Địa ốc Đà Nẵng căng thẳng trước kỳ đáo hạn nợ

(Thứ Ba, 29/07/2008 | 09:22)
Tranh chấp giữa các chủ nợ ở Đà Nẵng dự báo sẽ rất căng thẳng, khi hàng loạt khoản nợ lớn sắp vào kỳ đáo hạn và người vay mất khả năng chi trả!
Địa ốc Đà Nẵng căng thẳng trước kỳ đáo hạn nợ
Địa ốc Đà Nẵng căng thẳng trước kỳ đáo hạn nợ

Theo các nguồn thạo tin ở Đà Nẵng, nhiều ngân hàng trên địa bàn đang “lo sốt vó” vì nhiều khoản vay sắp đến kỳ đáo hạn, trong khi các vụ vỡ nợ, vỡ hụi liên tiếp xảy ra có liên quan đến bất động sản. Thậm chí, cómột sốngân hàng phải cắt cử nhân viên “bám” theo những khách hàng có số vay lớn để đề phòng rủi ro.

Dự báo sẽ có hàng loạt khách hàng “giao” nhà, đất cho ngân hàng vì mất khả năng trả nợ. Tình hình này sẽ khiến thị trường bất động sản ở Đà Nẵng vốn đã “mất nhiệt” kể từ sau Tết Nguyên đán 2008 lại càng suy giảm hơn, đặc biệt mức giá sẽ giảm mạnh.

Lãnh đạo một chi nhánh ngân hàng lớn ở Đà Nẵng cho hay, từ quý 2/2008, do các ngân hàng siết chặt tín dụng nên mức cho vay giảm hẳn. Tuy nhiên từ nửa cuối năm 2007 đến đầuquý 1/2008, ngân hàng nào cũng chạy đua tìm kiếm khách hàng cho vay, thậm chí mời mọc, quà cáp để lôi kéo các khách hàng lớn nhằm đẩy mạnh mức tăng trưởng tín dụng. Phần lớn các nguồn vay này được đổ vào thị trường bất động sản vào thời điểm đó đang ở mức rất nóng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nướcchi nhánh Đà Nẵng, tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn hết quý I/2008 là 26.458 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay bất động sản là 4.781 tỷ đồng; tài sản bảo đảm nợ vay bất động sản là 97,39%.
Trong vay đầu tư bất động sản thì vay đầu tư xây dựng nhà để bán là 43 tỷ đồng, xây dựng văn phòng cho thuê 320 tỷ đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng 310 tỷ đồng, cá nhân vay đầu tư bất động sản 1.100 tỷ đồng...
Theo một cán bộ có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nướcchi nhánh Đà Nẵng, giới kinh doanh bất động sản không chỉ vay ngân hàng mà còn huy động vốn bằng những loại tín dụng không chính thức ngoài thị trường, cụ thể là huy động lãi suất cao từ người dân.
Do ham lãi suất cao, nhiều người không chỉ vét tiền tiết kiệm mà còn thế chấp tài sản để vay ngân hàng, vay từ gia đình, bạn bè rồi đem cho vay lại… Vì thế, khi một khoản vaynợ bị bể thì kéo theo nhiều ngườicùng lâm vào cảnh khốn đốn.

Vị cán bộ này cho rằng, nguyên nhân chính của những vụ vỡ hụi, vỡ nợ xảy ra gần đây ở Đà Nẵng là do thị trường địa ốc giảm giá và đóng băng nên một số người vay mất khả năng thanh toán.

“Đến hết năm 2008 và nửa đầu năm 2009, ngân hàng sẽ tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ, tích cực thu hồi vốn và cẩn trọng trong cho vay. Vì thế những trường hợp đã vay mua nhà đất và những trường hợp đáo hạn sẽ hết sức khó khăn, tiềm ẩn rủi ro rất lớn!” - vị cán bộ này nói.
Và ông cũng dự đoán việc xử lý hậu quả các loại tín dụng không chính thức sẽ vô cùng gian nan, vì việc cho vay theo hình thức này gồm rất nhiều loại: có giấy tờ, có hợp đồng, vay mượn bằng miệng, hợp tác kinh doanh...
Một luật sư ở Đà Nẵng có nhiều thân chủ nhờ bảo vệ quyền lợi qua các vụ vỡ nợ, vỡ hụi gần đây nên có nhiều dịp tiếp xúc với cơ quan điều tra công an cấp TP vàquận, huyện.
Ôngcho hay, hiện các đơn vị này đang “quá tải” trong việc tiếp nhận đơn thư của người dân vềviệc bị người khác vay mượn tiền, tài sản nhưng không trả. Mục đích của họ không gì khác là nhờ cậy các cơ quan chức năng bảo vệ tài sản của mình một khi phải dẫn tới việc xử lý các chủ nợ bằng pháp luật.

Tuy nhiên, hầu hết tài sản có giá trị của các chủ nợ đều đã nằm trong ngân hàng. Nên vị luật sư này dự báo cuộc tranh chấp giữa những ngườivay, ngườiđi vay, vàcác ngân hàng trong thời gian sắp tớisẽ hết sức “khốc liệt”!

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam