Đô thị bị bỏ rơi

(Thứ Năm, 09/08/2007 | 00:00)
Hàng chục tỷ đồng được cấp tốc đổ ra làm hạ tầng khi vùng đất nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho xây dựng thành khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh. Nhưng sau hơn 5 năm triển khai, dự án vẫn dang dở. Nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng KĐT công nghiệp Hòa Khánh, cụm chung cư 5 tầng gồm 3 đơn nguyên với 183 căn hộ, tổng diện tích sàn 15.700 m2 được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2002
Đô thị bị bỏ rơi
Đô thị bị bỏ rơi

Hàng chục tỷ đồng được cấp tốc đổ ra làm hạ tầng khi vùng đất nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho xây dựng thành khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh. Nhưng sau hơn 5 năm triển khai, dự án vẫn dang dở.


Nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng KĐT công nghiệp Hòa Khánh, cụm chung cư 5 tầng gồm 3 đơn nguyên với 183 căn hộ, tổng diện tích sàn 15.700 m2 được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2002 bằng nguồn ngân sách, với mục đích cho thuê và bố trí tái định cư một phần cho dân bị giải tỏa để phát triển Khu công nghiệp Hòa Khánh.


Ngay sau khi phê duyệt với tổng mức đầu tư 27,5 tỷ đồng, dự án đã được Xí nghiệp Xây dựng cơ sở hạ tầng Đà Nẵng (thuộc Công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng) trúng thầu thi công với giá 23,8 tỷ đồng, thời gian thi công 18 tháng. Chỉ sau một thời gian ngắn thi công, công trình bắt đầu “vơi” dần từ nhân công đến vật tư thiết bị. Sau gần 2 năm, đơn vị thi công là Xí nghiệp Xây dựng cơ sở hạ tầng Đà Nẵng xin không tiếp tục thi công. Trong khu chung cư 5 tầng dở dang, ông Phùng Xuân Hạnh, nhân viên bảo vệ công trình, than thở: “Ba năm rồi nhưng bỏ hoang mãi, chẳng thấy ai đoái hoài. Tôi có nhiệm vụ bảo vệ tài sản nhưng làm sao chống xuống cấp được”.


Một trong ba đơn nguyên của khu chung cư 5 tầng, nơi ông Hạnh chọn làm điểm nghỉ qua đêm để bảo vệ toàn bộ công trình, cỏ đã mọc xanh um, những bức tường gạch loang lổ, rêu xanh cũng bắt đầu bén rễ. “Giữa năm 2006, đơn vị thi công đã dùng vữa hồ bọc lại các lõi sắt trụ nhưng trận bão số 6 đã phá hỏng, giờ thì lòi cả sắt. Thấy vậy đành chịu”, ông Hạnh bảo.


Cũng đang trong cảnh hoang phế là một hồ nước rộng mênh mông mà theo thiết kế đó sẽ là vị trí thi công của khối nhà 2, nhưng do chưa kịp đền bù, giải tỏa, san lấp mặt bằng thì dự án đã “chết yểu”. Nhìn những lõi sắt hoen gỉ, những mảng tường bắt đầu bong ra, xuống cấp, không ai có thể cam đoan những hạng mục này sẽ chịu được lực nếu công trình tiếp tục thi công.


Nhà thầu đã hoàn thành phần móng, cột, tường, dầm sàn tầng một và cột dầm sàn tầng hai của hai khu nhà số 1 và số 3, với khối lượng giá trị xây lắp hơn 3,4 tỷ đồng. Riêng khu nhà số 2 do chưa giải phóng, bàn giao xong mặt bằng nên chưa thi công.


Khu đô thị dở dang


Theo quy hoạch đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh có tổng diện tích lên đến 68 ha. Dự án sẽ được triển khai trong ba năm nhằm khai thác quĩ đất với số tiền thu được từ khai thác quĩ đất dự kiến hơn 212 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng của KĐT công nghiệp này là hơn 197 tỉ đồng. Tham vọng của các nhà quy hoạch là biến vùng vành đai rộng 68 ha này thành điểm nghỉ ngơi, sinh hoạt, giải trí.


Thế nhưng đến đầu tháng 4/2007, những hạng mục mà khu đô thị này có được chỉ là vài km đường cấp phối cùng với hệ thống cống thoát nước, trụ điện ngổn ngang. Đây đó trong khu đất được san lấp vội vàng um tùm lau lách là những ống cống bêtông vứt dọc ngang. Theo một đại diện chủ đầu tư là Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng, đến nay tổng chi phí đã bỏ ra cho dự án này đã là 11,5 tỷ đồng cùng 22,74 tỉ đồng tiền đền bù. Tuy nhiên, nhiều hạng mục của dự án này như cống thoát nước, đường, vỉa hè đã bắt đầu xói lở, hư hỏng.


Ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Công ty Phát triển và khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng, thừa nhận, dự án KĐT công nghiệp Hòa Khánh - trong đó có tiểu dự án khối nhà chung cư năm tầng - triển khai không đúng tiến độ do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân trượt giá vật liệu xây dựng, cộng thêm việc cấp phát vốn ì ạch... dẫn tới “chết đứng” suốt mấy năm trời.


Ông Phúc cho biết: “Dự án sẽ tiếp tục triển khai sau khi hoàn tất việc quyết toán cho các nhà thầu thi công trước đó. Thế nhưng do đã ứng trước 95% giá trị khối lượng thi công nên giờ gọi mãi mà nhà thầu vẫn không đến quyết toán. Vì vậy công trình vẫn chưa thể tiếp tục thi công được”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, một lý do khác là thiếu vốn đầu tư, do không khai thác được quĩ đất đúng theo như dự tính trước đó.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam