốn, thực hiện dự án nhà ở liền kề, thông tầng và biệt thự khu đô thị mới Văn Phú. Chủ đầu tư được ghi trong hợp đồng là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Quảng Ninh, chi nhánh Hà Nội.

Theo bản hợp đồng này, bà Hải tự nguyện đầu tư vốn để mua căn hộ diện tích 90 m2 với giá 7,2 triệu đồng một m2. Ngay khi ký hợp đồng, bà Hải phải nộp 40% giá trị hợp đồng, sẽ nộp tiếp 30% khi dự án hoàn thành san nền và nộp phần còn lại khi có hạ tầng kỹ thuật.

Nhưng trên thực tế bà Hải đã phải trả 11,5 triệu đồng một m2 đất trên giấy. Bà Hải cho biết Công ty Quảng Ninh bán sỉ nền nhà cho Công ty Tây Hồ sau đó Công ty Tây Hồ bán lại cho bà. Nhưng bà không biết căn cứ nào để Công ty Quảng Ninh bán nền cho Công ty Tây Hồ và có gì làm bằng chứng xác nhận rằng bà sẽ nhận được nền khi Công ty Quảng Ninh hoàn thành hạ tầng của dự án.

Khu đô thị mới Văn Phú, rộng hơn 94 ha được UBND tỉnh Hà Tây cấp phép đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Quảng Ninh, chi nhánh Hà Nội tháng 6/2006. Theo quyết định này, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là gần 2.000 tỷ đồng.

Ngay sau khi được giao đất vào tháng 5, Công ty Quảng Ninh đã ký hợp đồng chuyển nhượng nền cho ít nhất 8 công ty bất động sản, thực chất là các trung tâm môi giới nhà đất. Và các công ty này đã "vô tư" bán nền đất cho các khách hàng. Giá đất trên giấy được "thổi" lên rất cao. Bằng chiêu "hết hàng", giá mà một số công ty bán ra hiện nay 11-17 triệu đồng mỗi m2.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Tây, Nguyễn Hữu Nghĩa, cho biết, khu đô thị mới Văn Phú chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (còn khoảng 4 ha). Theo ông Nghĩa, nếu đúng là chủ đầu tư đã chia lô, bán nền ở thời điểm này là vi phạm Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, sẽ phải bị xem xét xử lý.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, chủ đầu tư có quyền chuyển nhượng một phần dự án cho nhà đầu tư thứ phát nhưng chỉ khi đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. "Các nhà đầu tư thứ phát ấy phải có chức năng kinh doanh bất động sản và phải có hoạt động đầu tư trên đất có hạ tầng chứ không phải là chia lô và bán nền cho khách hàng", ông Võ khẳng định.

Ông Võ cũng đặt nghi vấn trong trường hợp này, các công ty bất động sản hình như chỉ đóng vai trò là đại lý bán hàng cho chủ đầu tư. Như vậy thì khách hàng khi mua lại nền đất của các đại lý tính rủi ro rất cao vì không biết trong hợp đồng chuyển nhượng nền giữa chủ đầu tư và các đại lý có bao gồm giá trị pháp lý của quyền sử dụng đất hay không.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam