Diện tích kinh doanh nhà tái định cư sẽ có khung pháp lý riêng

(Thứ Năm, 22/05/2008 | 09:09)
Phó chủ tịch UDND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, đến nay toàn TP có 97 tòa nhà chung cư tái định cư, với tổng số7.368 căn hộ. Tổng diện tích tầng hầm, tầng 1 và các tầng sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ trong các nhà chung cư tái định cư này hiện là 71.147m2.
Diện tích kinh doanh nhà tái định cư sẽ có khung pháp lý riêng
Diện tích kinh doanh nhà tái định cư sẽ có khung pháp lý riêng

Trong đó,diện tích đã bố trí để kinh doanh dịch vụ là: 33.730,39m2, chiếm 47,41% diện tích tầng 1 và hiện đang cho thuê sử dụng 25.359,6m2, còn lại đã bố trí để phục vụ công cộng.

Nhiều vi phạm đã được xử lý

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UNDN TP, khi đưa các nhà chung cư tái định cư vào sử dụng đã xuất hiện những vi phạm trong quản lý và sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu Nhà nước. Để kiên quyết xử lý những vi phạm này, năm 2006, UBND TP đã có các văn bản chỉ đạo Sở TNMT&NĐ rà soát, phân loại và xử lý các vi phạm trên địa bàn TP.

Đến đầu tháng 1/2008, UBND TP đã có văn bản số 138/UBND-ĐCNN chỉ đạo các biện pháp quản lý và xử lý vi phạm. Qua đó, đã thu hồi tầng 1 nhà N5-B, N5-C và N6-D khu Trung Hòa - Nhân Chính do Cty Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới, Trung tâm sản xuất và vật liệu xây dựng và Trường Kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng Hà Nội (thuộc TCty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) sử dụng từ trước khi bàn giao nhà cho Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý, nhưng không ký hợp đồng thuê và không nộp tiền thuê nhà. UBND TP đã chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích 819m2 nhà của 3 đơn vị đang sử dụng để cho Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội làm trụ sở làm việc tạm trong thời gian chờ xây dựng trụ sở mới.

Thành phố cũng ra quyết định thu hồi tầng 1 nhà N6-C khu Trung Hoà - Nhân Chính, với diện tích 188,44m2, do Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 6 (thuộc TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) đã cho đơn vị khác thuê lại. Cũng tại khu đô thị này, TP tiếp tục thu hồi tầng 1 nhà N3-B, vì Cty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (thuộc TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) được UBND TP cho phép thuê sử dụng 354m2 tầng 1, nhưng đã cho đơn vị khác thuê lại một phần diện tích tầng 1 nhà N3-B…

Ngoài ra, UBND TP cũng đã chỉ đạo, yêu cầu Sở TNMT&NĐ phối hợp với các Sở, ngành và quận Thanh Xuân thành lập Tổ công tác Liên ngành lập hồ sơ vi phạm và kiên quyết xử lý, yêu cầu 5 đơn vị xây dựng, cơi nới không phép tại tầng 1 các nhà NI-AB, N2A, N2B, N2-C và N5-A khu Trung Hòa - Nhân Chính tự phá dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Đến nay cả 5 đơn vị đã tự phá dỡ phần công trình cơi nới không phép.

Quản lý chặt hơn

Phó chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho rằng, để khắc phục những tồn tại, tăng cường công tác quản lý, phát huy hiệu quả sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ tại các khu nhà ở chung cư nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân tái định cư, UBND TP đã chỉ đạo Sở TNMT&NĐ dự thảo, lấy ý kiến của các Sở, ngành, các quận, huyện để trình UBND TP ban hành Quy định về quản lý, sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu Nhà nước trong các nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội trên địa bàn TP.

Theo dự thảo, tại các khu chung cư tái định cư sẽ ưu tiên dành một phần diện tích để phục vụ công cộng. Phần diện tích còn lại sau khi đã cân đối cho nhu cầu ưu tiên nêu trên sẽ tổ chức đấu giá quyền thuê nhà để kinh doanh dịch vụ. Kinh phí thu được để bù đắp cho chi phí quản lý, vận hành, bảo trì nhà chung cư. Quy định này cũng xác định cụ thể trách nhiệm và sự phối hợp của các Sở, ngành với chính quyền quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Đơn vị đầu tư xây dựng, đơn vị quản lý và người sử dụng khi bàn giao, tiếp nhận và quản lý diện tích kinh doanh dịch vụ; chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

UBND TP giao Cty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý toàn bộ tiền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ theo nguyên tắc quản lý nguồn vốn ngân sách để đầu tư trở lại phục vụ cho công tác quản lý, vận hành và bảo trì nhà chung cư tái định cư phục vụ cho người dân. Đồng thời, TP cũng sẽ làm thủ tục xác lập sở hữu Nhà nước toàn bộ diện tích dành để phục vụ công cộng và để kinh doanh dịch vụ tại tầng 1, tầng hầm hoặc các tầng khác, diện tích sử dụng chung không thuộc diện tích sở hữu riêng của các hộ dân…

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam