Di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô: Dưới góc nhìn khoa học

(Thứ Năm, 14/07/2011 | 14:54)
Vào thời điểm này, Đề án di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội thành Hà Nội và TP.HCM đang được Bộ GD&ĐT, Bộ Xây dựng và chính quyền 2 TP khẩn trương hoàn thiện và đề xuất với Chính phủ kế hoạch, phương án di dời. PV Báo Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn KTS.TS Trần Thanh Bình - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết kế trường học, người vừa nghiên cứu, vừa làm thực tiễn công tác quy hoạch (QH) và thiết kế các trường đại học trong nhiều năm - về vấn đề nêu trên. Ông Bình cho biết: Việc phải di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô đã được Viện cảnh báo từ rất lâu…
Di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô: Dưới góc nhìn khoa học
Di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô: Dưới góc nhìn khoa học


Kỳ 1: Phải nhìn trong sự liên kết vùng

* Thưa ông, cụ thể Viện đã cảnh báo những gì?

Cách đây 15 năm, khi nghiên cứu những luận cứ, cơ sở khoa học cho việc tìm khu đất mới để xây dựng trường ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc (Hà Nội), chúng tôi đã cảnh báo, chứng minh sự thiết yếu của việc di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô. Một trong những nguyên nhân là để giảm tải cho đô thị Hà Nội...

Thực ra, trong tiến trình phát triển của đô thị nói chung và phát triển các trường ĐH, CĐ nói riêng, việc di dời một số trường ĐH, CĐ ra khỏi nội thành là tất yếu. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, việc này diễn ra như một quy luật. Thời kỳ tái cấu trúc đô thị, để phát triển đô thị, thường một số trường ĐH cũng được suy tính để di dời. Bài toán cần được tính đến là phải dự báo được sự tăng quy mô của ĐH và sức chứa đô thị. Trong trường hợp này là sự tăng quy mô của các trường không tương thích được với sức chứa của đô thị Hà Nội và TP.HCM.

di doi cac truong dh, cd ra khoi noi do duoi goc nhin khoa hoc


* Tức là sự phát triển các trường ĐH, CĐ đã và đang vượt ngoài sức chứa của 2 đô thị, thưa ông?

Đúng vậy. Theo tôi, có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là sự bùng nổ về quy mô sinh viên, sự tăng kỷ lục số lượng trường ĐH, đặc biệt từ năm 1995 đến nay. Thứ hai, trường ĐH hiện đại có cơ cấu, cấu trúc như một quần thể các công trình đa chức năng. Trong khi đó các trường ĐH ở Hà Nội và TP.HCM với sự bùng nổ về quy mô thì đã không còn bảo đảm được tiêu chuẩn đất (điều kiện tiên quyết) để xây dựng cơ sở vật chất tương thích. Hơn nữa, bản thân các trường cũng có sự chuyển đổi từ đơn ngành hoặc ít ngành nghề đào tạo thành đa ngành, khi đó, đương nhiên yêu cầu về cơ sở vật chất cũng khác đi. Nhưng trên thực tế, các trường chưa thực sự chú trọng phát triển cơ sở vật chất mà một trong những trở ngại vẫn là thiếu quỹ đất.

Tất cả các nguyên nhân dẫn đến hiện trạng nhiều trường ĐH không ra trường, thiếu nhiều các khu chức năng phục vụ đào tạo - nghiên cứu và các công trình hạ tầng xã hội như nhà văn hóa, ký túc xá, công trình dịch vụ.

Một mặt, với vai trò cấu trúc là một thành phần của đô thị, các trường ĐH, CĐ tạo áp lực lớn đến hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật khác như: Điện, cấp thoát nước, khí đốt, viễn thông… và hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục… của đô thị. Mặt khác, QH đô thị không trù tính nổi sự gia tăng về quy mô sinh viên và số lượng trường. Nói một cách khác, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và hạ tầng xã hội của đô thị trở nên quá tải trước sự phát triển bùng nổ của các trường ĐH, CĐ. Sự ùn tắc về giao thông là một ví dụ về hệ quả tất yếu. Những báo động cách đây 15 năm nay đã trở thành vấn đề bức xúc. Để đáp ứng yêu cầu dạy và học của trường ĐH, CĐ và tạo điều kiện cho các trường phát triển thì phải di dời một phần lớn quy mô sinh viên và một số các trường ĐH, CĐ ra khỏi trung tâm.

* Nhưng thưa ông, Việt Nam đã triển khai QH hệ thống các trường ĐH, CĐ trong cả nước, vậy tại sao lại nói đô thị không trù tính được sức chứa các trường ?

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 121/2007/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006 - 2020. Quy hoạch này điều chỉnh QH mạng lưới các trường ĐH, CĐ được phê duyệt trước đó, năm 2000. Tuy nhiên, đây mới là QH ngành, đề cập đến việc cần bao nhiêu trường ĐH, CĐ ở những khu vực nào, quy mô mỗi loại trường bao nhiêu sinh viên? Nhưng QH mạng lưới trường này chưa gắn với QH vùng lãnh thổ không gian với những địa điểm và quỹ đất cụ thể. Khi không bám với QH lãnh thổ không gian, các trường ĐH, CĐ được chứa ở đâu?

Thực ra, trước kia, chúng ta vẫn làm QH mạng lưới các trường gắn kết QH ngành với QH lãnh thổ. Không rõ từ khi nào thì hai QH này tách riêng ra, đô thị không trù tính đến một cách đầy đủ, xem xét cụ thể việc chứa các trường ĐH, CĐ trên vùng không gian đô thị. Với Đề án di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô Hà Nội và TP.HCM và Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM (theo Quyết định phê duyệt số 699/QĐ-TTg ngày 01/6/2009 và 700/QĐ-TTg ngày 02/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ) chúng ta đã kéo QH ngành gắn trở lại với QH không gian lãnh thổ. "Tuy muộn nhưng còn hơn không", như một câu ngạn ngữ đã nói.

Tôi cho rằng, để giải quyết bài toán di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi nội đô Hà Nội và TP.HCM thì không thể chỉ nhìn đất đai ở ranh giới đô thị mà phải nhìn trong sự liên kết vùng, cụ thể là phải nhìn rộng ra ở vùng Thủ đô, vùng TP.HCM. Thực tế cho thấy, đứng về mặt địa giới, có những khu vực thuộc địa giới tỉnh khác nhưng vẫn gần Hà Nội, TP.HCM hơn những khu vực ở trong địa giới 2 đô thị nói trên. Thế nên, như tôi đã nói, QH mạng lưới các trường ĐH, CĐ cần được triển khai theo quy định kinh điển của thế giới là gắn các QH ngành với QH vùng lãnh thổ không gian.

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam