Điều chỉnh quy hoạch Nam Cần Thơ theo hướng một thành phố hiện đại

(Thứ Hai, 13/10/2008 | 17:01)
Chủ tịch UBND Cần Thơ, Trần Thanh Mãn vừa ban hành quyết định số 2295 phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu đô thị mới Nam Cần Thơ, theo hướng xây dựng một thành phố hiện đại.
Điều chỉnh quy hoạch Nam Cần Thơ theo hướng một thành phố hiện đại
Điều chỉnh quy hoạch Nam Cần Thơ theo hướng một thành phố hiện đại

Phạm vi điều chỉnh quy hoạch gồm 2081ha đã được UBND tỉnh Cần Thơ trước đây phê duyệt thuộc địa giới hành chính các phường Hưng Phú, Hưng Thạnh, Phú Thứ, Tân Phú, thuộc quận Cái Răng. Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch lần này là xác định rõ mối quan hệ của khu đô thị mới Nam Cần Thơ trong tổng thể quy hoạch chung xây dựng thành phố Cần Thơ đến năm 2030, đặc biệt chú trọng sự kết nối với không gian của khu đô thị hiện hữu (quận Ninh Kiều) dọc theo hai bên sông Cần Thơ; đề xuất các giải pháp kết nối quy hoạch khu đô thị mới Nam Cần Thơ, khu vực phát triển cảng, khu công nghiệp phía Nam thành phố và các khu vục lân cận; tổ chức mạng lưới hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hoàn chỉnh; tạo dựng hình ảnh khu đô thị mới dọc theo hai bờ sông Cần Thơ, theo hướng hiện đại kết hợp với những đặc điểm truyền thống phù hợp với thói quen sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, cũng xác định tiến trình phát triển và hoàn thiện xây dựng khu đô thị mới Nam Cần Thơ trên cơ sở hợp lý quy trình và khả thi về tài chính.

Về tính chất đô thị: đây sẽ là khu trung tâm mới, hiện đại, với chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế;là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi giải trí; đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu và hạn chế phát triển.

Khu đô thị mới Nam Cần Thơ có cấu trúc không gian hiện đại, hòa hợp với không gian cảnh quan của cầu Cần Thơ, tạo động lực tăng trưởng và phát triển thành phố Cần Thơ ngang tầm với các đô thị loại I, cấp quốc gia. Nguyên tắc điều chỉnh là giữ lại cấu trúc các dự án xây dựng khu dân cư hiện có, phát triển ồn định, nhằm tránh gây ra sự xáo trộn trong cuộc sống của người dân. Tôn trọng và kế thừa các quy hoạch, dự án đã phê duyệt và triển khai thực hiện; bảo vệ và tôn tạo môi trường cảnh quan của sông Cần Thơ và sông Hậu; tận dụng các lợi thế của địa hình ngã ba sông để bố cục không gian chức năng đô thị. Kết nối khu đô thị mới vào trung tâm hiện hữu của thành phố Cần Thơ và hệ thống cảng khu vực phía Nam; giữ cân bằng phát triển xây dựng với không gian mở. Các công trình cao tầng đa chức năng được bố trí tập trung trên các trục không gian đô thị kết hợp với quảng trường, không gian mở về phía ngã ba sông Cần Thơ và sông Hậu.

Khu lõi trung tâm bao gồm hai phân khu: trung tâm thương mại dịch vụ- triển lãm-hội nghị quốc tế và khu phức hợp tài chính-ngân hàng. Các khu dân cư: theo dự kiến, tổng số dân định cư khoảng 150.000 nguời. Tùy theo tính chất của các khu chức năng, các khu dân cư được bố trí hợp lý, đa dạng các loại hình ở.

Các cầu vượt sông Cần Thơ phải được thiết kế sao cho có thể dễ dàng được nhận diện như là một điểm nhấn cảnh quan. Nghiên cứu giảm thiểu tác động của quốc lộ 1A xuyên qua khu đô thị, tránh ảnh hưởng đến sự lưu thông của tuyến và tạo sự an toàn cho sự liên hệ giữa hai bên. Xây dựng tuyến trục chính khu đô thị mới song song với quốc lộ 91B (đường Nam sông Hậu) vuông góc với hướng tuyến quốc lộ 1A, nhằm giảm thiểu áp lực giao thông trên tuyến quốc lộ và tạo nên sự liên kết giữa khu đất phía bắc và khu đất phía nam.

Đơn vị được giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch là Sở Xây dựng. Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng thực nghiệm Kiến trúc xây dựng thuộc trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian hoàn thành và trình phê duyệt đồ án: tháng 12 năm 2008.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam