Định hướng cho bất động sản

(Thứ Ba, 21/10/2008 | 10:47)
Thủ tướng Chính phủ vừa đổi tên Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở thành Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS). Đồng thời bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có triển khai Luật kinh doanh BĐS và hình thành chính sách phát triển thị trường này.
Định hướng cho bất động sản
Định hướng cho bất động sản

Tham gia ban này có thêm lãnh đạo UBND TP Hà Nội và TP.HCM cùng lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Các cơ quan chức năng cũng đang xây dựng đề án phát triển thị trường BĐS nhằm định hướng phát triển cho thị trường này. Dự kiến quý 1-2009 sẽ thông qua đề án.

Không chỉ tính toán cho lâu dài, Chính phủ từng bước gỡ khó cho thị trường BĐS. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng rà soát từng dự án, tiếp tục cho vay để các dự án BĐS dở dang có thêm vốn hoàn thiện đưa vào khai thác.

Trong các giao ban ngân hàng hằng tuần, thông điệp này được nhắc lại và các ngân hàng thương mại bắt đầu trở lại cho vay BĐS trên nguyên tắc chặt chẽ hơn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói rằng với mức lãi suất chỉ còn khoảng 19,5%/năm hoặc thấp hơn, tín dụng BĐS đã có thể trở lại. Trước mắt lãi suất còn cao nhưng những tháng tới lãi suất sẽ phù hợp hơn cho đầu tư BĐS. Hoạt động tín dụng BĐS sẽ trở lại bình thường nhưng chắc chắn không vung tay như giữa và cuối năm 2007.

Hiện tạm thời, như bao thị trường khác, BĐS đang gặp khó khăn. Nếu kéo dài tình trạng này, về lâu dài thị trường sẽ rơi vào một trạng thái khác là thiếu hụt nguồn cung, đó cũng là một nguy cơ cho thị trường. Quan trọng hơn, hiện BĐS đang thu hút một lượng vốn cực lớn, hơn 50% trong tổng số 57 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong chín tháng đầu năm 2008 là vào lĩnh vực công nghiệp - xây dựng.

Các dự án này khi triển khai trong thời gian tới sẽ huy động thêm nhiều tỉ USD, kèm theo đó là những thay đổi về đất đai, xã hội và diện mạo đô thị VN trong tương lai.

Thị trường này phát triển cũng nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp. Cả nước đang triển khai khoảng 1.500 dự án nhà ở, khu đô thị. VN đang phấn đấu mỗi năm xây dựng 35 triệu m2 để đạt mục tiêu 20m2 nhà ở/người ở đô thị vào năm 2020.

Thị trường BĐS không phải là một “nhúm” những kẻ đầu cơ. Trong vài năm tới, thị trường BĐS là động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế.

Thị trường BĐS phát triển, kèm theo nó là các ngành sản xuất khác phát triển (vật liệu xây dựng, ximăng, sắt thép, công nghiệp điện dân dụng, chế biến gỗ...), giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Vì vậy, nếu không có định hướng phát triển đúng hướng, sai một li sẽ đi nhiều dặm.

Bài viết bạn quan tâm


Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ Ví dụ về cách tính thuế nhà ở của Bộ Tài chính trên căn hộ 2,5 tỷ
Sau khi đề xuất thu thuế tài sản của Bộ Tài chính được đưa ra, dư luận ngay lập lực phản ứng mạnh mẽ, nhất là đối với thuế nhà ở rên 700 triệu đồng. Để tăng tính thuyết phục, Bộ Tài chính đã đưa ra một ví dụ cụ thể về cách tính thuế nhà ở.
Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai? Có gì ở khu đất Phước Kiển bị tố bán rẻ cho Quốc Cường Gia Lai?
Dư luận thời gian qua đang lùm xụm vụ khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được bán giá 419 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng/m2) cho Quốc Cường Gia Lai. Mức giá này quá rẻ so với giá thị trường nên dấy lên nghi vấn làm thất thoát ngân sách.
Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng Giá đất nền TP HCM sốt trên diện rộng
Khởi điểm từ khu Tây TP HCM, sức nóng của thị trường đất nền đã lan rộng sang vùng ven và trên toàn thành phố. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Củ Chi, quận 2 và một số khu vực liên tục leo thang.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam