Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025

(Thứ Bảy, 26/04/2008 | 08:15)
Ngày 25.4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo "Điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025" với sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị và nông thôn cùng đại diện một số đơn vị tư vấn nước ngoài.
Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025
Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, qua 10 năm thực hiện chiến lược phát triển đô thị theo phê duyệt từ năm 1998 đã bộc lộ một số bất cập cần thay đổi để phù hợp với thực tế. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho xây dựng định hướng mới về phát triển đô thị với tầm nhìn dài hơn (đến năm 2025) và có sự tham gia hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Với việc thực hiện mục tiêu này, Bộ Xây dựng đang khẩn trương chỉnh sửa, hoàn thành dự thảo "Điều chỉnh định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025" để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm nay.

Trên thực tế, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam tăng nhanh trong những năm gần đây nhưng vẫn khó đạt được đích 30% vào năm 2010 vì hiện nay tỷ lệ này mới chỉ đạt khoảng 28%. Như vậy, so với tỷ lệ đô thị hóa trên thế giới là 50% thì Việt Nam vẫn phải nỗ lực cao nhất là trong giai đoạn hội nhập. Nhược điểm lớn nhất Việt Nam đang phải khắc phục là thiếu sự quản lý trong quá trình phát triển đô thị. Tại các vùng ven đô, tình trạng phát triển tự phát diễn ra phổ biến. Theo nhận định của các chuyên gia, đô thị là nguồn lực phát triển quốc gia nên các vấn đề liên quan đến đô thị ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội. Vì vậy, Nhà nước cần có chiến lược phát triển đô thị theo định hướng bền vững và phấn đấu tạo dựng bức tranh đô thị Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Dự thảo phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 đề xuất một số điểm chính trong điều chỉnh tổ chức không gian hệ thống đô thị; hướng đến phát triển theo vùng; trong đó chọn điều chỉnh 10 vùng đô thị hóa cũ thay vì sử dụng 6 vùng kinh tế - xã hội; phát triển theo các vùng thành phố lớn; phát triển theo mạng lưới... Dự thảo cũng dự báo và quy hoạch đất xây dựng đô thị; điều chỉnh quy hoạch chi tiết về giao thông vận tải, cấp - thoát nước...

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam