Dịch vụ quản lý, vận hành chung cư: Đề xuất thay giá trần bằng đơn giá

(Thứ Ba, 17/07/2012 | 11:40)
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản liên quan tới phí dịch vụ nhà chung cư gửi tới Bộ Xây dựng. Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ.
Dịch vụ quản lý, vận hành chung cư: Đề xuất thay giá trần bằng đơn giá
Dịch vụ quản lý, vận hành chung cư: Đề xuất thay giá trần bằng đơn giá


dich vu quan ly, van hanh chung cu de xuat thay gia tran bang don gia
Phí dịch vụ nhà chung cư cần điều chỉnh cho phù hợp với đời sống.


Theo đó, UBND TP đã ban hành giá trần giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn tương ứng với từng loại dịch vụ và tần suất sử dụng. Tuy nhiên, do tính chất của dịch vụ nhà chung cư đa dạng về tần suất, chất lượng và phụ thuộc vào đặc điểm của từng dự án nên không thế xây dựng được tất cả các loại dịch vụ. Đồng thời, quan hệ giữa người sử dụng và bên cung cấp dịch vụ là quan hệ dân sự, giao dịch theo thỏa thuận nên việc Nhà nước quy định cứng để áp dụng là chưa phù hợp. Mặt khác, trong thực tế vận dụng, nhiều bên đã cố tình hiểu sai nội dung này và cho rằng, đây là giá cao nhất được thu đối với dịch vụ nhà chung cư và quy định của TP về giá dịch vụ là bắt buộc áp dụng. Do đó, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp trong quá trình sử dụng dịch vụ nhà chung cư, gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc giải quyết.


Để tháo gỡ những vướng mắc trên, TP kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư thay cho việc ban hành giá trần hoặc khung giá dịch vụ. Đơn giá này được công bố để các chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, các hộ dân và các đơn vị, cá nhân có liên quan tham khảo, thương thảo và quyết định áp dụng hoặc xây dựng giá dịch vụ theo các quy định hiện hành.

dich vu quan ly, van hanh chung cu de xuat thay gia tran bang don gia
TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép công bố đơn giá dịch vụ nhà chung cư, nhằm tránh khiếu kiện giữa đơn vị quản lý và cư dân tại các toà nhà cao tầng.


Tháng 9/2011, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đề án giá dịch vụ nhà chung cư và mức giá trần dịch vụ trên địa bàn. Theo đó, mức thấp nhất là 2.400 đồng mỗi m2/tháng áp dụng cho chung cư không có thang máy. Đối với trường hợp có thang máy, mức phí dao động từ 3.100 đồng đến 4.000 đồng mỗi m2/tháng, tùy thành phần công việc. Mức giá này đã được thành phố tính đến chi phí để thực hiện hoàn chỉnh công việc, phí quản lý chung, lợi nhuận của doanh nghiệp, thuế VAT. Bảng giá trần dịch vụ chung cư được áp dụng tạm thời 1 năm kể từ ngày 30/9/2011.


Khi áp dụng vào thực tế bảng giá dịch vụ chung cư trên địa bàn, Sở Xây dựng được UBND TP giao nhiệm vụ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định mới để điều chỉnh, đồng thời nghiên cứu mức giá mới phù hợp với điều kiện thực tế. Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thay cho việc ban hành giá trần, Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng thực hiện việc hướng dẫn cho chủ đầu tư và ban quản trị cách lập giá dịch vụ để thống nhất cũng như giám sát khi thực hiện. Như vậy, sẽ tính được giá cho tất cả các loại nhà chung cư, kể cả nhà chung cư do chủ đầu tư nước ngoài hay chủ đầu tư trong nước đầu tư xây dựng… “Việc xác định mức giá áp dụng có hợp lý, có thực hiện đúng yêu cầu và cam kết của các bên hay không sẽ do đơn vị kiểm toán thực hiện - ông Tuấn nói.


Theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, Ban quản trị có quyền quyết định giá cũng như lựa chọn chất lượng các dịch vụ trên cơ sở đồng thuận của người dân sống trong chung cư. Được biết, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã báo cáo, xin ý kiến Bộ Xây dựng về những bất hợp lý phát sinh sau gần một năm áp dụng giá trần dịch vụ chung cư.

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam