TP.HCM: Dịch vụ lưu trú Airbnb nở rộ

(Thứ Năm, 16/05/2019 | 11:00)
Hiện nay, các hình thức dịch vụ ở ké (mô hình Airbnb) và đặt phòng online tự phát đang nhận được nhiều sự quan tâm, do giá thuê rẻ hơn 30-40% so với căn hộ dịch vụ.
dich vu o ke 1
TP.HCM: Dịch vụ lưu trú Airbnb nở rộ

“Cơn sốt” mang tên dịch vụ ở ké

Theo bộ phận cho thuê thương mại Savills TP. HCM, khách hàng thuê nhà qua các kênh đặt phòng trực tuyến như Airbnb sẽ được mức giá rẻ hơn khi thuê các căn hộ dịch vụ cao cấp (hạng A) tại TP. HCM đến 30 - 40%. Nguồn cung các căn hộ dịch vụ cao cấp thường khá ít vì chỉ đa phần nhắm đến đối tượng thuê đặc thù là lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, các phân khúc căn hộ dịch vụ ở hạng thấp hơn (hạng B và C) đang phải đương đầu với một đối thủ mới gọi là mô hình đặt phòng trực tuyến, cuộc chiến cạnh tranh về giá bắt đầu từ đây.

Các dịch vụ ở ké như Airbnb hay các mô hình tương tự đang chiếm thị phần khá lớn vì thời gian và giá cho thuê cực kỳ linh hoạt. Để theo kịp xu hướng, nhiều căn hộ cao cấp gần trung tâm TP. HCM đang đi theo loại hình kinh doanh này. Theo CBRE Việt Nam, các căn hộ dịch vụ hạng B, C và khách sạn đang phải chịu ảnh hưởng lớn từ dịch vụ ở ké, và rơi vào tình thế buộc phải chia sẻ thị phần. Một nghiên cứu về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được đơn vị này công bố cuối năm 2018 tiết lộ, các dịch vụ ở ké ngày càng lớn mạnh hơn và các khách sạn 3 sao hiện đang dần mất ưu thế trước dịch vụ năng động này.

cTại TP. HCM, những căn hộ cho thuê ở vị trí đắc địa, cận trung tâm sẽ có giá khoảng trên dưới 40 USD một đêm nếu đặt trước qua kênh trực tuyến hoặc mô hình Airbnb, còn giá thuê ở Hà Nội sẽ thấp hơn khoảng 10 - 15 %. Mức giá này khá dễ chịu so với giá thuê khách sạn hoặc căn hộ có dịch vụ tương tự tại các khu trung tâm hay kết nối giao thông thuận tiện. Bên cạnh đó, trên Airbnb tại 2 thành phố lớn tính đến quý III/2018 đã có 21.994 lượt đăng ký thuê nhà. Theo đó, chỉ với một cú click chuột, khách hàng sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM đã tạo nên bước ngoặt lớn cho mô hình kinh doanh Airbnb có nền tảng công nghệ tương tự.

Mô hình Airbnb phủ rộng


tp.hcm dich vu luu tru airbnb no ro

Năm 2018, đã có 35.000 căn hộ được bàn giao tại khu vực TP.HCM, trong đó phân khúc căn hộ cao cấp và trung cấp (hạng A và B) chiếm tới 60%. Dự kiến vào năm 2019, số lượng bàn giao căn hộ sẽ vượt con số 35.000. Trước đó, thị trường cũng đón nhận lượng hàng bàn giao và khai thác lên đến hàng chục nghìn căn mỗi năm vào giai đoạn 2016 - 2017. Trong 3 - 4 năm gần đây, sự tăng trưởng không ngừng của nguồn cung thực tế (căn hộ đã hoàn thiện, bàn giao nhà) đã thúc đẩy các chủ nhà tham gia vào mô hình cho thuê trực tuyến hoặc gia nhập vào mạng lưới kinh doanh dịch vụ ở ké. Những ưu điểm mà thị trường này mang lại không chỉ là sự phát triển về lượng mà còn là sự tăng trưởng nhanh về chất, do các tiện ích đi kèm như dịch vụ vệ sinh, wifi tốc độ cao, truyền hình cáp, hồ bơi, được nấu ăn, giặt ủi… cũng được nâng cấp và bổ sung.

Hiện nay, các dịch vụ ở ké online tại TP.HCM đã đưa ra mức giá thuê khá mềm so với năm 2018 và thay đổi linh hoạt do phải cạnh tranh khốc liệt vì nguồn cung quá lớn. Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh này đang trong giai đoạn hình thành một thị trường cho thuê nhà sôi động với giá cả có thể mặc cả, thương lượng nếu thuê trong thời gian dài. Theo đánh giá của các chuyên gia, không chỉ đánh chiếm thị phần của căn hộ dịch vụ hạng B, C và khách sạn 3 sao, dịch vụ ở ké sắp tới đây cũng sẽ có tác động không nhỏ đến nhà cho thuê ngắn hạn và trung hạn.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam