Địa ốc Trung Quốc tiếp tục “sôi”

(Thứ Năm, 10/06/2010 | 13:20)
Giá bất động sản của Trung Quốc vẫn tăng mạnh trong tháng 5. Điều này cho thấy những cố gắng của Chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn bong bóng nhà đất vẫn chưa có hiệu quả thực sự.
Địa ốc Trung Quốc tiếp tục “sôi”
Địa ốc Trung Quốc tiếp tục “sôi”


Cơ quan thống kê Trung Quốc hôm nay (10/6) cho biết, giá bất động sản tại 70 thành phố của nước này trong tháng 5/2010 tăng 12,4% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với mức tăng kỷ lục 12,8% trong tháng 4/2010. Giá trị giao dịch giảm 25%.

Theo tờ Business Week, các số liệu trên cùng với thông tin kim ngạch xuất khẩu tháng 5 nhiều khả năng tăng mạnh hơn dự báo, cho thấy những mối nguy của việc duy trì các biện pháp kích thích kinh tế được đưa ra trong thời kỳ suy thoái.

Những quan ngại rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản, cùng với nguy cơ từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, đã khiến chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc giảm 21% trong năm nay.

dia oc trung quoc tiep tuc soi
Giá bất động sản tại Trung Quốc vẫn tăng mạnh - Ảnh: Getty.

“Giá nhà đất tiếp tục tăng mạnh, điều này cho thấy các biện pháp của chính phủ mới chỉ ảnh hưởng có chừng mực tới số lượng giao dịch”, Liu Li-Gang, một nhà kinh tế học thuộc tập đoàn ngân hàng ANZ tại Hồng Koong, cho biết. “Chính phủ sẽ phải làm việc nhiều hơn để kìm chế nhu cầu mạnh mẽ” đối với thị trường bất động sản.

Cùng chung quan điểm với ông Li-Gang, chuyên gia phân tích Xiong Peng tại Ngân hàng Giao thông Thượng Hải, cho rằng: “Cho đến nay các biện pháp thắt chặt chính sách mới chỉ làm dịu bớt hoạt động giao dịch. Cần tính đến đánh thuế bất động sản”.

Tính đến 10h01 sáng nay (theo giờ Trung Quốc), chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc đã giảm 0,7%, xuống còn 2.565,82 điểm, do giới đầu tư lo ngại chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp giúp nền kinh tế giảm nhiệt.

Giới đầu tư cho rằng, Trung Quốc có thể áp dụng đánh thuế bất động sản sau khi đã thắt chặt quy định đối với các công ty bất động sản, nâng cao điều kiện chi trả và hạn chế tín dụng đối với những đối tượng mua nhiều nhà.

Theo báo cáo, doanh số bất động sản tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, những thành phố giàu nhất Trung Quốc, giảm khoảng 70% trong tháng 5/2010, doanh số bán đất cho các dự án nhà ở dân cư tại 70 thành phố của nước này giảm 14%.

Một chỉ số đánh giá 34 hãng bất động sản của nước này cho thấy mức giảm khoảng 28% trong năm nay. Doanh số của công ty China Vanke, đơn vị phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, giảm 20% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam