Địa ốc TP HCM ăn theo giá vàng

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 11:02)
Giá vàng tăng trong tuần đã bị giới địa ốc tận dụng để làm giá ở nhiều dự án tại TP HCM. Dù giá nhà đất từ lâu đã thanh toán chủ yếu bằng tiền đồng song do vin vào cớ “vàng lên mọi thứ sẽ lên”, không ít giao dịch địa ốc đã gặp rắc rối và thiệt hại cho người mua. > Mua bán BĐS chậm do giá vàng tăng Sau khi đất quận 2 và 9 hạ nhiệt, gần 10 ngày nay, đất dự án tại quận 7, Nhà Bè lại tăng thêm khoảng 5-10%
Địa ốc TP HCM ăn theo giá vàng
Địa ốc TP HCM ăn theo giá vàng

Giá vàng tăng trong tuần đã bị giới địa ốc tận dụng để làm giá ở nhiều dự án tại TP HCM. Dù giá nhà đất từ lâu đã thanh toán chủ yếu bằng tiền đồng song do vin vào cớ “vàng lên mọi thứ sẽ lên”, không ít giao dịch địa ốc đã gặp rắc rối và thiệt hại cho người mua.
> Mua bán BĐS chậm do giá vàng tăng

Sau khi đất quận 2 và 9 hạ nhiệt, gần 10 ngày nay, đất dự án tại quận 7, Nhà Bè lại tăng thêm khoảng 5-10% so với tháng 9. Dự án Phú Xuân (Nhà Bè) của Công ty Vạn Phát Hưng hai tháng trước đây giá mỗi m2 chỉ trên dưới 10 triệu đồng, nay có nơi lên đến 13-14 triệu đồng. Dự án Hồng Lĩnh, Cotec dù đường chưa xong, ôtô chưa vào được tận nơi nhưng giá cũng xấp xỉ 8-10 triệu đồng. Nhiều nền đất của Him Lam, Nam Long, Phú Mỹ, Vạn Hưng Phú... tại khu Nam Sài Gòn cũng đã tăng khoảng 500.000 đồng mỗi m2 so với đầu tháng 10. Ngoài lý do giá tăng theo nhu cầu mua và đón đầu cơn sốt cuối năm, Phó tổng giám đốc một công ty địa ốc lớn cho biết: “Chủ đất còn theo giá vàng để viện cớ tăng giá”.

Sáng 17/10, một nền đất tại dự án Phú Xuân có giá mỗi m2 là 12,8 triệu nhưng khi đặt vấn đề giao cọc làm hợp đồng thì chủ nền đất này nói ngay rằng giá vàng tăng cao quá, chẳng có mấy người bán nên phải 13,2 triệu đồng mới bán được. Với giá này thì cứ 100 m2 người mua phải trả thêm 40 triệu. Sang các dự án khác, nền đất nào cũng đều tăng ít nhất 150.000 đồng/m2 so với tuần trước cũng với điệp khúc “vàng tăng quá nhanh”. Ông Phạm Phú Đức, Giám đốc Công ty địa ốc Đức Lợi, nói: “Họ thừa dịp nâng giá thôi chứ từ 3-4 năm nay còn mấy ai bán đất mà tính bằng vàng đâu”. Theo ông Đức thì ngoài cớ vàng tăng vọt thì các chủ đất tin rằng thời gian tới đất sẽ còn lên giá nên cũng không mặn mà bán. Không chỉ đất dự án mà căn hộ, nhà nội thành cũng đang nhích giá lên dần trong gần 10 ngày nay.

Một khu đất rộng hơn 400 m2 nằm trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1) rao bán mỗi m2 giá 8,5 lượng vàng mãi mới có người chịu đặt cọc nhưng chiều 16/10, chủ nhân thông báo chỉ bán với giá 8,7 lượng. Một số nhà đất rao bán trên các siêu thị bằng tiền đồng nhưng mấy ngày qua khi có người hỏi mua thì người bán lại yêu cầu thanh toán bằng vàng. Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty địa ốc ACB, cho biết: “Khoảng 80% giao dịch tại đây tính bằng tiền nhưng từ khi giá vàng vượt qua 14 triệu đồng thì nhiều người lại đòi bán bằng vàng còn người mua lại e ngại vàng lên cao nên giao dịch không thành”. Thị trường căn hộ khá ảm đạm từ 3-4 tháng nay cũng bắt đầu tăng từ 5 đến 15%, nhất là các căn hộ tại trung tâm TP như Avalon, Lancaster, Saigon Pearl...

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Xanh, khẳng định: “Giá địa ốc tăng chủ yếu do tốc độ đô thị hóa, đầu tư, tăng trưởng kinh tế, nhu cầu thị trường... chứ giá vàng tăng không phải là yếu tố quyết định”. Giám đốc một Công ty môi giới địa ốc khác thừa nhận có tình trạng làm giá trước nhu cầu mua đất dự án ngày càng tăng cao và vàng tăng được xem là lý do “chính đáng” nhất.

Còn Phó tổng giám đốc Sacomreal, Bùi Tiến Thắng, lại đưa ra một lý do khác: “Nguồn cung sắp tới sẽ dồi dào nhưng những vị trí đắc địa, hạ tầng, giấy tờ đầy đủ... ngày càng khan hiếm nên giá vẫn có thể tăng”. Về phía những chủ đất, công ty địa ốc đang có hàng thì lý do chủ yếu dẫn đến họ ghìm hàng hoặc lấy vàng tăng làm cớ hủy giao dịch vẫn là chờ giá lên trong vòng 1-2 tháng nữa.

Trưởng phòng kinh doanh một Công ty địa ốc sắp tung ra dự án căn hộ cao cấp lý giải: “Như chứng khoán khi mà cổ phiếu nào lên sàn đúng lúc thị trường tăng thì giá cao, chúng tôi cũng đợi nhu cầu mua lên mạnh vào dịp cuối năm để đưa hàng ra”. Không phải ngẫu nhiên mà trong tháng 9, 10 và sắp tới hàng loạt dự án của Phú Mỹ Hưng, Vạn Phát Hưng, Vista, Đất Xanh... cùng đưa ra thị trường những dự án mới.

Bên cạnh đó tâm lý “vàng lên sẽ cảm thấy tiền mất giá” và địa ốc có tăng vài trăm nghìn đồng cho mỗi m2 sẽ được người mua dễ chấp nhận hơn đang lan rộng trong các giao dịch nhà đất. Ngoài ra, nền đất tại nhiều dự án tại quận 2, 9, 7, Nhà Bè tăng từ 30 đến 50% so với cơn sốt đất đầu năm và có nhiều dự đoán sẽ còn tăng đã khiến nhiều người đổ xô đi mua đất để đón đầu. Chưa kể không ít dân buôn bán địa ốc còn kỳ vọng chứng khoán đang sôi động, nhiều nhà đầu tư trúng lớn trên TTCK sẽ lại đổ tiền vào địa ốc như đầu năm 2007 và họ không vội gì bán ra để hớ như cuối năm 2006.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam